.

Ông Obama công bố gỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

Thứ Hai, 23/05/2016, 19:11 [GMT+7]
.

Đầu giờ chiều 23-5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama đã có buổi họp báo công bố các nội dung buổi hội đàm sáng nay.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama chủ trì cuộc họp báo.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama chủ trì cuộc họp báo.


Ông Obama nói "Xin chào" bằng tiếng Việt rồi khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục quan tâm lâu dài ở cả khu vực Thái Bình Dương. Ông nói, Mỹ và Việt Nam nhất trí nâng cao quan hệ hợp tác ở nhiều lĩnh vực. Hai nước ký hiệp định khung hòa bình. Ông vui mừng khi Trường Đại học Fulbright được cấp phép hoạt động và đánh giá cao việc Việt Nam cấp thị thực một năm và nhiều lần cho Mỹ.

Tại buổi họp báo, Tổng thống Mỹ Obama đã công bố dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: Mỹ là nhà đầu tư lớn thứ 7 và hy vọng sẽ là nhà đầu tư lớn nhất với Việt Nam. Quan hệ song phương hai nước sẽ tiếp tục phát triển, đặc biệt sau Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP.

Về hợp tác giáo dục đào tạo, hai nước cũng đạt được nhiều bước tiến quan trọng, mở Đại học Fulbright... Số du học sinh tại Mỹ tăng 56 lần, lên 28.000 du học sinh, đứng đầu các nước ASEAN.

Về quan hệ quốc phòng-an ninh, cũng đang trên đà phát triển. Hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh được làm thực chất hơn, bắt đầu giai đoạn một tại Đà Nẵng và tiếp tục triển khai giai đoạn hai tại nhiều điểm, trong đó có sân bay Biên Hòa.

Cùng với đó là bước tiến quan trọng song phương. Việt Nam và Mỹ đang và sẽ tăng cường phối hợp trong khu vực và quốc tế, thông qua các diễn đàn quốc tế.

Những bước tiến triển nêu trên được bắt nguồn tự thực tế hai bên ngày càng chia sẻ, quan tâm đặt trên nền tảng lợi ích chung, nghiêm túc thực hiện tôn trọng chủ quyền lãnh thổ...

Chuyến thăm lần này của Tổng thống Obama sẽ tạo thêm động lực mới cho sự phát triển của Việt Nam-Mỹ, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững ở châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng nhấn mạnh, Việt Nam được bầu vào Ủy ban nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2014-2016. Như Tổng thống Obama đã nói, hai nước còn nhiều vấn đề chưa thống nhất, trong đó có vấn đề nhân quyền. Trên cơ sở tôn trọng và trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau, hai nước cần mở rộng đối thoại nhằm giảm thiểu sự khác biệt trên các lĩnh vực nói chung và nhân quyền nói riêng.

Theo Tuoitre

.