.

(GLO)- Mỗi dịp về cơ sở làm công tác dân vận, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) đều để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bà con. Các hoạt động dân vận của đơn vị đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao đời sống người dân trên địa bàn đóng quân, củng cố khối đoàn kết quân dân và xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh.

Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, Lữ đoàn Pháo binh 368 còn luôn chú trọng làm tốt công tác vận động quần chúng nơi đơn vị đứng chân; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tham gia củng cố hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

 

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 368 tham gia tu sửa đường giao thông, góp phần giúp địa phương xây dựng nông thôn mới.                          Ảnh: Hồng Thi
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 368 tham gia tu sửa đường giao thông, góp phần giúp địa phương xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Hồng Thi

Thượng tá Đỗ Ngọc Sơn-Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Lữ đoàn Pháo binh 368, cho biết: Ngay từ đầu năm, Đảng ủy Lữ đoàn và cấp ủy các cấp đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về “Tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác dân vận của lực lượng vũ trang trong thời kỳ mới”, “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”. Trên cơ sở đó, đơn vị đã tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về mục đích, ý nghĩa của công tác dân vận, tạo được sự thống nhất cao về nhận thức lẫn hành động. Nội dung, hình thức, phương pháp công tác dân vận cũng từng bước được đổi mới, phù hợp với phong tục, tập quán ở từng địa phương và địa bàn hoạt động. Nhờ vậy, qua các đợt huấn luyện, diễn tập kết hợp làm công tác dân vận cũng như trong nhiệm vụ vận động quần chúng, xây dựng nông thôn mới, xóa hộ đói-giảm hộ nghèo…, Lữ đoàn đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững mối quan hệ đoàn kết quân dân và được chính quyền địa phương đánh giá cao.

Trong năm 2017, Lữ đoàn đã phối hợp tổ chức tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho trên 1.500 lượt người dân; tổ chức 15 buổi giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thu hút trên 5.550 lượt người; chiếu phim 4 buổi với 1.500 lượt cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham gia. Cùng với việc đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đơn vị đã triển khai thực hiện có hiệu quả đợt phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo” nhân các ngày lễ, Tết…

Song song với đó, Lữ đoàn cùng các đơn vị trực thuộc đã kết nghĩa với 7 trường học và 2 phường: Tây Sơn, An Tân (thị xã An Khê). Thông qua các hoạt động như: tu sửa đường giao thông nông thôn; đào đắp, nạo vét kênh mương nội đồng; san lấp mặt bằng, phát quang bụi rậm; hỗ trợ công lao động vào các ngày nghỉ, giờ nghỉ giúp các trường học xây dựng khuôn viên, cải tạo vườn rau tăng gia; phối hợp với Thị Đoàn An Khê tổ chức các lớp giáo dục về kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn, bơi lội cho học sinh…, mối quan hệ quân dân trên địa bàn đơn vị đứng chân càng trở nên gắn kết.

Đơn vị cũng thường xuyên tổ chức gặp mặt lãnh đạo chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của thị xã An Khê để trao đổi, nắm tình hình; phối hợp với các địa phương tiến hành khảo sát để xóa 5 hộ nghèo tại phường An Phú (thị xã An Khê) và xã Lơ Ku (huyện Kbang). Theo đó, từ tháng 2-2017 đến nay, đơn vị đã hỗ trợ 255 ngày công và 39 triệu đồng (trích từ Quỹ tiết kiệm “Hũ gạo vì người nghèo” của Lữ đoàn) để mua 1 con bò, cây giống, phân bón, thuốc trừ sâu cũng như trao 2 sổ tiết kiệm (5 triệu đồng/sổ) giúp 5 hộ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, Lữ đoàn còn phối hợp xây dựng 2 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội tại xã Lơ Ku; tặng quà cho gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các ban, ngành, đoàn thể địa phương vào các dịp lễ, Tết với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng và hơn 350 bộ quần áo cũ.

Tuy nhiên, theo Thượng tá Đỗ Ngọc Sơn, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện công tác dân vận của đơn vị cũng gặp một số khó khăn như: biên chế của đơn vị ít, thường xuyên làm nhiệm vụ phân tán trong cùng 1 thời điểm; trình độ nhận thức của một bộ phận cán bộ, chiến sĩ còn hạn chế; cấp ủy, chính quyền các địa phương mặc dù đã chủ động phối hợp với đơn vị trong công tác dân vận nhưng vẫn chưa thật sự nhịp nhàng, vai trò của tổ chức đoàn thể trong vận động quần chúng chưa cao… “Do vậy, thời gian đến, Lữ đoàn sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn với chính quyền địa phương trong thực hiện công tác dân vận, tham gia xây dựng nông thôn mới; tổ chức các hoạt động kết nghĩa phong phú, đa dạng, có chất lượng hơn, tạo điều kiện thuận lợi giúp nhau cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ; tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”, duy trì “Hũ gạo vì người nghèo”; mỗi năm xây dựng 1-2 nhà đồng đội, xóa 2-3 hộ nghèo”-Thượng tá Sơn cho hay.

Hồng Thi

.