.
.

Gia Lai: Năm 2021, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo 2,38%

Thứ Sáu, 13/08/2021, 07:59 [GMT+7]
.
(GLO)- Sáng 12-8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã chủ trì buổi làm việc với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội để nắm thông tin về tình hình thực hiện công tác của ngành thời gian qua và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến.
 
 
Từ đầu năm 2021 đến nay, ngành Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh đã tạo việc làm mới cho 14.150 lao động (đạt 54,42% kế hoạch so với cùng kỳ năm 2020). Về công tác quản lý lao động nước ngoài, Sở đã thẩm định hồ sơ và chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cho 83 vị trí công việc tại 12 doanh nghiệp. Đào tạo nghề cho 5.012/11.500 người đạt 43,6% kế hoạch, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề từ 35,7% (năm 2020) lên 36,24% (năm 2021). Về lĩnh vực người có công, Sở tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, giải quyết hồ sơ người có công theo quy định hiện hành. Công tác giảm nghèo, các địa phương trong tỉnh đã ban hành kế hoạch giảm nghèo năm 2021, phấn đấu đến cuối năm toàn tỉnh giảm tỷ lệ hộ nghèo 2,38%. Còn về các lĩnh vực bảo trợ xã hội, phòng-chống tệ nạn xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới... các địa phương đã tập trung triển khai hiệu quả nhiệm vụ. 
 
Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội về một số nhiệm vụ trọng tâm. Ảnh: Đinh Yến
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch chủ trì buổi làm việc với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội về một số nhiệm vụ trọng tâm. Ảnh: Đinh Yến
 
Riêng về triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 441/QĐ-UBND của UBND tỉnh, ngành Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với các sở, ngành liên quan đang khẩn trương thực hiện công tác lập danh sách, chi tiền hỗ trợ cho các đối tượng.
 
Tại buổi làm việc, đại diện các phòng, ban, đơn vị liên quan tâp trung thảo luận các giải pháp triển khai 8 nhóm lĩnh vực của ngành Lao động-Thương binh và Xã hội.
 
Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch chỉ đạo: Thời gian đến, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tập trung xây dựng các nhóm giải pháp phù hợp để triển khai hiệu quả các lĩnh vực của ngành. Bên cạnh đó, cần rà soát cơ chế phối hợp của Sở với Văn phòng UBND tỉnh. Thống kê lại lao động đã qua đào tạo tìm được việc làm với nghề đã học và những lao động đã qua đào tạo mà chưa tìm được việc làm để có giải pháp hỗ trợ. Đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra về các lĩnh vực của ngành. Về công tác giảm nghèo cần tập trung nguồn lực, hỗ trợ theo nhóm hộ để đạt chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm.
 
ĐINH YẾN
 
.