.

Xã luận: Xuân khát vọng

Thứ Tư, 06/02/2019, 07:17 [GMT+7]

(GLO)- Chúng ta quyến luyến chia tay năm Mậu Tuất, bước sang Xuân mới Kỷ Hợi 2019. Với Gia Lai, năm Mậu Tuất 2018 ghi dấu ấn đặc biệt trên nhiều lĩnh vực, thể hiện rõ quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, khát vọng vươn lên chinh phục những tầm cao mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Ảnh: Đ.T
Ảnh: Đ.T

 

2018 là năm chứng kiến nhiều thành tựu nổi bật về kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh của tỉnh nhà. Đây cũng là năm hiếm hoi mà tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra đều đạt và vượt. Thành tựu nửa chặng đường hoàn thành Nghị quyết Đại hội XV Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 đạt mốc son 17/19 chỉ tiêu đạt và vượt trước 2 năm. Năm Kỷ Hợi 2019, toàn Đảng bộ quyết tâm hoàn thành 2 nhiệm vụ khó khăn còn lại của mục tiêu 5 năm là xây dựng nông thôn mới và hạ thấp tỷ lệ đói nghèo trong đồng bào các dân tộc tại chỗ, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XV trước 1 năm.

Trong năm, an ninh-chính trị tỉnh nhà ổn định, kinh tế-xã hội đang phát triển đúng hướng. Nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao dần thay cách canh tác truyền thống. Sản xuất gắn với chế biến sâu; tiềm năng, thế mạnh các ngành, các lĩnh vực được đánh thức. Tư duy “ăn xổi ở thì”, phát triển dựa vào lợi thế tài nguyên thiên nhiên sẵn có đã thay dần bằng đầu tư chế biến sâu, gia tăng giá trị, áp dụng tiến bộ khoa học, nâng cao hàm lượng trí tuệ trong từng sản phẩm. Sự kiên trì, đa dạng trong tìm kiếm, kêu gọi, xúc tiến đầu tư của lãnh đạo tỉnh mang lại tâm thế, dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư lớn trong nước muốn đặt chân vào tỉnh ta làm ăn. Những tiềm năng, lợi thế của Gia Lai đã và đang phát huy, biến thành sức mạnh to lớn, cạnh tranh với thị trường trong và ngoài nước.

Bước vào thời đại công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông minh sẽ thay thế con người trên nhiều lĩnh vực. Lao động giản đơn, thô sơ dựa vào cơ bắp giảm dần. Giá trị sản phẩm không ở khối lượng nguyên liệu mà là kết tinh hàm lượng tri thức. Nơi nào sở hữu lực lượng lao động chất lượng cao, nắm vững khoa học, công nghệ sẽ là chìa khóa để vùng, địa phương đó bước vào cuộc cạnh tranh mới. Chúng ta không thể áp dụng công nghệ 4.0 theo cách vận hành của lực lượng lao động 1.0. Khoa học-công nghệ muốn được phát huy đồng nghĩa với một bộ máy nhân lực có trình độ cao. Muốn kinh tế phát triển không thể thiếu đội ngũ trí thức hùng hậu. Sáng tạo không ngừng, đi tắt đón đầu công nghệ mới hy vọng bứt phá, vươn lên. Làm sao để tỉnh nhà có đội ngũ lao động trình độ cao, con em đồng bào các dân tộc trong tỉnh được học hành, đào tạo trong và ngoài nước “có đất dụng võ” ở đất Gia Lai, mang tri thức về phục vụ quê hương. Giá trị các sản phẩm cà phê, cao su, gỗ, hồ tiêu... sẽ tăng gấp nhiều lần khi được tinh chế, chế biến thành nhiều sản phẩm, đa dạng các mặt hàng.

Gia Lai không thể giàu mạnh nếu không thu hút được nguồn lực, chất xám từ bên ngoài. Nhiều nhà đầu tư từ các nơi rất quan tâm, tìm kiếm cơ hội làm ăn ở Gia Lai. Bên cạnh tiềm năng, lợi thế về thương mại, du lịch, dịch vụ, chúng ta đang đứng trước cơ hội đột phá trong phát triển năng lượng sạch và chế biến sau thu hoạch. Năm Kỷ Hợi 2019 kỳ vọng sẽ để lại những dấu ấn quan trọng khi các nguồn lực từ bên ngoài đang gõ cửa.

Cải cách thủ tục hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác: “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân” là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của người làm cán bộ, công chức. Nền hành chính công đang hướng đến mục tiêu phục vụ nhân dân, mà năm 2019 là bước ngoặt.

Công tác xóa đói giảm nghèo, hạ tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số, nâng cao đời sống người dân nông thôn luôn song hành mục tiêu phát triển kinh tế, giữ ổn định an ninh-chính trị. Bằng những biện pháp đồng bộ, quyết liệt mà Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã đặt ra, chắc chắn năm Kỷ Hợi 2019, kinh tế-xã hội của tỉnh nhà sẽ đạt những thành quả mong muốn. Khát vọng vươn lên làm giàu, vươn lên ngang tầm trình độ, tri thức mọi mặt đời sống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh đòi hỏi mỗi một cán bộ, đảng viên và người dân hành động quyết tâm hơn nữa, nỗ lực hơn nữa.

Gia Lai

 

.
.
.
.