.
.

Gia Lai: Buông lỏng quản lý khoáng sản, nhiều tập thể, cá nhân bị kiểm điểm

Thứ Bảy, 04/12/2021, 14:29 [GMT+7]
.

(GLO)- Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai vừa có Báo cáo số 465/BC-STNMT về việc xử lý trách nhiệm trong công tác quản lý khoáng sản tại huyện Đak Pơ, Krông Pa và Chư Sê.

 

Thời gian qua, tại xã Tân An (huyện Đak Pơ) đã xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép trong một thời gian dài. Ở những khu vực này, các đối tượng tự ý mở đường, đưa phương tiện vào tận thu khoáng sản, điều động nhân công, máy móc khai thác đá nguyên khối để bán ra thị trường với giá cao.

Sau khi phát hiện, ngoài việc ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng khai thác đá trái phép, UBND huyện Đak Pơ đã xem xét tính chất, mức độ của vụ việc và tiến hành kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan. Theo đó, UBND huyện Đak Pơ đã kiểm điểm với hình thức, phê bình, nhắc nhở, tự kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể UBND xã Tân An và cá nhân Chủ tịch UBND xã; phê bình, nhắc nhở, tự kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Phương Thành-Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường.

 

        Hiện trường vụ khai thác cát trái phép tại xã Chư Gu, huyện Krông Pa. Ảnh nguồn Sở TN và MT
Hiện trường vụ khai thác cát trái phép tại xã Chư Gu (huyện Krông Pa). Ảnh nguồn Sở Tài nguyên và Môi trường


Liên quan đến việc quản lý khai thác cát trái phép tại xã Chư Gu (huyện Krông Pa), khi Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận thông tin và thành lập đoàn kiểm tra đột xuất thì không nhận được sự hợp tác của lực lượng chức năng xã, huyện. Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường liên hệ với ông Nguyễn Trí Quang-Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Pa thì ông Quang cùng một chuyên viên đến hiện trường nhưng không hợp tác, không ký vào biên bản vụ việc và bỏ về.

Theo đó, UBND huyện Krông Pa đã kiểm điểm với hình thức, phê bình, nhắc nhở, tự kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Trí Quang vì không hợp tác với Sở Tài nguyên và Môi trường trong kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác cát trái phép tại địa bàn xã Chư Gu. Đồng thời, kiểm điểm với hình thức, phê bình, nhắc nhở, tự kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Ksor Nhối-Chủ tịch UBND xã Chư Gu vì chưa thực hiện tốt quản lý nhà nước về khoáng sản theo chức năng, nhiệm vụ được giao và chưa phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường trong kiểm tra, xử lý vi phạm việc khai thác cát trái phép tại địa bàn xã.

Đối với huyện Chư Sê, UBND huyện cũng đã kiểm điểm với hình thức, phê bình, nhắc nhở, tự kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Thanh Pháp-Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện vì buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép tại các xã: Hbông, Ia Pal và Kông Htok. Đồng thời kiểm điểm, rút kinh nghiệm với Chủ tịch UBND xã và công chức địa chính của các xã nêu trên.

 

LÊ ANH

 

.