.
.

Các trường nội trú linh hoạt triển khai phương án dạy học

Thứ Hai, 11/10/2021, 08:06 [GMT+7]
.
(GLO)- Vừa qua, các huyện, thị xã khu vực phía Đông Nam tỉnh trưng dụng Trường THCS Dân tộc Nội trú làm khu cách ly tập trung. Trước tình hình đó, các trường tổ chức dạy và học một cách linh hoạt, đảm bảo yêu cầu trong tình hình mới.
 
 
Năm học 2021-2022, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa có 22 giáo viên và 300 học sinh. Đây là lần thứ 3 trường được trưng dụng làm khu cách ly tập trung của huyện. Theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện, các em học sinh sẽ được bố trí về học tại các trường nơi cư trú. Giáo viên cũng được phân công về giảng dạy tạm thời tại các trường học trên địa bàn. Các trường có nhiệm vụ tiếp nhận học sinh cũng như bố trí nhiệm vụ cho giáo viên trường nội trú về công tác, đảm bảo công tác dạy-học trong tình hình mới.
 
Học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa được bố trí về học tập tại các trường nơi cư trú, đảm bảo không bị gián đoạn. Ảnh: Vũ Chi
Học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa được bố trí về học tập tại các trường nơi cư trú, đảm bảo không bị gián đoạn. Ảnh: Vũ Chi
 
Em Ksor H’Ran (lớp 7.2, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa) cho hay: “Ngay sau khi nhà trường có thông báo, chúng em liền thu dọn đồ đạc, liên hệ ba mẹ lên đón về. Do nhà em ở xã Chư Răng nên được bố trí học tại Trường THCS Phan Đình Phùng. Sáng 5-10, chúng em được thầy cô đón tại trường mới và đưa vào lớp học. Lớp học mới cũng có nhiều bạn chơi với em từ nhỏ nên em không quá lo lắng. Hy vọng dịch bệnh mau chóng qua đi để chúng em được tiếp tục học tập dưới mái trường quen thuộc”.
 
Được nhà trường phân công đón học sinh tại Trường THCS Phan Đình Phùng (xã Chư Răng), thầy Lê Chí Tường-giáo viên Thể dục Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa-cho biết: “27 học sinh của Trường THCS Dân tộc Nội trú được bố trí về học tại đây đã nhanh chóng hòa nhập với bạn bè. Chúng tôi dặn các em có khó khăn gì thì liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để được giúp đỡ. Nhà trường cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em yên tâm học tập”.
 
Tương tự, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Krông Pa được trưng dụng làm khu cách ly tập trung của huyện ngay khi đợt dịch thứ 4 bùng phát. Sau khi thị trấn Phú Túc trở lại vùng xanh, học sinh của trường được Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch huyện bố trí sang học tại Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm cũ. Ông Hồ Văn Thảo-Chủ tịch UBND huyện Krông Pa-cho hay: Trước thềm năm học mới, huyện đã cho tu bổ, sửa chữa lại cơ sở vật chất của Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm cũ làm địa điểm học tập mới cho học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện. Tuy nhiên, sau khi lượng người từ vùng dịch trở về địa phương tăng nhanh trong những ngày qua, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch huyện lại tiếp tục trưng dụng Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm cũ làm khu cách ly tập trung. Ban Giám hiệu nhà trường căn cứ tình hình điều kiện cụ thể để triển khai phương án dạy-học phù hợp.
 
Thầy Nguyễn Trọng Tự-Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Krông Pa-thông tin: Qua khảo sát đầu năm, 131/149 học sinh có thiết bị học trực tuyến. Sau khi 2 địa điểm học tập của trường đều được trưng dụng làm khu cách ly thì Ban Giám hiệu quyết định chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến. Với 18 học sinh chưa có thiết bị học, đầu năm, nhà trường có gửi các em về học tập tại xã nơi cư trú nhưng gặp nhiều khó khăn do chương trình sách giáo khoa các trường khác nhau, công tác quản lý học sinh cũng gặp nhiều bất cập. Vì vậy, sau khi đi học tập trung, nhà trường đã trao học bổng và động viên gia đình mua cho các em điện thoại thông minh để có thể học tập tại nhà khi dịch bệnh xảy ra. Trong ngày 5-10, tất cả học sinh của trường đã tham gia học trực tuyến.
 
“Mỗi lớp đều thống nhất 1 đường link cố định để học sinh thuận lợi khi vào học. Ban Giám hiệu nhà trường có thể dự giờ bất cứ lớp nào. Tuy đường truyền có lúc bị gián đoạn nhưng nhà trường động viên các em cố gắng khắc phục khó khăn, sớm thích nghi. Đến khi đi học tập trung trở lại, nhà trường sẽ củng cố lại kiến thức cho các em, đảm bảo chất lượng dạy và học”-thầy Tự chia sẻ.
 
Trường THCS Dân tộc Nội trú thị xã Ayun Pa được trưng dụng làm khu cách ly tập trung để đón công dân từ vùng dịch trở về. Ảnh: Vũ Chi
Trường THCS Dân tộc Nội trú thị xã Ayun Pa được trưng dụng làm khu cách ly tập trung để đón công dân từ vùng dịch về. Ảnh: Vũ Chi
 
Tại thị xã Ayun Pa, học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú cũng đã khẩn trương thu dọn đồ đạc để về học tại các trường trên địa bàn xã, phường nơi cư trú sau khi có quyết định trưng dụng trường làm khu cách ly tập trung. Bà Nguyễn Thị Hoa-Trưởng phòng GD-ĐT huyện Phú Thiện-chia sẻ: Cơ sở vật chất, phòng ốc, bếp ăn tại các trường nội trú đảm bảo các điều kiện cho công dân cách ly nên việc trưng dụng làm khu cách ly cũng là điều dễ hiểu.
 
“Trong sáng 5-10, gần 300 học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Phú Thiện đã nhận lớp, bắt đầu học tại trường mới ở địa phương cư trú. Riêng các thầy-cô giáo được bố trí về các trường vừa theo dõi, quản lý, hỗ trợ học sinh trường mình chuyển về, vừa tham gia giảng dạy. Ban Giám hiệu các trường bố trí tiết dạy cụ thể cho số giáo viên này. Tuy công tác quản lý, giảng dạy ít nhiều xáo trộn nhưng đây là việc làm cần thiết nhằm duy trì công tác dạy-học trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp”-Trưởng phòng GD-ĐT huyện Phú Thiện nhìn nhận.
 
VŨ CHI
 
.