.
.

Pleiku: Từ 0 giờ ngày 8-8, một số hoạt động được thực hiện trở lại nhưng phải đảm bảo phòng-chống dịch Covid-19

Thứ Bảy, 07/08/2021, 14:47 [GMT+7]
.
(GLO)- Ngày 7-8, UBND TP. Pleiku có Công văn hỏa tốc số 2742/UBND-VHXH về việc tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
 
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành-Trưởng Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh tại buổi làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống Covid-19 TP. Pleiku tại Thông báo số 160/YB-VP ngày 4-8-2021 của Văn phòng UBND tỉnh; Công văn số 1080/UBND-KGVX ngày 4-8-2021 của UBND tỉnh về việc triển khai các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 do liên quan đến các trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2; những ngày gần đây, tình hình dịch diễn biến vẫn còn phức tạp, nhất là người dân từ các địa phương thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trở về thành phố rất đông. Từ ngày 21-7-2021 đến nay, TP. Pleiku đã ghi nhận 9 bệnh nhân Covid-19, xác định có lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Đến nay, tình hình cơ bản được kiểm soát chưa phát hiện ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, đã tiến hành xét nghiệm các ca F1, F2 và các khu vực có các đối tượng nguy cơ cao. Được sự thống nhất của Thường trực Thành ủy, để tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng-chống, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan, đảm bảo sức khỏe cho người dân và thực hiện mục tiêu kép; UBND TP. Pleiku chỉ đạo như sau: 
 
TP. Pleiku ngừng triển khai các quy định chung theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 13 giờ ngày 4-8-2021. Ảnh: Đức Thụy
Từ 0 giờ ngày 8-8, một số hoạt động trên địa bàn TP. Pleiku được thực hiện trở lại nhưng phải đảm bảo phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Đức Thụy
 
Tiếp tục tạm dừng một số hoạt động lĩnh vực văn hóa, tôn giáo và một số cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu cho đến khi có thông báo mới, cụ thể: Dừng tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, các sự kiện, các loại hình lễ hội; dịch vụ karaoke, mát xa, cơ sở làm đẹp, uốn tóc, cắt tóc, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân khấu ca nhạc, các điểm trò chơi điện tử (online, offline), các cơ sở kinh doanh đi kèm các hoạt động quảng cáo chữa bệnh; các điểm bán hàng ăn, cà phê, giải khát trên vỉa hè, đường phố, tại các chợ đêm…; các hồ bơi, sân vận động; các điểm tập luyện các môn thể dục thể thao trong nhà: sân bóng, các câu lạc bộ thể dục thể thao, các phòng tập gym, yoga, các điểm và câu lạc bộ bi da, câu lạc bộ võ thuật, câu lạc bộ sức khỏe. Các quán, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn, uống, cà phê, giải khát chỉ được bán mang về.
 
Tiếp tục dừng tổ chức các tiệc cưới tại nhà hàng, chính quyền địa phương khuyến cáo các gia đình lùi thời gian tổ chức tiệc cưới sau dịch hoặc bằng hình thức báo hỷ, chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình. Việc tổ chức tang lễ gọn nhẹ, không kéo dài thời gian, đảm bảo yêu cầu 5K và các nguyên tắc phòng-chống dịch bệnh theo quy định. Tiếp tục dừng các nghi lễ, sinh hoạt tôn giáo tập trung tại các cơ sở tôn giáo, các điểm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung cho đến khi có thông báo mới theo Công văn số 146/BTG-THHC ngày 17-7-2021 của Ban Tôn giáo tỉnh Gia Lai. Thực hiện các nghi lễ theo hình thức trực tuyến để thực hiện các biện pháp phòng- chống dịch Covid-19 theo Công văn số 148/BTG-THHC ngày 19-7-2021 của Ban Tôn giáo tỉnh. 
 
Một số hoạt động được thực hiện trở lại kể từ lúc 0 giờ ngày 8-8-2021 nhưng phải đảm bảo các quy định phòng-chống dịch Covid-19. Cụ thể: Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường hội, họp trực tuyến, triển khai hiệu quả, đồng bộ hơn nữa dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. Đối với các hoạt động hội họp, hội nghị quan trọng thực hiện các nhiệm vụ chính trị các cơ quan, đơn vị, địa phương xem xét mức độ cần thiết để chủ động quyết định và chịu trách nhiệm về việc tổ chức; đồng thời, phối hợp với cơ quan y tế để thực hiện đảm bảo các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19. Các điểm tập luyện thể dục thể thao ngoài trời, các sân bóng ở khu dân cư được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo đúng quy định về phòng-chống dịch bệnh, thực hiện đúng nguyên tắc 5K và không tập trung quá 10 người. Các điểm di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh, khu du lịch, nơi công cộng yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về phòng-chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định của Bộ Y tế và tập trung không quá 20 người tại 1 địa điểm. 
 
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lây lan với các biến thể mới, yêu cầu UBND các xã, phường siết chặt bảo vệ vòng ngoài không để dịch xâm nhập; đồng thời phải huy động các lực lượng trong hệ thống chính trị tăng cường quản lý, kiểm soát ch t chẽ bên trong; kịp thời phát hiện các nguy cơ lây nhiễm để có biện pháp xử lý nhanh, thần tốc, không để dịch có điều kiện lây lan. 
 
Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thuộc thành phố, Chủ tịch UBND các xã, phường quán triệt cho công chức, viên chức, giáo viên, nhân viên, người lao động của cơ quan, đơn vị mình không được đi ra kh i địa bàn TP. Pleiku nếu không có việc cần thiết. Trong trường hợp cần thiết phải báo cáo, xin ý kiến và được sự đồng ý của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 thành phố, UBND thành phố, Thường trực Thành ủy đúng phân cấp quản lý cán bộ. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND các xã, phường tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung tại Công văn số 2737/UBND-TH ngày 6-8-2021 của UBND thành phố về việc rà soát các phòng trọ, nhà nghỉ, nhà khách, khách sạn, cơ sở lưu trú, bãi đỗ xe… trên địa bàn TP. Pleiku để đảm bảo công tác phòng-chống dịch Covid-19. 
 
Lực lượng chức năng phường Hoa Lư (TP. Pleiku) tổ chức tuyên truyền lưu động cho người dân nắm và chấp hành nghiêm một số nội dung theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Quang Tấn
Lực lượng chức năng phường Hoa Lư (TP. Pleiku) tổ chức tuyên truyền lưu động cho người dân nắm và chấp hành nghiêm những quy định trong phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Quang Tấn
 
Công an thành phố, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố và UBND các xã, phường phối hợp chặt chẽ với tổ Covid cộng đồng cùng với sự hỗ trợ giám sát của tổ chức Mặt trận và các đoàn thể nắm chắc những người từ vùng dịch và các địa phương khác về ở tại khu dân cư để có biện pháp xử lý nhanh chóng và phù hợp. Xử lý nghiêm các trường hợp trốn tránh khai báo, khai báo không trung thực để tránh cách ly tập trung, không chấp hành cam kết chỉ đi qua không lưu trú tại địa bàn, tuyệt đối không để sót, làm lây lan dịch bệnh. Xác định trách nhiệm cho từng cá nhân người đứng đầu và tổ chức để xử lý nếu lơ là để xảy ra vi phạm. 
 
Ủy ban nhân dân các xã, phường rà soát, củng cố, kiện toàn lại các tổ Covid cộng đồng, phát huy trách nhiệm của từng Tổ Covid cộng đồng theo đúng phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Tuyên tuyền, thông báo nội dung của Công văn này cho người dân biết, thực hiện. Phân công lực lượng kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nếu địa bàn nào để xảy ra vi phạm thì Chủ tịch UBND xã, phường đó chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố. 
 
Đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ và đoàn thể thành phố và các xã, phường làm tốt công tác giáo dục cho đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, hội viên tuân thủ nghiêm các quy định về phòng-chống dịch Covid-19; trung thực khai báo khi có các yếu tố tiếp cận các nguồn lây lan, đi về từ vùng có dịch, vận động gia đình, người thân gương mẫu chấp hành. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm để làm gương. Đề nghị đồng chí Bí thư Đảng ủy các xã, phường nêu cao trách nhiệm, bám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19; động viên, hỗ trợ các lực lượng tham gia phòng-chống dịch trên địa bàn.
 
PHAN KIỀU 
 
.