.
.

Ánh Tuyết, danh ca Phương Dung kể về bí mật nhạc sĩ "Bông hồng cài áo"

Thứ Ba, 10/08/2021, 19:59 [GMT+7]
.
Tại "Chân dung cuộc tình" với chủ đề nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ cùng tuyệt phẩm kinh điển về tình mẫu tử “Bông hồng cài áo”, những câu chuyện âm nhạc, lẫn cuộc đời của ông được danh ca Phương Dung, ca sĩ Ánh Tuyết kể lại.
 

Phương Dung kể về cố nhạc sĩ. Ảnh: CTCC.
Phương Dung kể về cố nhạc sĩ. Ảnh: CTCC
 
Nhạc sĩ "Bông hồng cài áo" là ai?
 
Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ (1930 – 2009) tại Bình Định. Cả cuộc đời, ông có hơn 6 thập kỷ sáng tác. Cái tên đã trở thành thân quen với những người yêu nhạc qua những bản nhạc tình tự quê hương như: Thương quá Việt Nam, Chuyến tàu về quê ngoại, Đường về hai thôn, Rạng Đông trên quê hương Việt Nam…
 
Ông có số lượng tác phẩm đồ sộ gồm hàng trăm ca khúc, trường ca, ca khúc dành cho thiếu nhi và các bài hát phổ thơ. Đặc biệt, một bài hát đã ghi tên ông trong lòng công chúng, gợi lên những xúc cảm mạnh mẽ nhất về tình mẫu tử là "Bông hồng cài áo". Và vẫn còn đó những bản tình ca thật nồng nàn, ra đời từ những cảm xúc ông dành cho mối tình đẹp của đời mình là ca sĩ Diệu Lý - vợ nhạc sĩ sau này.

Chân dung cố nhạc sĩ thời trẻ. Ảnh: CTCC
Chân dung cố nhạc sĩ thời trẻ. Ảnh: CTCC
 
Xuất hiện trong "Chân dung cuộc tình", danh ca Phương Dung bồi hồi nhớ lại khoảng thời gian được làm việc cùng Phạm Thế Mỹ. Phương Dung kể: “Tôi gặp anh Phạm Thế Mỹ lúc đến thu đĩa cho ca khúc Người yêu và con sâu nhỏ. Anh ít nói, nước da ngăm, có một nụ cười dễ thương.
 
Anh là người con trai miền Trung, nên tính cách điềm đạm. Dù chỉ gặp vài lần nhưng tôi tin rằng ai gặp cũng sẽ mến anh từ học trò, đồng nghiệp, ca sĩ, cả những người quê ở Bình Định”.
 
Nữ danh ca còn xúc động khi nói về bài hát "Bông hồng cài áo". Bài viết kể về một tập tục cài hoa lên áo.
 
“Nếu anh còn mẹ, anh sẽ được cài một bông hoa màu hồng trên áo, và anh sẽ tự hào được còn mẹ. Khi hát tôi xúc động vì sau nhiều năm làm con và bây giờ làm mẹ, tôi thấm thía nhiều hơn. Bên ướt mẹ nằm, bên ráo cho con.
 
Mỗi đứa con, tôi thương theo cách khác nhau. Tôi sợ mai đây tôi lìa xa các con mà chưa thổ lộ nhiều với các con. Khi nhớ lại những lần lỡ la mắng, đánh con, nhiều khi tôi cũng đau. Đây là một bài hát tôi thích nhất trong gia tài của Phạm Thế Mỹ” - nữ danh ca xúc động.

Danh ca Phương Dung. Ảnh: CTCC
Danh ca Phương Dung. Ảnh: CTCC
 
Sống bình dị
 
Nữ ca sĩ Ánh Tuyết, người đặc biệt yêu mến Phạm Thế Mỹ cũng thổ lộ, chị gặp ông rất nhiều lần trên Hội âm nhạc và yêu con người của ông.
 
“Ông là một nhạc sĩ nổi tiếng nhưng thật thà, bình dị. Ông mang một nụ cười hiền lành. Tôi hỏi thì chưa thấy ai ra album cho ông cả, dù tác phẩm của ông đóng góp nhiều cho nền âm nhạc của Việt Nam. Xuất phát tình cảm quý mến dành cho ông, tôi làm hai album bằng nhiệt huyết, tình cảm, sự trân quý dành cho Phạm Thế Mỹ.
 
Tôi đọc kĩ, hiểu từng giai điệu, ca từ, hiểu cách ông đặt tấm lòng vào từng ca khúc. Ông thật, sống hết lòng nên viết những ca khúc thật đến vô cùng. Ông sống tất cả vì quê hương đất nước” - Ánh Tuyết xúc động nhớ lại.

Ca sĩ Ánh Tuyết. Ảnh: CTCC
Ca sĩ Ánh Tuyết. Ảnh: CTCC
 
Sau khi nhạc sĩ qua đời, ca sĩ Ánh Tuyết cùng những người bạn tổ chức một đêm nhạc nhằm tưởng niệm một năm ngày ông ra đi.
 
ĐÔNG DU (LĐO)
 
 
 
.