.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Malaysia

Thứ Ba, 17/03/2015, 07:40 [GMT+7]
.

Sáng 16-3, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 9 (ADMM-9) đã chính thức khai mạc tại Langkawi, bang Kedah của Malaysia.
 

Toàn cảnh Hội nghị ADMM-9.
Toàn cảnh Hội nghị ADMM-9.

Tham dự hội nghị có các đoàn đại biểu đến từ 10 nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Ðoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Phùng Quang Thanh-Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu tham dự.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề về an ninh khu vực, an ninh truyền thống và phi truyền thống có tác động ảnh hưởng đến an ninh khu vực.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh (phải) tại Hội nghị.
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh (phải) tại Hội nghị.

Các Bộ trưởng cũng chia sẻ và trao đổi các vấn đề liên quan đến mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, an ninh mạng, an ninh phát triển công nghệ cao, an ninh biển, đặc biệt là chống cướp biển khu vực Biển Đông, các cơ chế hợp tác, điều phối hiệu quả về phòng chống thảm họa thiên tai.

Sáng kiến của nước chủ nhà Malayia về việc thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN cũng được các đại biểu bàn thảo tại hội nghị. Sáng kiến này đang nhận được sự ủng hộ của nhiều nước ASEAN.

Tại hội nghị lần này, Việt Nam đưa ra đề xuất tổng kết đánh giá và rút ra những bài học kinh nghiệm của ADMM trong gần một thập kỷ qua và xây dựng một cơ chế hoàn thiện cũng như định hướng cho hoạt động của ADMM trong tương lai.

Theo TTXVN

.