.

Phú Thiện ưu tiên đầu tư nông nghiệp, nông thôn

Thứ Năm, 07/02/2019, 11:47 [GMT+7]
(GLO)- Sau 11 năm thành lập, huyện Phú Thiện đã có những bước tiến vững chắc trong lộ trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Nhờ những mùa vàng bội thu, cuộc sống của người dân nơi đây ngày một ấm no, đầy đủ.
 
 
Đa dạng cánh đồng mẫu lớn
 
Nhờ có công trình đại thủy nông Ayun Hạ cung cấp nguồn nước tưới dồi dào nên huyện Phú Thiện trở thành trung tâm của vựa lúa Ayun Hạ với diện tích 6.070 ha/hơn 10.000 ha toàn vùng. So với nhiều năm trước, năng suất lúa Phú Thiện đã có bước đột phá, bình quân đạt 6,5 tấn/ha, cao gấp 7-8 lần trồng lúa cạn. Đối với cây mía, cũng là một cây trồng chủ lực của địa phương, diện tích đã lên đến gần 4.000 ha, năng suất bình quân 65 tấn/ha.
 
 Mô hình cánh đồng lúa lớn một giống cho thu nhập cao.  Ảnh: T.Đ
Mô hình cánh đồng lúa lớn một giống cho thu nhập cao. Ảnh: T.Đ
 
Để phát huy hết tiềm năng của đất đai, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2015-2020) khẳng định, một trong những nhiệm vụ quan trọng của huyện là tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hướng đến nâng cao giá trị sản xuất trên cùng một đơn vị diện tích, nâng cao thu nhập cho người dân. Theo đó, giải pháp được đưa ra để thực hiện là xây dựng cánh đồng mía lớn, lúa lớn một giống và cánh đồng rau lớn; tiến tới xây dựng thương hiệu “Gạo Phú Thiện”.
 
Trong vụ Đông Xuân 2017-2018, huyện đã thực hiện 21 cánh đồng lớn đối với cây lúa, tổng diện tích 724 ha. Năng suất trên các cánh đồng lớn đạt 8,5 tấn/ha (cao hơn 1-1,5 tấn so với các cánh đồng sản xuất truyền thống). Đặc biệt, khu vực cánh đồng các xã Ia Ake, Ayun Hạ, Ia Sol và Ia Yeng có nơi năng suất đạt 9-9,5 tấn/ha. Còn vụ mùa 2018, huyện đã thực hiện 24 cánh đồng lớn đối với cây lúa, tổng diện tích 1.113 ha. Riêng cây mía đã thực hiện lũy kế được 13 cánh đồng lớn với tổng diện tích 213,7 ha, năng suất bình quân đạt 70 tấn/ha.
 
Đáng ghi nhận là ở các cánh đồng lớn đều có sự tham gia của bà con dân tộc thiểu số. Trong đó, cánh đồng mía lớn thuộc làng Pông và thôn Kinh Pêng (xã Chư A Thai) có diện tích 88 ha là cánh đồng mía lớn nhất trong huyện, do 84 hộ người dân tộc Bahnar góp đất thực hiện; cánh đồng mía lớn thuộc làng Rbai (xã Ia Piar) có diện tích 5 ha do 9 hộ người dân tộc Jrai thực hiện.
 
Cùng với đó, năm 2018, huyện Phú Thiện tạo điều kiện, hỗ trợ cho người dân thành lập 2 hợp tác xã rau an toàn ở thị trấn Phú Thiện và xã Ia Peng, đồng thời vận động người dân góp đất, xây dựng được 2 cánh đồng rau lớn với tổng diện tích hơn 10 ha.
 
 
Thu hoạch mía trên cánh đồng xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện).  Ảnh: T.Đ
Thu hoạch mía trên cánh đồng xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện). Ảnh: T.Đ
 
Tham gia cánh đồng mẫu lớn đang là hướng đi mới mở ra triển vọng nâng cao thu nhập cho người dân ở vựa lúa Phú Thiện. Đến nay, huyện Phú Thiện đã hoàn thiện hồ sơ gửi Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) để được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Gạo Phú Thiện”.
 
Tăng tốc xây dựng nông thôn mới
 
Những năm qua, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được huyện Phú Thiện triển khai tích cực. Năm 2018, huyện đã cơ bản hoàn thiện hồ sơ thủ tục đề nghị tỉnh xét công nhận xã Ia Ake đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay, địa phương đang tập trung thực hiện Đề án phát triển kinh tế-xã hội 4 làng Đồn (xã Chư A Thai). Trong đó, năm 2018, đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng Plei Pông thành làng nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời, huyện đang tập trung xây dựng làng Hék (xã Chư A Thai) thành làng nông thôn mới và di dời 13 hộ dân trên núi Cheng Leng về định cư tại làng Hék. “Thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, bước sang năm 2019, Huyện ủy xây dựng nghị quyết phấn đấu mỗi xã, thị trấn xây dựng 1 làng nông thôn mới”-ông Đỗ Ngọc Thành-Bí thư Huyện ủy Phú Thiện-cho hay.
 
 
Thị trấn Phú Thiện đang đẩy mạnh chỉnh trang đô thị.  Ảnh: T.Đ
Thị trấn Phú Thiện đang đẩy mạnh chỉnh trang đô thị. Ảnh: T.Đ
 
Cùng với đó, huyện tiếp tục chuyển đổi mô hình hoạt động của các hợp tác xã. Một số hợp tác xã đã liên kết với doanh nghiệp tổ chức đầu tư, đặt hàng cho xã viên trồng lúa cánh đồng lớn một giống chất lượng cao, sau đó tổ chức thu mua toàn bộ sản phẩm cho nông dân, đảm bảo ổn định giá cả đầu ra, nâng cao thu nhập. Còn hợp tác xã Rau an toàn thì tổ chức cho xã viên trồng rau theo quy trình VietGAP và thu mua sản phẩm đưa đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành, đảm bảo cho nông dân có lợi nhuận cao hơn trên một đơn vị diện tích.
 
Ở Phú Thiện không chỉ có lúa, mía và rau. Thị trấn Phú Thiện sau 20 năm xây dựng đang từng ngày phát triển xứng tầm trung tâm huyện lỵ. Những con đường dọc, ngang chia ô bàn cờ đã được quy hoạch đồng bộ, xây dựng khang trang định hình các khu dân cư ở khu trung tâm hành chính huyện. Ông Lý Quốc Vinh-Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện-cho biết: “Đến nay, hàng chục công trình trọng điểm đã hoàn thành đưa vào sử dụng có hiệu quả, tạo diện mạo mới khang trang. Tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2018 do huyện quản lý là 56,7 tỷ đồng đang gấp rút xây dựng các hạng mục theo tiến độ, công tác giải ngân vốn được kiểm soát chặt chẽ. Huyện đang phối hợp với các đơn vị liên quan để sớm đưa Nhà máy Nước sinh hoạt vào hoạt động, giải tỏa cơn khát nước sinh hoạt của người dân thị trấn và nhiều xã lân cận”.
 
Theo số liệu thống kê, giá trị sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp năm 2018 của huyện đạt 127 tỷ đồng (tăng 7,62% so với năm 2017). Các lĩnh vực thế mạnh của địa phương như: xay xát lương thực, chế biến thực phẩm, sản xuất vật liệu xây dựng, gia công hạt điều, sửa chữa máy móc thiết bị chiếm ưu thế. Thương mại dịch vụ phát triển nhanh và đa dạng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nền kinh tế. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt khoảng 1.247 tỷ đồng (tăng 17,24% so với năm 2017). 
 
Khi kinh tế phát triển, đời sống xã hội được nâng lên, bộ mặt nông thôn, đô thị từng bước khởi sắc; tỷ lệ hộ nghèo giảm 4,73% so với năm 2017. Hệ thống trường học được đầu tư từng bước theo hướng tầng hóa tiến tới xây dựng trường chuẩn, đảm bảo các điều kiện cho việc dạy và học. Mạng lưới y tế được củng cố, kiện toàn với 10/10 trạm y tế có bác sĩ, dần đáp ứng nhu cầu khám-chữa bệnh của người dân. Các chương trình an sinh xã hội, giảm nghèo và giải quyết việc làm được chỉ đạo triển khai đồng bộ. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền, yên tâm ổn định sản xuất, đời sống.
 
 TRẦN ĐỨC
 
.
.
.
.