.

(GLO)- Những ngày này, ở các đơn vị của Quân đoàn 3, đâu đâu cũng bắt gặp những câu khẩu hiệu như: “Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm”, “Vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập”. Trên thao trường, những tân binh trẻ đã vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu để nhanh chóng hòa nhập với môi trường quân đội.

Những năm qua, Quân đoàn 3 luôn xác định: Huấn luyện chiến sĩ mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, huấn luyện chiến thuật được xem là trung tâm, gắn với các nội dung chính trị, hậu cần, kỹ thuật. Cùng với đó, tập trung huấn luyện bộ đội sử dụng thành thạo các vũ khí, trang bị có trong biên chế, kết hợp huấn luyện tác chiến hợp đồng quân, binh chủng; huấn luyện trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và địa hình phức tạp, tăng cường huấn luyện đêm.
 

 Phương tiện trang bị cho huấn luyện. Ảnh: V.H
Phương tiện trang bị cho huấn luyện. Ảnh: V.H

Trao đổi với chúng tôi về công tác huấn luyện chiến sĩ mới, Đại tá Đỗ Thế Hùng-Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Pháo binh 234 cho biết thêm: Là một trong những đơn vị nhiều năm đạt thành tích cao trong công tác huấn luyện chiến sĩ mới, năm nay chúng tôi đón 270 chiến sĩ đến từ các huyện Tiên Phước, Bắc Trà My và Nam Trà My của tỉnh Quảng Nam. Chúng tôi tập trung giáo dục chính trị để chiến sĩ hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Ngoài rèn luyện quân sự, thể lực để nâng cao khả năng cơ động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, chiến sĩ còn được huấn luyện phòng-chống giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng-chống cháy nổ, cháy rừng và các nhiệm vụ đột xuất khác. Những cán bộ tham gia huấn luyện thường xuyên gần gũi, động viên chia sẻ, coi họ vừa là đồng chí, vừa là anh em để chiến sĩ nhanh chóng hòa nhập đơn vị.

Chúng tôi ghé thao trường Đại đội 8, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 234 khi các chiến sĩ mới đang thực hành động tác huấn luyện bài 1 súng AK. Gạt những giọt mồ hôi trên khuôn mặt, chiến sĩ Lê Quang Quyền, quê ở Tiên Cảnh, Tiên Phước, Quảng Nam tâm sự: “Em đã tốt nghiệp Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng. Trong khi chờ xin việc thì có đợt tuyển quân, thế là em viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Khi mới tiếp xúc với súng AK, chúng em ai cũng bỡ ngỡ. Nhưng được sự hướng dẫn chỉ bảo tận tình của chỉ huy, sau vài ngày huấn luyện, bọn em đã thuần thục các tư thế, động tác bắn”. Trò chuyện với những tân binh, chúng tôi cảm nhận được một điểm chung là sự tự tin, yên tâm luyện rèn của họ.  

Rời Lữ đoàn Phòng không 234 chúng tôi xuôi về Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273. Vừa bước vào cổng doanh trại tôi đã phần nào hiểu được khí thế thi đua huấn luyện qua những bảng tin, những băng rôn, khẩu hiệu. Dẫn chúng tôi đến thao trường nơi tân binh đang miệt mài luyện tập, Đại tá Nguyễn Hồng Ngân-Chính ủy Lữ đoàn cho biết: Là đơn vị tăng thiết giáp có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng trong mọi tình huống, nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới là khâu then chốt. Bước đầu, đơn vị tổ chức huấn luyện cơ bản và sau đó chuyển sang huấn luyện chuyên sâu. Mục tiêu là các chiến sĩ nhanh chóng làm chủ được vũ khí và trang bị có trong biên chế. Câu chuyện của chúng tôi và Đại tá Ngân bị ngắt quãng khi từ xa vọng lại giai điệu bài hát “Hát mãi khúc quân hành”. Đi nhanh về phía ấy, trước mắt chúng tôi, từng tốp cán bộ, chiến sĩ đang ngồi nghỉ dưới bóng mát của những cây xanh say sưa hát theo tiếng đàn guitar. Buông cây đàn guitar, chiến sĩ Phạm Hoàng Minh- Tiểu đội 2, Trung đội 1, Đại đội 1 tâm sự: Mặc dù thời tiết hơi nóng, đôi lúc mệt nhưng chúng em vẫn luôn cố gắng hoàn thành các bài huấn luyện. Ở đây, thủ trưởng đơn vị luôn tổ chức các hoạt động để chúng em thi đua. Em sẽ huấn luyện tốt để đạt kết quả cao nhất, đó là món quà gửi tới người thân và cũng để chứng minh cho mọi người biết em đã bắt đầu trưởng thành trong môi trường quân ngũ.

Vĩnh Hoàng

.