.

Người Việt tại Malaysia gìn giữ phong vị Tết cổ truyền

Chủ Nhật, 03/02/2019, 19:03 [GMT+7]
Không có điều kiện về nước đoàn tụ cùng đại gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi này, nhưng không vì thế mà việc chuẩn bị đón Xuân của người Việt tại Malaysia lại kém rộn ràng và thiếu đi phong vị truyền thống.
 
 

 

Gia đình chị Hiền cùng một số gia đình người Việt khác tổ chức gói bánh chưng.
Gia đình chị Hiền cùng một số gia đình người Việt khác tổ chức gói bánh chưng.
 
Năm nay là năm đầu tiên chị Nguyễn Thúy Hiền, 44 tuổi, cùng gia đình ăn Tết tại Malaysia. Sau khi các con được nghỉ lễ, chị Hiền đã dẫn các con đi chợ của người Hoa ở Kuala Lumpur để sắm sửa.
 
Chị Hiền cho biết: “Cũng như các gia đình người Việt khác, tôi muốn các cháu biết được Tết cổ quyền quan trọng như thế nào đối với người Việt Nam cũng như khi Tết đến, cần chuẩn bị những gì. Thật may mắn, người Hoa cũng ăn Tết Nguyên đán và có sẵn nhiều gia vị người Việt Nam hay sử dụng, cho nên, việc đi chợ Tết cũng dễ dàng hơn và cũng đỡ nhớ nhà hơn”.
 
Năm nay, gia đình chị Hiền cùng một số gia đình người Việt khác ăn Tết ở Malaysia tổ chức gói bánh chưng. Gạo, đỗ, lá dong nhờ người thân gửi từ Việt Nam sang. Từ sáng sớm mùng 3 tháng 2 tức 29 tháng Chạp, mọi người đã quần tụ để chuẩn bị cho nồi bánh chưng.
 
Cầm chiếc bánh chưng đầu tiên tự gói, cháu Nguyễn Như Phú, 15 tuổi, con chị Hiền hồi hởi: “Cháu rất vui vì đây là chiếc bánh chưng đầu tiên mà cháu tự tay gói. Chúng cháu cảm ơn các bố các mẹ đã cố gắng tạo điều kiện để chúng cháu hiểu hơn về cái Tết của người Việt Nam, về truyền thống của người Việt Nam, nhất là sự sum vầy, tưởng nhớ về với nguồn cội, tổ tiên mỗi dịp Tết đến Xuân về”.
 
Khi ngọn lửa bén nồi bánh chưng bập bùng, chị Hiền bắt đầu kể cho bọn trẻ truyền thuyết Lang Liêu và bánh chưng bánh dầy, thần thoại Sơn Tinh - Thủy Tinh... Và cứ thế, mọi người vừa trông bánh, vừa trò chuyện râm ran, vừa thổi vừa ăn những củ khoai lang vùi trong than hồng nóng hổi. Nỗi nhớ quê hương đất nước cũng phần nào nguôi ngoai.
 
Hà Ngọc - Hoàng Nhương (TTXVN)
.
.
.
.