.
.

Gia Lai không mua sắm hóa chất, sinh phẩm của Công ty Việt Á

Thứ Tư, 22/12/2021, 13:28 [GMT+7]
.
(GLO)- Sáng 22-12, ông Hồ Ngọc Gia-Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Gia Lai) cho biết: Ngày 21-6-2020, CDC Gia Lai được Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên công nhận đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Theo tư vấn của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, CDC Gia Lai chủ yếu mua và sử dụng loại kit xét nghiệm SuperScript™ III Platinum™ One-Step qRT-PCR Kit (Mỹ) do Công ty TNHH Phát triển Khoa học Sự sống phân phối với giá 141 ngàn đồng/test.
 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện
 
Trong quá trình chống dịch, CDC Gia Lai không sử dụng sinh phẩm của Việt Á để xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Tuy nhiên, vào cuối tháng 7-2021, khi tình hình dịch có diễn biến phức tạp, Gia Lai thiếu sinh phẩm xét nghiệm. Vì tình huống khẩn cấp, CDC Gia Lai buộc phải mượn đơn vị bạn 2.000 kit xét nghiệm. Số kit mà đơn vị bạn cho mượn là của Công ty Việt Á. “Sau đó, Gia Lai đã sử dụng hết 960 kit. Đến tháng 8-2021, CDC Gia Lai buộc phải mua lại 960 kit xét nghiệm của Công ty Việt Á để hoàn trả”-ông Hồ Ngọc Gia cho biết.
 
Theo bác sĩ Hồ Ngọc Gia, CDC Gia Lai không mua test nhanh, riêng về số test nhanh sử dụng trong sàng lọc SARS-CoV-2 thời gian qua đều từ nguồn Bộ Y tế cấp và do các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ. 
 
Từ tháng 8-2021 tới nay, tỉnh Gia Lai đã thành lập Tổ tư vấn và Tổ giám sát việc mua sắm trang-thiết bị y tế phòng-chống dịch và Sở Y tế Gia Lai chịu trách nhiệm thực hiện mua sắm vật tư y tế để phân phối cho các đơn vị, trong đó có CDC Gia Lai. Trong 3 đợt mua sắm vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế , Sở Y tế Gia Lai không mua sắm hóa chất, sinh phẩm của Công ty Việt Á.
 
NHƯ NGUYỆN
 
.