.

Đại úy Phạm Văn Hậu vượt khó để trưởng thành

Thứ Năm, 20/04/2017, 15:07 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngày 23-3 vừa qua, Thượng úy Phạm Văn Hậu-Chính trị viên Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Pháo binh 40, Quân đoàn 3 được Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tuyên dương, khen thưởng là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2016 và được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phong quân hàm Đại úy trước niên hạn. Thành tích này thể hiện bản lĩnh và sự cố gắng vượt bậc của anh trong quá trình công tác.

Tôi biết Phạm Văn Hậu từ ngày còn học đại học bởi những lần họp mặt đồng hương Gia Lai. Tôi ấn tượng về anh bởi sự điềm tĩnh, ít nói và khuôn mặt “già trước tuổi”. Ra trường, cùng về Quân đoàn 3 công tác, được tiếp xúc nhiều hơn, tôi mới thấy ở anh ý chí vượt khó vươn lên, không bao giờ chùn bước trước khó khăn.

 

Đại úy Phạm Văn Hậu (người đứng) trong một buổi giao ban công tác Đảng, công tác chính trị.                                                     Ảnh: V.D.H
Đại úy Phạm Văn Hậu (người đứng) trong một buổi giao ban công tác Đảng, công tác chính trị. Ảnh: V.D.H

Phạm Văn Hậu sinh ra trong một gia đình nghèo ở xã Đông (huyện Kbang) nên ngay từ khi học phổ thông anh đã xác định sẽ theo học nghề để giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Song nhờ tố chất thông minh, chăm chỉ và đạt nhiều kết quả cao trong học tập mà thầy cô, bạn bè đã động viên Hậu thi đại học. Tốt nghiệp THPT, Hậu đăng ký thi Học viện Quân y nhưng không đậu. Sau một năm miệt mài ôn luyện, Hậu tiếp tục đi thi và trở thành học viên của Học viện Chính trị Quân sự (nay là Đại học Chính trị) trong niềm vui khôn xiết của gia đình, thầy cô và bạn bè.

Năm 2009, Hậu về công tác tại Lữ đoàn Pháo binh 40 với cương vị Chính trị viên phó đại đội. Năm 2012, khi đang là Chính trị viên đại đội, Hậu bị kỷ luật cảnh cáo vì thiếu sót trong công tác quản lý, chỉ huy bộ đội. Vượt qua “biến cố” này, anh đã tích cực tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm quản lý của chỉ huy, đồng đội. Những cẩm nang về công tác tư tưởng trong quản lý bộ đội đã trở thành cuốn sách gối đầu giường của Hậu. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, vượt qua thất bại để vươn lên, Hậu đã được lãnh đạo chỉ huy các cấp, đồng đội ghi nhận bằng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và giấy khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm liền (2014-2016). Năm 2016, anh còn được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen trong phong trào thi đua quyết thắng năm 2014-2015 và Đảng ủy-Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 bổ nhiệm chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên tiểu đoàn khi mới 32 tuổi.

Với phương châm “Nói đi đôi với làm, làm đâu chắc đó, sai đâu sửa đó”, Đại úy Phạm Văn Hậu luôn chủ động cùng Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn xây dựng, triển khai các nội dung, biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị; tổ chức duy trì và thực hiện tốt nền nếp hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị của đơn vị đạt chất lượng tốt, góp phần xây dựng tiểu đoàn vững mạnh, an toàn tuyệt đối; kết quả kiểm tra huấn luyện các nội dung có 100% đạt khá và giỏi, trong đó có trên 75% các nội dung giỏi.

Trung úy Phan Đình Khánh-Chính trị viên phó Đại đội 1 (Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Pháo binh 40) chia sẻ: “Anh Hậu rất chịu khó, sâu sát trong công việc và mọi hoạt động của đơn vị, thường xuyên quan tâm giúp đỡ, bồi dưỡng phương pháp kỹ năng tay nghề công tác Đảng, công tác chính trị cho chúng tôi. Đồng chí, đồng đội đều vui và thấy thật xứng đáng khi anh được nhận danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2016”.

Vũ Duy Hiển

.