.

(GLO)- Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, dưới sự lãnh đạo của Thường vụ Đảng ủy-Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15, cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động trong toàn Binh đoàn đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm và tình cảm nghĩa tình sâu sắc, tích cực thực hiện chính sách đối với những người có công với cách mạng, gia đình chính sách và người lao động, tổ chức thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội trên địa bàn đơn vị đứng chân.

Các cơ quan, đơn vị chủ động bám sát Chỉ thị 523-CT/QUTW ngày 2-12-2011 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội. Hàng năm, Binh đoàn đều tổ chức các hoạt động thiết thực như: thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách thuộc đơn vị chăm sóc, phụng dưỡng; tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động tự nguyện đóng góp 2 ngày lương xây dựng quỹ tình nghĩa, phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt việc sửa chữa, xây mới nhà tình nghĩa ở 22 xã của 5 huyện thuộc 2 tỉnh: Gia Lai, Kon Tum (huyện Đức Cơ, Ia Grai, Chư Prông của tỉnh Gia Lai; huyện Ngọc Hồi, Sa Thầy của tỉnh Kon Tum). Từ năm 2011 đến nay, Binh đoàn đã xây mới 70 ngôi nhà với tổng giá trị 4,9 tỷ đồng.

 

Tặng quà các gia đình chính sách.                       Ảnh: V.T
Tặng quà các gia đình chính sách. Ảnh: V.T

Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27-7 năm nay, Binh đoàn đã trích gần 1 tỷ đồng thăm hỏi, tặng quà các già làng, trưởng thôn, cán bộ lão thành cách mạng hàng trăm suất quà (mỗi suất từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng); tổ chức thăm hỏi định kỳ theo quy chế và thăm hỏi thường xuyên, đột xuất cả vật chất lẫn tinh thần với số tiền nhiều tỷ đồng; xây dựng và trang cấp vật chất sinh hoạt 90 triệu đồng cho gia đình bà Đinh Thanh (vợ của liệt sĩ Tô Cả hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) có con trai là Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Tô Minh Thu đang công tác tại cơ quan Binh đoàn. Thiếu tá Thu xúc động tâm sự: “Ngôi nhà và các vật chất sinh hoạt này cả đời tôi vẫn chưa lo được. Mẹ, vợ, con tôi mừng lắm, bà con hàng xóm cũng mừng cho gia đình tôi nhiều lắm. Sự quan tâm này đã làm ấm tình đồng chí, đồng đội, động viên cho mẹ tôi sống tiếp phần đời còn lại...”.

Cùng với đó, Binh đoàn còn thường xuyên chăm lo cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình hiếm muộn. Ngày 4-7-2016, Binh đoàn đã trích 150 triệu đồng trao tặng cho 7 cặp vợ chồng hiếm muộn chưa sinh con đi điều trị ở một số bệnh viện trong và ngoài quân đội. Từ nay đến ngày 22-12-2016, Binh đoàn sẽ hoàn thành và bàn giao 5 ngôi nhà chính sách tại địa bàn Công ty 72, 74, 75, 715 và Công ty Bình Dương đứng chân ở các huyện: Đức Cơ, Ia Grai và Chư Prông (tỉnh Gia Lai), mỗi ngôi nhà trị giá 70 triệu đồng.

Bằng tấm lòng của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động, những năm qua, Binh đoàn 15 đã quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng và người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội trên địa bàn đứng chân ở tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

Văn Thiền

.