.
.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh: Báo chí cần hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, đạo đức nghề nghiệp

Thứ Sáu, 24/12/2021, 20:09 [GMT+7]
.
(GLO)- Chiều 24-12, Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị gặp mặt phóng viên các cơ quan đại diện, văn phòng thường trú trên địa bàn tỉnh năm 2021.
 
Tham dự hội nghị có đồng chí Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành tỉnh cùng 25 nhà báo, phóng viên thuộc các cơ quan đại diện, văn phòng báo thường trú tại tỉnh.
 
Quang cảnh Hội nghị gặp mặt phóng viên thường trú. Ảnh: Văn Ngọc
Quang cảnh Hội nghị gặp mặt phóng viên các cơ quan đại diện, văn phòng thường trú tại Gia Lai. Ảnh: Văn Ngọc
 
Trong năm 2021, các cơ quan báo chí đã tập trung thông tin, tuyên truyền đậm nét các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, các sự kiện, ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh; báo chí đã biểu dương các nhân tố mới, điển hình, tiên tiến, tham gia tích cực trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội, đấu tranh chống lại những âm mưu, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, làm tốt chức năng phản biện xã hội, cung cấp thông tin cho công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp, các ngành. Đồng thời, báo chí nói chung, lực lượng báo thường trú nói riêng đã tích cực tuyên truyền việc triển khai thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng-chống dịch Covid-19 vừa thực hiện các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh…
 
Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông, năm 2021 ước có khoảng 10.000 tin, bài viết về Gia Lai, trong đó có khoảng 0,62% tin, bài phản ánh vấn đề còn tồn tại diễn ra tập trung chủ yếu vào các vấn đề như: dự án điện gió, quản lý bảo vệ rừng, ô nhiễm môi trường, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản… Các cơ quan báo chí trung ương, ngành, tỉnh, thành khác có đặt văn phòng đại diện, cử phóng viên thường trú thường xuyên đưa các thông tin, tuyên truyền liên quan đến phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn với tần suất 2-5 tin, bài/ngày. Đồng thời có khoảng 110 tin, bài viết về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021-2026. 
 
Ông Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Ảnh: Văn Ngọc
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Văn Ngọc
 
Chia sẻ tại Hội nghị, nhà báo Trần Hiếu-phóng viên thường trú Báo Thanh niên tại Gia Lai, Thư ký Chi hội các báo thường trú bày tỏ sự hoan nghênh, đồng tình với sự hỗ trợ, hợp tác và tính cầu thị của các cơ quan chức năng với thông tin trên báo chí. Các cơ quan trong tỉnh đã kịp thời có những công văn chỉ đạo liên quan đến nhiều vấn đề mà báo chí nêu ra, qua đó góp phần động viên lực lượng phóng viên báo chí trong quá trình tác nghiệp. Nhà báo Trần Hiếu đề xuất: “Chúng tôi rất mong được tỉnh Gia Lai tạo một kênh cung cấp kịp thời các văn bản chỉ đạo qua các phương tiện hiện đại nhằm truyền tải các nội dung nhanh nhạy, hiệu quả, thông tin đa chiều để vừa làm tốt nhiệm vụ cơ quan giao vừa tăng tính tương tác để hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của tỉnh. Bên cạnh đó, ở một số địa phương vẫn chưa mặn mà trong việc hợp tác với báo chí, thậm chí là né tránh khi đề cập đến các vấn đề “nóng”, dẫn đến việc thông tin còn thiếu sót, chưa đầy đủ”. 
 
Cùng quan điểm này, nhà báo Phan Hòa-Trưởng Văn phòng đại diện Báo Nhân dân tại Gia Lai-nêu ý kiến: “Thời gian qua việc hợp tác với báo chí ở các địa phương cũng đã có những chuyển biến nhưng nhiều nơi vẫn còn gây khó dễ cho quá trình tác nghiệp của phóng viên. Do đó tỉnh cần sớm kiện toàn quy chế phát ngôn để tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp hiệu quả hơn. Với những sự việc nổi cộm của địa phương được dư luận quan tâm, tôi mong tỉnh tổ chức họp báo để cung cấp thông tin chính thống, kịp thời định hướng dư luận”. 
 
Về vấn đề này, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Ngọc Hùng cho hay: “Việc tổ chức họp báo chúng tôi đã có hướng dẫn nhưng thực tế các đơn vị, địa phương vẫn chưa làm kịp thời mỗi khi có sự kiện nóng. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục làm công tác tham mưu tốt hơn để các đơn vị, địa phương chủ động. Riêng một số cơ quan từ chối phát ngôn, đề nghị các phóng viên phản ánh với Sở để có sự phối hợp, hướng dẫn kịp thời nhằm tạo điều kiện tối đa cho việc tác nghiệp”. 
 
Trao đổi tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã ghi nhận và biểu dương đội ngũ phóng viên các báo thường trú trên địa bàn đã luôn đồng hành cùng tỉnh thông tin, tuyên truyền trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công tác phòng-chống dịch Covid-19. “UBND tỉnh trân trọng cảm ơn đội ngũ báo chí thời gian qua đã không ngại vất vả, lăn xả tại những địa bàn xa xôi để phản ánh nhiều vấn đề sâu sát thực tế. Trong đó có những nội dung mang tính phản biện để UBND tiếp thu, điều chỉnh kịp thời. Một số vụ việc như khai thác khoáng sản, phá rừng… nhờ thông tin của báo chí mà UBND tỉnh đã xử lý kịp thời. Mong lực lượng phóng viên tiếp tục có những thông tin chính xác, nhanh nhạy, công tâm, khách quan và toàn diện”-Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch trân trọng những nỗ lực của đội ngũ phóng viên báo chí. Ảnh: Văn Ngọc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch trân trọng những nỗ lực của đội ngũ phóng viên báo chí. Ảnh: Văn Ngọc
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Hội Nhà báo tỉnh tiếp tục quy tụ đội ngũ phóng viên nhiều hơn nữa để tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi trong tác nghiệp. Đồng thời, các đơn vị cũng cần đề xuất quy chế khen thưởng để ghi nhận, động viên kịp thời những nỗ lực của những người làm báo. 
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh ghi nhận: Trong năm 2021, công tác báo chí tuyên truyền đã đạt được nhiều kết quả tích cực đáng ghi nhận. Báo chí thực sự đã trở thành cánh tay nối dài của chính quyền địa phương, phản ánh hơi thở của cuộc sống, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. "Tôi đề nghị các đơn vị, địa phương cần thường xuyên tổ chức các cuộc giao ban báo chí, nâng cao chất lượng các cuộc họp báo định kỳ cũng như đột xuất, đặc biệt không ngần ngại mà tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các cơ quan báo chí tác nghiệp. Đội ngũ phóng viên báo chí cũng cần hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, đạo đức nghề nghiệp và tuân thủ các quy định của pháp luật”-Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh.
 
LÊ VĂN NGỌC
 
.