.
.

Gia Lai: Chấn chỉnh tất cả bệnh viện và Trung tâm Y tế phải đảm bảo các tiêu chí bệnh viện an toàn

Thứ Bảy, 21/08/2021, 11:44 [GMT+7]
.
(GLO)- Ngày 20-8, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai có Công văn số 297/CV-BCĐ về việc triển khai một số biện pháp khẩn cấp liên quan đến trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
 
 
Theo đó, để tiếp tục khoanh vùng hiệu quả, hạn chế thấp nhất khả năng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu, đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh có các biện pháp xử lý khi có trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại Khoa Cấp cứu, đơn nguyên thận nhân tạo, Khoa Lão.
 
Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh phối hợp với Công an tỉnh để tiếp tục chỉ đạo đội phản ứng nhanh và các lực lượng liên quan truy vết khẩn cấp, khoanh vùng, rà soát kỹ để phát hiện kịp thời và bổ sung các mốc dịch tễ phù hợp; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly tập trung đối với tất cả các đối tượng F1; thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2; tiếp tục truy vết toàn bộ các công dân đi cùng chuyến xe 77B-01362 (Công ty dịch vụ vận tải Ngọc Dư) với trường hợp dương tính nói trên, rà soát lịch trình di chuyển và thông báo địa phương, các cơ sở y tế có liên quan để kịp thời xử lý.
 
Kích hoạt ngay phương án chạy thận nhân tạo đối với đối tượng F0, F1 có nhu cầu chạy thận nhân tạo về từ các địa phương và các công dân trên địa bàn tỉnh; yêu cầu đảm bảo về điều kiện chuyên môn, kỹ thuật cũng như an toàn trong quá trình vận hành. Chấn chỉnh tất cả bệnh viện và Trung tâm Y tế trong tỉnh phải đảm bảo các tiêu chí bệnh viện an toàn; củng cố, siết chặt khâu sàng lọc, khai thác yếu tố dịch tễ, giãn cách, phân luồng phù hợp; triển khai ngay mô hình sàng lọc nhiều lớp; thực hiện cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp có yếu tố nguy cơ cao. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh. 
 
Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai)-nơi bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 có đến đã được phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường. Ảnh: Như Nguyện
Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai)-nơi bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 có đến đã được phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường. Ảnh: Như Nguyện
 
Đối với việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, tạm dừng hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, lập phương án điều chuyển đối tượng tiêm cho đơn vị tiêm chủng khác để đảm bảo tiến độ. Nhân viên trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải đảm bảo tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. 
 
Giao Sở Y tế tham mưu văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị có thông tin nếu chuyển bệnh nhân về Gia Lai để tỉnh chủ động trong công tác bố trí bệnh viện, khoa điều trị và tổ chức tiếp nhận, sàng lọc chặt chẽ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh để đảm bảo không lây lan dịch bệnh cho bệnh viện và cộng đồng.
 
Chỉ đạo lực lượng y tế tại tất cả chốt kiểm soát của tỉnh chỉ tiếp nhận xe vận chuyển bệnh nhân vào tỉnh khi có sự trao đổi thông tin thống nhất trước, có sự chuẩn bị tiếp nhận của các cơ sở y tế để đảm bảo công tác phòng-chống dịch trên địa bàn tỉnh. Phối hợp Công an tỉnh kiểm tra chấn chỉnh và báo cáo làm rõ trách nhiệm tham mưu của lực lượng y tế tại chốt An Khê để xe vận chuyển bệnh nhân vào tỉnh từ Bình Định không đúng quy định trong phòng-chống dịch.
 
Cùng với đó, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh có những yêu cầu cụ thể đối với UBND-Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 TP. Pleiku, các huyện Kông Chro, Đak Pơ, Ia Pa, thị xã An Khê; công tác quản lý, xử lý tình huống phát hiện trường hợp lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở cách ly tập trung; Công an tỉnh; Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh. 
 
Trong đó, yêu cầu UBND-Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 TP. Pleiku trên cơ sở đánh giá tình hình thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, phối hợp chặt chẽ ngành Y tế để tiếp tục thực hiện phong tỏa tạm thời đối với các địa điểm: phòng trọ ở địa chỉ: 86/1 Chi Lăng, phường Hoa Lư; nhà nghỉ Mai Phương (đường Tôn Thất Tùng, gần Bệnh viện Đa khoa tỉnh); quán phở Bình (số 102 Phạm Văn Đồng, phường Hoa Lư); quán cà phê vòng gần nhà nghỉ Mai Phương bắt đầu từ 8 giờ ngày 20-8 đến khi có thông báo mới. Tiến hành đánh giá lại các mốc dịch tễ của các trường hợp dương tỉnh và chủ động khoanh vùng tạm thời nếu xác minh được thêm các địa điểm dịch tễ mới, tiến hành vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn và áp dụng các biện pháp phòng-chống dịch phù hợp đối với những địa điểm có liên quan đến dịch tễ.
 
Đối với UBND-Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 các huyện Kông Chro, Đak Pơ, Ia Pa, thị xã An Khê: Chỉ đạo Trung tâm Y tế phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khoanh vùng, truy vết và giám sát y tế tất cả các đối tượng F1 đi cùng với ca bệnh dương tính; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-S ngay trong ngày 20-8. Ban hành quyết định cách ly tại nhà đối với các trường hợp là thân nhân, người nhà đã xác nhận là F2 và lấy mẫu xét nghiệm khi cần thiết. Riêng đối với Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 huyện Kông Chro: xem xét phạm vi của làng Hle Hlang, xã Yang Trung để tiến hành khoanh vùng tạm thời bắt đầu từ 11 giờ ngày 20-8 cho đến khi có thông báo mới, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp F1 và F2 theo quy định.
 
KIỀU PHAN 
 
.