.

Quân đoàn 3: Nhiều mô hình giáo dục, rèn luyện sĩ quan trẻ

Thứ Tư, 26/07/2017, 09:03 [GMT+7]
.

(GLO)- Tôi gặp Thượng úy Phạm Văn Hậu-Chính trị viên (Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Pháo binh 40, Quân đoàn 3) khi anh vừa được Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tuyên dương, khen thưởng là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2016 và được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phong quân hàm Đại úy trước niên hạn. Thành tích này không chỉ thể hiện bản lĩnh và sự cố gắng vượt bậc của anh trong quá trình công tác mà còn là hiệu quả hoạt động của nhiều mô hình giáo dục, rèn luyện sĩ quan trẻ và cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) của Quân đoàn 3.

Tuổi trẻ Quân đoàn 3 thường xuyên được giáo dục, rèn luyện trong thực tiễn làm công tác dân vận. Ảnh: Anh Tùng
Tuổi trẻ Quân đoàn 3 thường xuyên được giáo dục, rèn luyện trong thực tiễn làm công tác dân vận. Ảnh: Anh Tùng

 

Năm 2009, Phạm Văn Hậu về công tác tại Lữ đoàn Pháo binh 40 với cương vị Chính trị viên phó đại đội. Năm 2012, khi đang là Chính trị viên đại đội, anh bị kỷ luật cảnh cáo vì thiếu sót trong công tác quản lý, chỉ huy bộ đội. Không bỏ rơi cán bộ trẻ, Đoàn cơ sở Lữ đoàn Pháo binh 40 đã vào cuộc với nhiều giải pháp tư tưởng, giáo dục, rèn luyện, đặc biệt là phong trào “3 trách nhiệm” và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” với những tiêu chí phấn đấu dành cho sĩ quan trẻ và cán bộ, ĐVTN được Cục Chính trị Quân đoàn 3 triển khai sâu rộng đã tác động mạnh mẽ đến Phạm Văn Hậu, giúp anh vượt qua “biến cố”, tích cực tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm quản lý tư tưởng, quản lý bộ đội của cấp trên và đồng đội, không ngừng rèn luyện phương pháp, tác phong công tác, vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao mới.

Phạm Văn Hậu không phải là trường hợp duy nhất ở Quân đoàn 3 trưởng thành từ các mô hình giáo dục, rèn luyện và hoạt động thực tiễn của tổ chức Đoàn. Đại úy Phạm Đình Tuân, Chính trị viên, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 24, Sư đoàn 10 là một ví dụ khác, trưởng thành từ một cán bộ đoàn, Phạm Đình Tuân là người thủ lĩnh của các hoạt động đoàn phong phú, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với đặc điểm nhiệm vụ của đơn vị bộ binh đủ quân cũng như tâm lý của cán bộ, ĐVTN, như: hội thi, hội thao chính trị; sinh nhật đồng đội; múa hát tập thể; khiêu vũ và các trò chơi như đường lên đỉnh Olympia, rung chuông vàng, đấu trường 100… ghi nhận những cống hiến của anh là bảng thành tích đủ bộ sưu tập, chiến sĩ thi đua, chiến sĩ tiên tiến, bằng khen, giấy khen của các cấp, đặc biệt anh là một trong 22 thanh niên Quân đội được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ 4, năm 2016.


 

Hoạt động trong giờ nghỉ trên thao trường của tuổi trẻ Lữ đoàn T-TG273, Quân đoàn 3. Ảnh: Anh Tùng
Hoạt động trong giờ nghỉ trên thao trường của tuổi trẻ Lữ đoàn T-TG273, Quân đoàn 3. Ảnh: Anh Tùng

 

Trao đổi với phóng viên về những mô hình giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện sĩ quan trẻ, cán bộ, ĐVTN Thiếu tá Đặng Thành Tuyên-Trưởng ban Thanh niên Quân đoàn 3 cho biết: “Là đặc thù của một đơn vị chủ lực, lực lượng sĩ quan trẻ và ĐVTN chiếm đa số trong đơn vị. Vì vậy, các tổ chức Đoàn không chỉ dừng lại ở hoạt động phong trào mà chú trọng đến công tác giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống và năng lực công tác cho đội ngũ sĩ quan trẻ, ĐVTN”.

 

Hoạt động trong ngày nghỉ của tuổi trẻ Lữ đoàn PPK234, Quân đoàn 3. Ảnh: Anh Tùng
Hoạt động trong ngày nghỉ của tuổi trẻ Lữ đoàn PPK234, Quân đoàn 3. Ảnh: Anh Tùng

 

Tìm hiểu thực tế chúng tôi được biết, tuổi trẻ Quân đoàn 3 đang triển khai thực hiện nhiều mô hình hiệu quả, tiêu biểu phải kể đến các mô hình: “Chi đoàn không có cán bộ, ĐVTN hút thuốc”; “Chi đoàn không có cán bộ, ĐVTN vi phạm pháp luật, kỷ luật”; “Hũ gạo tình thương”; “Tấm áo nghĩa tình”; “Ngày thứ bảy tình nguyện”; “Ngày chủ nhật xanh” và các phong trào “3 trách nhiệm”; “Cán bộ, ĐVTN rèn luyện theo tiêu chí phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới” và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tiêu chí: “Trung thành, dũng cảm; đoàn kết, kỷ luật; tích cực noi gương; trách nhiệm, hiệu quả”... qua đó, đã tập hợp, động viên được sĩ quan trẻ, cán bộ, ĐVTN tích cực tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật  Quân đội, tham gia nhiều hoạt động xã hội có sức lan tỏa lớn.

Anh Tùng

.