.
.

Gia Lai góp ý dự thảo báo cáo tổng thể công tác phòng-chống dịch

Thứ Năm, 06/01/2022, 21:30 [GMT+7]
.
(GLO)- Chiều 6-1, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai tổ chức cuộc họp chuẩn bị cho tổng kết đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai phòng-chống dịch Covid-19 trong năm 2021, đề xuất nhiệm vụ, phương án năm 2022. 
 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp còn có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị và các tổ giúp việc Ban Chỉ đạo tỉnh.
 
Theo dự thảo báo cáo tổng kết của Ban Chỉ đạo tỉnh, tính từ 29-1-2021 đến ngày 11-2-2021, tỉnh Gia Lai đã có 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 5/17 địa phương trong tỉnh. Đến đầu tháng 4-2021, tất cả 27 bệnh nhân mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi. Tình hình dịch bệnh được khống chế, dập tắt cho đến ngày 27-5-2021, Gia Lai không ghi nhận ca mắc mới, toàn tỉnh triển khai các biện pháp phòng-chống dịch trong trạng thái bình thường mới.
 
Từ ngày 28-5-2021 đến nay, giai đoạn này theo đánh giá của Ban Chỉ đạo tỉnh có 4 nhóm nguy cơ lớn làm cho dịch xâm nhập bùng phát đó là: Người về từ các địa phương có dịch Covid-19 trốn tránh khai báo, trốn giám sát y tế bằng nhiều hình thức tinh vi; hàng ngày số lượng lớn xe tải, xe vận chuyển hàng hóa, các phương tiện cá nhân từ các tỉnh, thành khác vào tỉnh hoặc đi qua địa bàn; trong nội địa của tỉnh đã liên tiếp xuất hiện trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi ra viện, dương tính khi cách ly tại nhà sau thời gian cách ly tập trung; tại biên giới xuất hiện tình trạng nhập cảnh trái phép khi tình hình dịch Covid-19 tại Campuchia diễn biến ngày càng phức tạp.
 
Đáng chú ý, sau khi TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thực hiện các biện pháp nới lỏng xã hội (từ ngày 1-10 đến nay) và thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, số lượng người về tỉnh tăng đột biến với hơn 50.000 người. Trong đó, số người dương tính từ vùng dịch về Gia Lai từ ngày 1-10-2021 đến ngày 5-1-2022 tăng cao lên tới 1.585 ca (1.585 ca dương tính mới và 136 ca tái dương tính). Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình hình dịch Covid-19 của tỉnh lây lan, bùng phát và diễn biến phức tạp. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch chủ trì cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh chiều 6-1. Ảnh: Như Nguyện
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh chiều 6-1. Ảnh: Như Nguyện
 
Tại cuộc họp, Sở Y tế đã báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Công văn số 821/CV-BCĐ ngày 31-12-2021 của Ban Chỉ đạo tỉnh. Cuộc họp cũng ghi nhận nhiều ý kiến về dự thảo Báo cáo tổng thể công tác phòng-chống dịch; đề xuất khen thưởng các địa phương, các cá nhân trong phòng- chống dịch; tham mưu điều chỉnh Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo tiêm chủng, các Tiểu ban của Ban Chỉ đạo; đề xuất kết thúc việc báo cáo định kỳ của các Tiểu ban.
 
Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thống nhất tham mưu về phương án phòng-chống dịch Covid-19 đáp ứng trong tình hình mới theo Nghị quyết số 128/NQ-CP. Thời điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp đến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đề cao cảnh giác cho dù hiện nay tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 nặng ít nhưng nếu quá tải F0 thì sẽ gia tăng ca nặng và tử vong. Bên cạnh đó, tỉnh cần tính đến số ca mắc sẽ tăng cao trong thời gian tới và khả năng ghi nhận ca mắc biến chủng Omicron trong cộng đồng khi có nhiều công dân về quê ăn Tết. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Y tế cần rà soát toàn bộ phân tầng điều trị; có kế hoạch, lộ trình điều trị F0 tại nhà; thiết lập phân tầng hệ điều trị theo vùng, khu vực để F0 tiếp cận ngay hệ thống y tế. Ngoài ra, ngành Y tế đánh giá đầy đủ để có đầu tư lâu dài cho hệ dự phòng và hệ điều trị cho mạng lưới y tế nói riêng và các vấn đề xử lý hậu Covid-19 nói chung.
 
Về kiện toàn lại các Ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thống nhất và trình Chủ tịch UBND tỉnh gộp 2 Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 và Ban Chỉ đạo tiêm chủng thành 1 ban theo hướng tinh gọn hiệu quả. Bên cạnh đó, chỉ giữ lại 3 tiểu ban gồm: Tiểu ban Y tế, Tiểu ban Tiêm chủng, Tiểu ban Truyền thông và Công nghệ thông tin; dừng tất cả chế độ thông tin báo cáo theo các văn bản chỉ đạo và chỉ báo cáo đột xuất khi cần.
 
Về đề xuất khen thưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thống nhất khen thưởng các tập thể, cá nhân có cống hiến, đóng góp trong công tác phòng-chống dịch. Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề xuất thêm một số tập thể, cá nhân ngoài danh sách có nhiều đóng góp cho công tác phòng-chống dịch trong thời gian qua.
 
NHƯ NGUYỆN
 
.