.
.

Ca khúc "Bậu ơi đừng khóc" do cố ca sĩ Phi Nhung hát thắng giải Mai Vàng

Thứ Năm, 13/01/2022, 21:21 [GMT+7]
.
Cụ thể, trong 3 hạng mục vừa công bố của Mai Vàng mới đây dành cho: Ca khúc được yêu thích nhất, MV được yêu thích nhất và Chương trình truyền hình. Nổi bật trong các hạng mục này là chiến thắng của “Bậu ơi đừng khóc” (ca khúc được yêu thích nhất) - do cố ca sĩ Phi Nhung hát và Hamlet Trương sáng tác. 
 

Cố ca sĩ Phi Nhung từng hát
Cố ca sĩ Phi Nhung từng hát "Bậu ơi đừng khóc" trên sân khấu. Ảnh: CTCC
 
“Bậu ơi đừng khóc” được Hamlet Trương sáng tác riêng cho Đoàn Lô Tô Sài Gòn Tân Thời. Sau tiếng hát của Lâm Quốc Khải (Lộ Lộ), nữ ca sĩ Phi Nhung trình bày lại “Bậu ơi đừng khóc” trước khi chị qua đời và sau đó ca khúc đã nhận được tình cảm của đông đảo khán giả. 
 
Hamlet Trương cũng cho biết, không muốn chia sẻ tác quyền ca khúc này cho người khác để giữ kỷ niệm và bảo vệ bản quyền cho đoàn Lô Tô Sài Gòn Tân Thời, chia sẻ này nhận được đông đảo sự ủng hộ từ cộng đồng yêu nhạc quê hương và các fan của cố nghệ sĩ Phi Nhung.
 
Khi nằm trong danh sách đề cử, “Bậu ơi đừng khóc” đã được dự đoán là một cái tên nặng ký. Ca khúc này ngoài việc được thể hiện quá thành công với tiếng hát Phi Nhung thì còn mang nặng tâm tư sâu sắc và nhân văn về phận người. 
 
Hamlet Trương cho biết: “Một thời gian dài, tôi đi đến đâu cũng nghe “Bậu ơi đừng khóc”. Lòng tôi vui buồn lẫn lộn, ca khúc của mình trở thành bài hit nnhưng chúng ta mất đi một bóng hình, tôi chợt thấy niềm vui không trọn vẹn, một phức cảm lạ lùng”.

Nhạc sĩ Hamlet Trương. Ảnh: CTCC
Nhạc sĩ Hamlet Trương. Ảnh: CTCC
 
 
“Ngoài đời, tôi không phải là một người thân thiết với chị Phi Nhung. Chúng tôi chỉ gặp nhau vài lần trong những chương trình, qua những cuộc điện thoại.
 
Tôi chỉ nhớ một điều mà tôi rất ấn tượng, đó là tinh thần tôn trọng tác phẩm tác giả của chị. Khi ghi âm ca khúc, từng chữ từng nốt chị đều gọi tôi để hỏi ý kiến, mặc dù với tên tuổi và chuyên môn của chị, việc thay đổi một vài chi tiết trong bài hát không phải là điều quá khó.
 
Chị kể, trước đây chị từng thấy chú Thanh Sơn hướng dẫn danh ca Thanh Tuyền từng nốt trong bài hát, chị thích tinh thần đó và chị muốn tôn trọng người tác giả hết mực khi hát ca khúc của họ. Lần đó, tôi cảm động vô cùng, dù qua điện thoại chị sẽ không thấy được điều ấy, nhưng tôi tin chị cảm nhận được" - Hamlet Trương nói thêm.

Trấn Thành từng cover ca khúc này tưởng nhớ cố ca sĩ. Ảnh: CTCC
Trấn Thành từng cover ca khúc này tưởng nhớ cố ca sĩ. Ảnh: CTCC
 
Chia sẻ về giải thưởng, nam nhạc sĩ nói: “Ca khúc “Bậu ơi đừng khóc” là sự cộng hưởng kỷ niệm giữa tôi, chị Phi Nhung và Lộ Lộ. Tôi muốn dành giải thưởng này cho họ và tất nhiên, cả những khán giả chung của chúng tôi đã yêu mến ca khúc này”.
 
Trước khi mất, cố nghệ sĩ Phi Nhung từng nhiều lần hát ca khúc này. Dù từng tung MV “Bậu ơi đừng khóc” nhưng các hình ảnh trong video chỉ là tư liệu cũ.
 
Phi Nhung mong muốn sẽ làm một MV hoàn chỉnh khác cho ca khúc. Tuy nhiên, mong muốn này đã không kịp thực hiện được.
 
ĐÔNG DU (LĐO)
 
 
 
.