.

Tiếng chuông chùa Bến Mộng

Chủ Nhật, 29/01/2017, 19:12 [GMT+7]

(GLO)- Chiều buông, tiếng chuông chùa Bửu Tịnh nơi đầu cầu Bến Mộng ngân vọng vào thinh không. Cách đó non cây số, gần chục nóc nhà sàn của đồng bào Jrai ở buôn Broăi (xã Ia Broăi, huyện Ia Pa) cũng vọng tiếng niệm kinh, gõ mõ.

Người Jrai đầu tiên theo Phật

 

Người Jrai đi lễ chùa.   Ảnh: Đức Tài
Người Jrai đi lễ chùa. Ảnh: Đức Tài

Ông Rcom Nah (50 tuổi ở buôn Broăi, xã Ia Broăi, huyện Ia Pa) được xem là người dân tộc Jrai đầu tiên ở vùng Đông Nam tỉnh đi theo đạo Phật. Ông có pháp danh là Tâm Hiền.

Cơ duyên đến với cửa chùa của ông Rcom Nah bắt đầu từ một biến cố của gia đình vào cuối năm 1997. Khi đó 2 căn nhà sàn lợp ngói rộng 5 gian của gia đình ông đang đêm bỗng dưng bốc cháy ngùn ngụt, thiêu rụi hết toàn bộ tài sản. Cả nhà gồm 2 vợ chồng và 5 đứa con nhỏ phút chốc rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Cơm không có ăn, cả nhà phải đào gốc chuối, chấm với muối ớt ăn qua ngày để đi chăn bò thuê.

Giữa lúc túng quẫn, cùng cực đó thì một số đối tượng FULRO và “Tin lành Đê-ga” bè đảng của tên trùm phản động Ksor Kơk người buôn Broăi lại mò đến dụ dỗ, ép buộc vợ chồng ông đi theo chúng. Đang hoang mang cực độ chưa biết làm thế nào thì vợ chồng ông Rcom Nah may mắn gặp được Thượng tọa Thích Trí Yên-Trụ trì chùa Bửu Tịnh nơi đầu cầu Bến Mộng. Nhà chùa rộng cửa từ bi cưu mang gia đình ông Rcom Nah, cho gạo, muối, áo quần và giảng dạy điều hay lẽ phải. “Lúc đầu thấy vợ chồng mình người dân tộc mang gùi đi chùa thì người Kinh thấy lạ, người Jrai trong làng cũng thấy lạ. Thượng tọa Thích Trí Yên động viên: “Mỗi người mỗi nước mỗi non, bước vào cửa Phật như con một nhà”. Thầy giảng dạy cho vợ chồng mình đạo lý làm người. Mỗi tháng 2 lần vào ngày 14 và 30 Âm lịch cả nhà mình lại lên chùa. Sau khi ở chùa về mình thấy lòng nhẹ nhõm, quên hết mọi phiền muộn, lo lắng. Mình cảm thấy lạc quan hơn và yên tâm lao động sản xuất để xây dựng cuộc sống gia đình”-ông Rcom Nah bày tỏ.

Bình yên buôn Broăi

 

 Ảnh: Đức Tài
Ảnh: Đức Tài

"Tất cả các hộ dân theo đạo Phật ở buôn Broăi đều sống hiền lành, đoàn kết với bà con dân làng, yên tâm lao động sản xuất, chung tay cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới. Họ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt phương châm “Tốt đời-Đẹp đạo”. Nhà chùa cũng nhiều lần mời cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cho phật tử và nhân dân trong xã cách trồng trọt chăn nuôi để nâng cao thu nhập".

Ông Tô Văn Hữu-Chủ tịch UBND xã Ia Broăi

Bây giờ về buôn Broăi không chỉ riêng nhà Rcom Nah mà có đến 8 gia đình theo đạo Phật. Ngày Tết, họ rước ông bà tổ tiên về sum họp gia đình. Những người theo đạo Phật sống hiền lành, đoàn kết với mọi người trong làng, không phân biệt tôn giáo nên dân làng đều quý họ, sống vui vẻ với họ mà không có xung đột gì hết”-ông Ksor Glơl, 70 tuổi, già làng Broăi nói.

Tìm về với Phật, chăm lo công việc nhà chùa nên dường như tâm thiện trong cộng đồng người Jrai nơi đây được nuôi dưỡng hơn lên. Vào ngày mùa, họ hình thành nhóm đổi công giúp đỡ lẫn nhau xuống giống, chăm sóc cây trồng và thu hoạch. Mới đây, khi cơn lũ ập về quá nhanh, ruộng lúa 2 sào chưa kịp gặt của nhà ông Rơ Ô Tỏ (buôn Broăi) ở cánh đồng sông Tul bị nước dâng ngập, tổ đổi công của cộng đồng phật tử buôn Broăi đã nhanh tay gặt giúp gia đình. “Sẵn lúc đó, những phật tử này cũng chung tay gặt lúa giúp nhiều hộ đồng bào Jrai khác ở trong làng kịp thời không bị nước lũ cuốn trôi nên bà con rất phấn khởi”-già làng Ksor Alơl bày tỏ.

“Không chỉ những người Jrai theo đạo Phật mà khi nhà chùa vào làng tổ chức Tết Trung thu, phát quà cho các cháu hoặc khi có các đoàn phát tâm cứu trợ do nhà chùa tổ chức thì dân làng đều tham gia nhiệt tình. Các đội cồng chiêng trong buôn Broăi cũng thường tham gia biểu diễn giúp nhà chùa mỗi khi có việc”-Thượng tọa Thích Trí Yên cho hay.

Đức Phương

.
.
.
.