.

Nhộn nhịp chợ đêm Pleiku ngày Tết

Thứ Năm, 15/02/2018, 10:05 [GMT+7]
(GLO)- Chợ đêm Pleiku ( Gia Lai) đêm 29, rạng sáng 30 Tết luôn là phiên chợ sầm uất nhất trong năm. Khung cảnh tấp nập, vui tươi ở đây đã trở thành một nét đặc trưng của  phố Núi mỗi dịp Tết đến, Xuân về. 
 
 
Những đóa hoa khoe sắc ở chợ đêm. Ảnh: Văn Ngọc
Những đóa hoa khoe sắc ở chợ đêm. 
 
Đó cũng là phiên chợ cuối cùng của năm Đinh Dậu trước khi chợ nghỉ một ngày duy nhất vào đêm Giao thừa. Ở chợ đầu mối lớn nhất Gia Lai này, phiên chợ cuối là phiên chợ sầm uất nhất và cũng đặc biệt nhất. Ngay từ khi trời còn chập choạng tối, chợ đã ken đặc hàng hóa và người qua lại. Một ngày trước năm mới, chợ đêm trở thành nơi “phô trương” tất cả các sản vật từ trái cây, rau củ, hoa, thịt… Những mặt hàng được quy tụ khắp mọi miền đất nước đều có mặt ở phiên chợ này, đặc biệt là các loại trái cây. Những mặt hàng ấy rồi sẽ theo những chuyến xe đến khắp nơi trong tỉnh, thậm chí cả những địa phương lân cận và nước bạn Lào, Campuchia. 
 
 
Một “bóng hồng” làm nghề xe thồ tại chợ đêm. Ảnh: Văn Ngọc
Một “bóng hồng” làm nghề xe thồ tại chợ đêm. 
 
 
Không biết tự bao giờ, chợ đêm phiên cuối năm trở thành điểm một điểm hẹn để người dân Gia Lai cảm nhận một cái Tết chân thực nhất. Chị Nguyễn Thị Thao (SN 1973, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) chia sẻ: “Năm nào mình cũng đi phiên chợ này, vừa để mua sắm hoa, trái cây và thực phẩm dự trữ trong những ngày Tết, vừa muốn hưởng cái không khí nhộp nhịp, sôi động của ngày Tết. Chợ đêm hàng hóa vừa rẻ, người mua người bán ai nấy đều vui vẻ, mua xong còn chúc nhau những câu chúc đầu năm sức khỏe, mua may bán đắt nữa”. 
 
Phiên chợ cuối năm tấp nập người bán mua. Ảnh: Văn Ngọc
Cậu bé theo mẹ đi bán hàng tại phiên chợ. 
 
Với bạn Lê Anh Thi (SN 1998, phường Ia Kring), chợ đêm ngày Tết luôn là một ký ức ngọt ngào mỗi khi nhớ về thành phố đầy sương này. “Ngày trước em không được đi chợ đêm vì khuya quá, nhưng cứ đến phiên chợ đêm 29, rạng sáng 30 là mẹ lại cho đi, em vui lắm. Sau này đi học trong TP. Hồ Chí Minh nhưng mỗi lần về nghỉ Tết, em lại kéo mẹ đi chợ đêm, dù có thể mua sắm ít thôi hoặc không mua sắm gì cũng được, miễn là được n
 
 
Càng về khuya, dòng người ở chợ đêm càng hối hả. Những mặt hàng bắt đầu được chất lên những chiếc xe máy rồi rồ ga phóng đi đến những nơi tập kết hàng, chuẩn bị phân phối đi các nơi. Vì nhu cầu tích trữ hàng hóa những ngày Tết của người dân, nên hàng hóa ở chợ đêm trong phiên cuối cũng tăng lên rất nhiều so với ngày thường. Chị Đào Thị Dung-một tiểu thương bán thịt heo ở chợ cho hay, ngày thường mỗi đêm chị chỉ bán khoảng 3 con heo nhưng nay chị phải mổ đến 6 con mới đủ để phân phối cho khách đặt. “Chợ đêm 29 bao giờ cũng mệt nhất, nhưng cũng vui nhất. Hết hôm nay là ngày mai được ở nhà dọn dẹp rồi đón Tết, mà cũng chỉ nghỉ được một đêm 30 thôi rồi lại bán lại”-chị Dung cho biết. Các cửa hàng ăn uống đặc trưng của chợ đêm như bún thịt nướng, bún cua, mì Quảng…trong phiên chợ này sớm rơi vào tình trạng “cháy hàng”. 
 
 
Lượng hàng hóa trong phiên chợ này lớn hơn rất nhiều so với ngày thường.
Người dân mua trái cây chuẩn bị cho mâm ngũ quả ngày Tết. 
 
Hơn 1 giờ sáng, giữa cái lạnh buốt giá của ngày cuối năm, khi nhà nhà đã chìm trong giấc ngủ thì ở giữa lòng thành phố, chợ đêm vẫn sôi động tiếng người bán mua, nói cười. Với họ, đã có một cái Tết đến sớm ở ngay tại chợ đầu mối này…
 
 Những giấc ngủ vội vã giữa chợ đêm sôi động.
Những giấc ngủ vội vã giữa chợ đêm sôi động.
 
Lê Văn Ngọc (thực hiện)
.
.
.