.

Chính phủ Ấn Độ thông báo nước này và Nga đang cùng phát triển phiên bản tên lửa BrahMos có tầm bắn xa hơn.
 

Tên lửa Brahmos.
Tên lửa Brahmos.

Hãng Sputnik dẫn phát biểu của ông Praveen Pathak, Giám đốc điều hành Tập đoàn liên doanh hàng không BrahMos giữa Nga và Ấn Độ, cho biết hai nước đang hợp tác nghiên cứu phát triển tên lửa BrahMos tầm xa phiên bản 2 (BrahMos-II) có khả năng đạt tốc độ siêu thanh Mach 7 (gấp 7 lần tốc độ âm thanh). BrahMos-II dự kiến sẽ được phát triển trong vòng 7 năm.

Trong khi đó, phiên bản BrahMos-II tầm trung có khả năng đạt tốc độ Mach 4 dự kiến sẽ được sản xuất trong vòng 4-5 năm. Quá trình nghiên cứu đã được bắt đầu với sự tham gia của Viện Hàng không Mátxcơva với một viện nghiên cứu ở  Bangalore, Ấn Độ.

Cuối năm 2016, Chính phủ Ấn Độ thông báo nước này và Nga đang cùng phát triển phiên bản tên lửa BrahMos có tầm bắn xa hơn. Trước đó, do cơ chế hạn chế công nghệ tên lửa, hai nước phải giữ tầm bắn của tên lửa trong phạm vi 300km. Phiên bản BrahMos hiện nay dài 9 mét, có tầm bay 290 km, đạt tốc độ gấp 2,8 lần tốc độ âm thanh và mang đầu đạn thông thường từ 200-300 kg. BrahMos hiện được xem là tên lửa hành trình siêu thanh duy nhất trên thế giới.

Minh Châu/sggp

.