.

Indonesia và Australia có thể tuần tra chung ở Biển Đông

Thứ Bảy, 25/02/2017, 17:27 [GMT+7]
.

Ngày 23-2, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ The Australia ngay trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Australia, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết sẽ nêu vấn đề thực hiện các cuộc tuần tra chung với Australia ở Biển Đông khi gặp Thủ tướng Malcom Turnbull vào cuối tuần này.
 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Theo Tổng thống Joko Widodo, cuộc tuần tra chung giữa hai nước tại Biển Đông có thể sẽ được tiến hành xung quanh quần đảo Natuna của Indonesia thuộc rìa phía Nam Biển Đông, và cần thực hiện chừng nào Trung Quốc còn gây căng thẳng trong khu vực.

Ông Widodo khẳng định, một thỏa thuận giữa Australia và Indonesia tiến hành tuần tra chung ở vùng biển tranh chấp nhộn nhịp và có giá trị nhất trên thế giới này sẽ là một minh chứng cho hợp tác quốc phòng gần gũi hơn giữa hai nước.

Thỏa thuận tuần tra chung Australia-Indonesia ở vùng lãnh hải tranh chấp thuộc khu vực các tuyền đường biển quan trọng và bận rộn nhất thế giới được xem là hành động mạnh mẽ của Chính phủ Australia khi muốn thúc đẩy hợp tác quân sự chặt chẽ hơn với Indonesia. Đây cũng là bằng chứng cho thấy quan hệ quốc phòng giữa hai nước láng giềng tiếp tục được duy trì, không bị ảnh hưởng lâu dài từ những căng thẳng hồi tháng trước.

Dự kiến, trong chuyến thăm từ ngày 25 đến 26-2, Tổng thống Widodo sẽ gặp Thủ tướng Turnbull, Tổng Toàn quyền Australia, lãnh đạo doanh nghiệp và sinh viên Indonesia.

Theo TTXVN

.