.

(GLO)- Trong số 100 đồng chí chiến sĩ mới vừa nhập ngũ tại Lữ đoàn 132 (Binh chủng Thông tin), tôi đặc biệt ấn tượng với hai tân binh Nguyễn Văn Thành và Lê Mạnh Thắng, bởi họ không những là đôi bạn cùng quê Khánh Hòa mà họ còn là hai tân cử nhân vừa cùng tốt nghiệp Đại học Nha Trang chuyên ngành Quản trị kinh doanh.

Tân binh Nguyễn Văn Thành, sinh năm 1991, quê ở phường Vạn Thạnh, TP. Nha Trang, Khánh Hòa, tốt nghiệp Đại học Nha Trang chuyên ngành Quản trị kinh doanh khóa 51 (2010-2014); đã trải qua thời gian dài cuộc sống sinh viên nhưng trong bộ quân phục chàng trai miền biển này vẫn có vẻ còn rụt rè, ít nói. Khi được hỏi về gia đình, Thành đầy tự hào: “Ba em là Nguyễn Văn Thạch, cựu chiến binh, trước đây ở Sư đoàn 304, Quân đoàn 2 và từng tham gia chiến đấu ở biên giới phía Bắc năm 1979, nên mong muốn của em là được nhập ngũ để hiểu hơn về cuộc sống của người lính và trân trọng hơn những gì ba em đã từng trải qua”.

 

Đôi bạn tân binh, tân cử nhân Lê Mạnh Thắng (bên trái) và Nguyễn Văn Thành.                             Ảnh: L.S
Đôi bạn tân binh, tân cử nhân Lê Mạnh Thắng (bên trái) và Nguyễn Văn Thành. Ảnh: L.S

Chính từ tấm gương của người cha nên mặc dù sống ở TP. Nha Trang, nơi có nhiều điều kiện để xin một công việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo nhưng Thành đã tạm gác sang một bên để lên đường nhập ngũ. Với Thành, đi bộ đội không chỉ đơn giản là trải nghiệm mà điều quan trọng hơn cả là muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho đất nước. Câu chuyện ngắn gọn với Thành nhưng đã thể hiện được sự trưởng thành trong suy nghĩ của những thanh niên trước nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Ngồi bên cạnh tôi, tân binh Lê Mạnh Thắng, sinh năm 1992, quê ở Ninh Lộc, Ninh Hòa, Khánh Hòa; học cùng lớp đại học với Thành, được biên chế về cùng tiểu đội như một sự ngẫu nhiên. Thắng cho biết, gia đình rất vui khi hai người chung một đơn vị. Mấy ngày đầu lên Gia Lai, thời tiết về đêm có lạnh hơn so với ở Khánh Hòa, cảm giác hơi mệt mỏi song bản thân cũng nhanh chóng khắc phục được. Thắng bộc bạch: “Hôm được chính quyền địa phương, gia đình, bạn bè tiễn chân lên đường, trong màu áo lính em cảm thấy thật tự hào. Em sẽ cố gắng hết sức để học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nghĩa vụ của người quân nhân. Sau này khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, em tin mình sẽ vững vàng hơn để bước vào xây dựng cuộc sống. Được học tập, rèn luyện ở Lữ đoàn 132 anh hùng em càng cảm thấy vinh dự và trách nhiệm nhiều hơn”.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Thân Văn Minh-Chính trị viên Tiểu đoàn 86, đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới cho biết: “Năm nay do làm tốt công tác hiệp đồng với cơ quan quân sự địa phương trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và nhất là việc tăng cường công tác tuyên truyền nên chất lượng chính trị của chiến sĩ mới đã được nâng lên rõ rệt. Chúng tôi sẽ động viên, phát huy khả năng của những chiến sĩ có trình độ cao để thực hiện tốt nhiệm vụ cho đơn vị, đồng thời là cơ sở để kèm cặp, giúp đỡ những chiến sĩ khác”.

Những ngày đầu quân ngũ, trong tiết trời còn vương hơi thở mùa xuân hòa vào cái nắng chói chang đầu mùa hạ, nhìn những gương mặt tự hào, đầy quyết tâm của những chiến sĩ mới, của đôi bạn tân binh, tân cử nhân, tôi tin chắc rằng khóa huấn luyện chiến sĩ mới đợt I năm 2015 tại Lữ đoàn 132 sẽ đạt được kết quả cao nhất.

Lê Sơn

.