.

Xuân vẹn tình người

Thứ Ba, 20/02/2018, 07:47 [GMT+7]

(GLO)- Năm 2017, các cấp, các ngành trong tỉnh đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 1.248 căn nhà cho các gia đình chính sách. Có mặt trong những căn nhà mới ấy, chúng tôi cảm nhận một mùa xuân đang hiện hữu, xuân của lòng người.

Có một ngôi nhà vững chãi để an trú là mong ước của cả một đời người. Những tưởng đến lúc về với đất, bà Thẩm Thị Nhéo (thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện) vẫn không thực hiện được nguyện vọng ấy. Thật may, trong một lần gặp Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang về thăm, tặng quà nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), bà đã đề đạt nguyện vọng được hỗ trợ để xây dựng, sửa chữa lại căn nhà cho khang trang hơn, làm nơi thờ tổ tiên và nhang khói cho người chồng-liệt sĩ Triệu Văn Ấm. Và bà đã không phải chờ đợi lâu! Ngôi nhà mới dần hình thành ngay trên nền ngôi nhà cũ. Bà con, làng xóm mỗi người xúm một tay, chẳng mấy chốc ngôi nhà đã hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng.

 

Bà Thẩm Thị Nhéo (thứ ba từ phải qua) cảm thấy rất hạnh phúc từ khi có nhà mới. Ảnh: Đ.Y
Bà Thẩm Thị Nhéo (thứ ba từ phải qua) cảm thấy rất hạnh phúc từ khi có nhà mới. Ảnh: Đ.Y

Vì vậy, mỗi khi có ai đó hỏi, bà đều rưng rưng xúc động mà rằng: “Lời nói có lẽ chẳng đủ để bày tỏ hết lòng biết ơn của gia đình tôi với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, chính quyền địa phương và bà con nơi đây. Có lẽ đây là cái Tết hạnh phúc nhất, đủ đầy nhất! Hạnh phúc vì ngoài một ngôi nhà mới, chúng tôi còn nhận được rất nhiều sự yêu thương, đùm bọc của những người xung quanh”.

50 năm thờ chồng, nuôi con, giờ đây bước qua tuổi 81, bà Nhéo đã thỏa được nguyện ước. Ngày dọn về nhà mới, bà Nhéo cứ mân mê từng góc tường, từng ô cửa và thì thầm như trò chuyện với một ai đó, rất nhỏ! Có lẽ, bà đang nói với người bạn đời đã khuất về một không gian mới, về tình làng, nghĩa xóm và về tấm lòng thơm thảo của những nhà hảo tâm. Nói rồi, bà cùng cậu con trai-Triệu Anh Khỏe chọn một vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà treo tấm Huân chương Chiến công giải phóng hạng ba của liệt sĩ Triệu Văn Ấm để luôn nhắc nhở bản thân, con cháu sống sao cho xứng đáng.

Rời nhà bà Nhéo, trên đường trở về, chúng tôi ghé thôn Tân B (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) thăm nhà thương binh Bế Văn Độ. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà 3 gian khang trang, sạch đẹp, ông Độ trải lòng về khoảng thời gian trước đây: “Mỗi khi mưa to, gió lớn là tôi lại phập phồng lo sợ! Sợ ngói trên mái nhà rớt xuống, sợ nhà xiêu vẹo chẳng biết đổ khi nào..., nhưng không thể lần nào cũng sang hàng xóm trú nhờ. Giờ thì tôi yên tâm rồi, dù có mưa hay bão cũng không phải lo”. Như nhớ ra điều gì, ông vội khoe: “Chúng nó (4 cô con gái của ông-P.V) gọi điện nói Tết này sẽ đưa con cái tập trung về ăn Tết với ông ngoại”. Ông Độ có 4 người con gái, 3 trong số đó lấy chồng ở xa; một cô lấy chồng ở gần nhưng con đông, cuộc sống khó khăn nên cũng ít có thời gian dành cho bố. Ra vô chỉ có một mình, vì vậy, ông luôn chờ đến những ngày lễ, Tết, con cháu tập trung đông đủ, nhưng bao năm qua, vì cuộc mưu sinh nên cứ có đứa này thì thiếu đứa kia. Riêng năm nay, với ông có thể nói là “song hỷ” vì vừa được hỗ trợ xây nhà mới, vừa đủ mặt con cháu quây quần đón Tết.

Dọn vào nhà mới đã lâu, song mỗi khi có ai nhắc đến chuyện xây nhà, bà Jyêch-người có công với cách mạng (làng Kon Sơ Lôk, xã Hà Đông, huyện Đak Đoa) cứ kể mãi không thôi. Bà vẫn nghĩ mình đang mơ, dù giấc mơ ấy đã thành hiện thực cách đây vài tháng. Chỉ tay vào ngôi nhà sàn gỗ đã mục gần hết bên cạnh ngôi nhà mới xây, bà bảo: “Lúc trước, gia đình mình ở đây, còn giờ tận dụng làm kho chứa đồ đạc. Nhà nhỏ, con đông nên chật chội lắm! Nhưng từ giờ thì thoát khỏi cảnh ấy rồi”. Khi được hỏi về việc đón Tết cổ truyền dân tộc, bà Jyêch phấn khởi: “Vài năm trở lại đây, nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành, bà con trong làng đều đón Tết Nguyên đán. Mình dự định năm nay có nhà mới rồi sẽ cùng con cháu mổ heo, gói bánh tét đón Tết”.

1.248 ngôi nhà tình nghĩa được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa đồng nghĩa với 1.248 gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh thoát khỏi cảnh nhà tạm, nhà dột nát. “Đây là con số không hề nhỏ, nó thể hiện sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của tỉnh; sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp, các đơn vị, doanh nghiệp và nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh”-ông Nguyễn Thành Huế-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, nhấn mạnh.

Đinh Yến

.
.
.
.