.

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tupolev-ông Alexander Konyukhov cho biết, Không quân nước này sẽ nhận thêm 7 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS được nâng cấp với tên lửa hành trình.
 

Ông Konyukhov cho hay: “Bộ Quốc phòng Nga vừa nhận được chiếc Tu-95MS nâng cấp đầu tiên theo hợp đồng hiện đại hóa thiết bị quân sự quốc gia và Tupolev sẽ nâng cấp tổng cộng 7 chiếc Tu-95MS cho Không quân”.

Máy bay Tu-95 nâng cấp sẽ được thay thế thiết bị vô tuyến điện tử, hệ thống radar tối tân, cùng với hệ thống định vị GLONASS. Bên cạnh đó, Tu-95MS có thể mang theo 8 tên lửa hành trình chiến lược Kh-101 hoặc tên lửa có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân Kh-102 bên ngoài máy bay.

Tên lửa Kh-101 có tầm bắn 5.500 km và có thể tàng hình trước radar của đối phương.

Kh-101 đã được cải thiện đáng kể độ chính xác khi tiêu diệt mục tiêu nhờ được bổ sung thêm 2 hệ thống điều chỉnh quỹ đạo bay. Hai hệ thống dẫn đường được bổ sung là dẫn đường từ vệ tinh GLONASS và hệ thống điều chỉnh quỹ đạo quang-điện tử để điều khiển giai đoạn bay cuối cùng của tên lửa thông qua vô tuyến điện. Các hệ thống này giúp độ sai số của Kh-101 chỉ còn 5-6 mét.

Dự kiến, sau khi được nâng cấp, Tu-95 sẽ phục vụ trong Không quân đến năm 2025.

Theo laodong.com.vn

.