.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Shangri-La 15

Thứ Sáu, 03/06/2016, 16:09 [GMT+7]
.

Ngày 3-6, tại Singapore khai mạc Đối thoại Shangri-La, quy tụ các quan chức và chuyên gia an ninh, quốc phòng từ hơn 30 nước, trong đó có ít nhất 20 Bộ trưởng Quốc phòng các nước như Mỹ, Canada, Pháp, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand và Singapore.
 

Đoàn Việt Nam tham dự Shangri La lần này do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương và đa phương cũng như tham luận tại các phiên toàn thể về những chủ đề nóng của an ninh khu vực, trong đó nổi cộm nhất có thể kể đến tranh chấp trên Biển Đông.

Ngày 3-6 là ngày hoạt động đặc biệt bận rộn của Trưởng đoàn các nước với các lịch tiếp xúc song phương và đa phương dày đặc. Theo Giám đốc điều hành khu vực châu Á của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế Tim Huxley, những cuộc gặp này là cơ hội quý giá để các bên tăng cường hiểu biết và hợp tác an ninh quốc phòng trong khu vực.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh có 9 cuộc tiếp xúc cấp cao, trong đó dự kiến có các cuộc gặp với Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Tôn Kiến Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Singh Sajjan, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon và Bộ trưởng Quốc phòng Italy Roberte Pinotti.

Ngoài ra còn có các cuộc tiếp xúc của Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Võ Văn Tuấn với Phó Tham mưu trưởng liên quân Nhật Bản Kozi Yamazaki, Quyền Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, Trung tướng Miranda, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc Richardson, Chủ tịch Ủy ban quân sự Liên minh châu Âu Mikhail Kostarakos, đại diện tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin…

Chương trình nghị sự Đối thoại Shangri-La năm nay đưa ra những chủ đề tiếp cận trực diện nhằm giải quyết những căng thẳng đang gia tăng trong khu vực, như “Đối mặt với những thách thức an ninh phức tạp ở châu Á”, “Kiểm soát cạnh tranh quân sự ở châu Á”, “Lập chính sách quốc phòng trong các giai đoạn và thời điểm bất định”, “Thách thức trong giải quyết xung đột”, và “Theo đuổi mục tiêu an ninh chung”.

Tham gia đoàn Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri La lần này, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế Bộ Quốc phòng Việt Nam Vũ Tiến Trọng cho biết, Trưởng đoàn Việt Nam sẽ tham gia phiên toàn thể thứ 4 về chủ đề Những thách thức trong giải quyết xung đột ở khu vực.

Ông Trọng nói: “Chắc chắn Việt Nam sẽ đánh giá đúng tình hình, những nguy cơ đe dọa an ninh, ổn định khu vực và sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như quan điểm và cách thức để các bên cùng hợp tác và đấu tranh giải quyết xung đột một cách hòa bình để đem lại lợi ích hài hòa giữa các bên các liên quan cũng như đảm bảo hòa bình ổn định ở Biển Đông”.

Tiếp nối truyền thống của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế là mời nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ các nước tham gia phát biểu khai mạc, tối nay Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha sẽ có bài phát biểu quan trọng mở đầu cho Đối thoại Shangri La lần thứ 15.

 

Năm 2013, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đảm nhiệm vai trò này với bài phát biểu có tựa đề “Xây dựng lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng của châu Á”. Những nhà lãnh đạo khác từng phát biểu đề dẫn tại Đối thoại Shangri La còn có Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hồi năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (2014), cựu Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono vào năm 2012, Thủ tướng Malaysia Najib Razak vào năm 2011; cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak năm 2010 và cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd năm 2009.

Theo VOV

.