.
.

Ayun Pa chú trọng phòng tránh đuối nước ở trẻ em

Thứ Năm, 16/06/2022, 07:55 [GMT+7]
.

(GLO)- Thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương trong việc giám sát, trang bị kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ em.

 

Thời gian qua, thị xã Ayun Pa đã quan tâm bố trí kinh phí xây dựng, lắp đặt 4 bể bơi tại Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã, Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám (phường Cheo Reo), Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Viết Xuân (xã Ia Rtô) và Trường THCS Lê Lợi (xã Ia Sao) làm nơi dạy kỹ năng bơi lội cho trẻ. Ngoài ra, giáo viên bộ môn thể dục tại các trường học trên địa bàn thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa nhằm trang bị kỹ năng bơi lội cho học sinh, xử lý tình huống trong môi trường nước cũng như cấp cứu khi có trường hợp đuối nước.

 

  Hội đồng Đội thị xã Ayun Pa tập huấn kỹ năng phòng tránh đuối nước cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám, phường Cheo Reo. Ảnh: V.C
Hội đồng Đội thị xã Ayun Pa tập huấn kỹ năng phòng tránh đuối nước cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám, phường Cheo Reo. Ảnh: Vũ Chi


Cô Đinh Thị Hường-Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám-cho biết: Nhờ sự tài trợ của Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai, năm học 2020-2021, nhà trường được lắp đặt 1 hồ bơi. Vừa qua, Liên đội phối hợp với Hội đồng Đội thị xã tổ chức tập huấn kỹ năng phòng tránh đuối nước cho 50 học sinh. Lớp tập huấn đã trang bị cho học sinh kỹ năng bơi cơ bản, phương pháp giải thoát khi vào vòng nước xoáy hoặc bị nạn nhân ôm chân, đu bám vào người; phương pháp xử lý khi bị chuột rút; cách sơ-cấp cứu, xử lý khi xảy ra đuối nước. “Qua thống kê, nhu cầu học bơi của học sinh là rất lớn. Vì vậy, kỳ nghỉ hè này, Liên đội phối hợp với Đoàn phường mở lớp dạy bơi cho các em có nhu cầu”-cô Hường chia sẻ.

 Thị xã Ayun Pa có nhiều sông suối, ao hồ. Đây là những điểm tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Đặc biệt, thời điểm hiện tại thường xuyên xảy ra mưa lớn nên mực nước nhiều khu vực lên cao. Để trẻ em nhận biết mối nguy hiểm này, Đoàn thanh niên các xã, phường đã tiến hành khảo sát và cắm biển cảnh báo khu vực nước sâu. Chỉ tính trong năm 2021, Thị Đoàn đã hỗ trợ cắm 27 bảng cảnh báo kèm 60 phao cứu sinh tự tạo tại các điểm ao hồ, sông suối và các hố nước sâu do người dân tự đào. Việc làm này đã góp phần không nhỏ nâng cao ý thức của trẻ em cũng như người dân trong việc giám sát, nhắc nhở con em mình tránh xa những khu vực có nguy cơ đuối nước.

Chị Rcom Bình Nguyên-Bí thư Đoàn xã Ia Rbol-cho hay: Đoàn xã đã tiến hành khảo sát, lắp đặt các biển cảnh báo đuối nước tại một số khu vực nước sâu nguy hiểm giúp các em nhỏ nhận diện khu vực nguy hiểm để không chơi đùa, tắm tại các vị trí này nếu không có sự giám sát của người lớn. Bên cạnh biển báo, Đoàn xã sử dụng các vật liệu tái chế để làm phao cứu sinh nhằm hỗ trợ kịp thời khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Bên cạnh các hồ bơi sử dụng kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, nhiều hồ bơi tư nhân được đầu tư trên địa bàn thu hút lượng lớn trẻ em đến tập bơi. Tuy vậy, vào giờ cao điểm, các hồ bơi này hầu như quá tải. Theo anh Bùi Linh Vương-chủ hồ bơi Trần Gia Sang (tổ 1, phường Đoàn Kết), mỗi ngày, hồ thu hút khoảng 200-250 lượt người tới bơi lội. Bên cạnh hồ bơi dành cho người lớn rộng 600 m2, còn có hồ nhỏ dành cho trẻ em rộng 150 m2. Nắm bắt nhu cầu học bơi của trẻ em ở thời điểm này là rất lớn nên cơ sở phối hợp với một số giáo viên mở lớp dạy bơi vào buổi sáng và buổi chiều hàng ngày. “Việc học bơi không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe mà quan trọng hơn là các em được trang bị kỹ năng bơi lội, tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra”-anh Vương cho hay.

Anh Nguyễn Đức Huy-Bí thư Thị Đoàn Ayun Pa-cho hay: “Trong thời gian nghỉ hè, Thị Đoàn yêu cầu các cơ sở Đoàn trực thuộc chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động hè, phối hợp với chính quyền địa phương trong việc tiếp nhận, quản lý, tổ chức sinh hoạt, tạo sân chơi cho các em học sinh. Qua đó lồng ghép tuyên truyền các biện pháp phòng tránh đuối nước, giúp các em nâng cao nhận thức, tự bảo vệ bản thân”.

 

 VŨ CHI

 

.