.
.

Các địa phương phía Đông Nam tỉnh khẩn trương truy vết, khoanh vùng, dập dịch

Thứ Bảy, 17/07/2021, 20:20 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngay sau khi phát hiện ca dương tính là bệnh nhân 44302 (trú tại thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa), các huyện, thị phía Đông Nam tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều biện pháp cấp bách nhằm nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, dập dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng.

 

Truy vết xuyên đêm

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai, ngay trong đêm 16-7, lực lượng cán bộ, y-bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã có mặt tại địa bàn các huyện Krông Pa, Ia Pa và thị xã Ayun Pa để hỗ trợ các địa phương điều tra dịch tễ, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm. Đến sáng 17-7, thị xã Ayun Pa đã truy vết 12 trường hợp F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân L.T.T.L. (tổ 2, phường Đoàn Kết). Huyện Ia Pa truy vết 91 trường hợp F1 gồm học sinh tại 3 phòng thi mà bệnh nhân 44302 coi thi trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT vừa qua tại Trường THPT Nguyễn Tất Thành, nhà nghỉ Cầm Đô-nơi bệnh nhân lưu trú và các quán ăn, cà phê bệnh nhân ghé qua từ ngày 6 đến ngày 8-7. Huyện Krông Pa truy vết 20 trường hợp F1 là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân 44302. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung. Trên cơ sở các trường hợp F1, lực lượng chức năng đang tích cực truy vết F2.

 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F2 tại phường Sông Bờ (thị xã Ayun Pa) ngay trong đêm 16-7. Ảnh: Vũ Chi
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F2 tại phường Sông Bờ (thị xã Ayun Pa) ngay trong đêm 16-7. Ảnh: Vũ Chi


Đã quá nửa đêm nhưng các trường hợp F2 tại thị xã Ayun Pa vẫn ngồi tại Trạm Y tế các xã, phường để chờ lực lượng chức năng đến lấy mẫu xét nghiệm. Anh Trần Văn Phong (tổ 2, phường Đoàn Kết)-cho biết: “Do có tiếp xúc gần với trường hợp F1 nên tôi tự nguyện đến Trạm Y tế khai báo. Lúc đầu, tôi cũng hoang mang lắm nhưng được các y-bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn cách ly ở nhà, tôi bớt lo hơn rồi. Giờ chỉ mong kết quả xét nghiệm đều âm tính để cuộc sống ổn định lại như trước”.
 

Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa được trưng dụng làm khu cách ly tập trung của huyện.  Ảnh: Vũ Chi
Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa được trưng dụng làm khu cách ly tập trung của huyện. Ảnh: Vũ Chi


Với số lượng F1 lớn, các địa phương đã kích hoạt lại các khu cách ly tập trung. Huyện Ia Pa trưng dụng Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện làm khu cách ly tập trung với sức chứa 150 người. Tại Ayun Pa, ngoài khu cách ly tập trung tại trụ sở cũ của Ban Chỉ huy Quân sự, thị xã chuẩn bị điều kiện sẵn sàng kích hoạt thêm khu cách ly tại Trường THCS Dân tộc Nội trú thị xã để cách ly các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Krông Pa tiếp tục duy trì khu cách ly tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện, hiện tại, nơi đây có 115 F1 đang cách ly.

Cùng với công tác truy vết, công tác khử khuẩn được triển khai thần tốc. Ngay trong đêm 16-7, Sư đoàn Bộ binh 2 (Quân khu 5) đã cử 20 cán bộ, chiến sĩ cùng 4 xe ô tô và trang-thiết bị xuống huyện Krông Pa tiến hành phun hóa chất khử trùng toàn bộ thị trấn Phú Túc. Trong sáng 17-7, đơn vị tiếp tục phun hóa chất toàn bộ tổ 2 (phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) và toàn bộ trung tâm hành chính huyện Ia Pa. Công tác phun hóa chất được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo đủ liều lượng và đúng quy trình. Các cán bộ, chiến sĩ đều mặc đồ bảo hộ trước khi làm nhiệm vụ và được sát trùng toàn bộ cơ thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Đến trưa 17-7, công tác phun hóa chất khử trùng tại các địa điểm có nguy cơ lây lan dịch bệnh tại 3 huyện, thị xã đã hoàn thành.

 

Sư đoàn 2 (Quân khu 5) phun hóa chất khử trùng tại trung tâm hành chính huyện Ia Pa. Ảnh: Vũ Chi
Sư đoàn Bộ binh 2 (Quân khu 5) phun hóa chất khử trùng tại trung tâm hành chính huyện Ia Pa. Ảnh: Vũ Chi

 

Nhiều biện pháp khống chế dịch bệnh

Để nhanh chóng kiểm soát, triệt để dập dịch, hạn chế thấp nhất khả năng lây lan trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch các huyện Krông Pa, Ia Pa và thị xã Ayun Pa đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, kích hoạt các tổ Covid cộng đồng và lực lượng Công an, quân sự để triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng-chống dịch. Chỉ đạo tạm dừng các hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát, các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời, việc tổ chức lễ cưới, hỏi tại gia đình, các cơ sở khám-chữa bệnh tư nhân trên địa bàn. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức truy vết thần tốc, khoanh vùng, rà soát kỹ để phát hiện kịp thời; thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà với các F2 và tự theo dõi sức khỏe tại nhà với F3, F4.

 

Chốt kiểm soát được thiết lập tại cầu Bến Mộng (khu vực giáp ranh giữa thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa). Ảnh: Vũ Chi
Chốt kiểm soát được thiết lập tại cầu Bến Mộng (khu vực giáp ranh giữa thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa). Ảnh: Vũ Chi


Các chốt kiểm soát, chốt chặn tại các cửa ngõ ra vào huyện, thị được thiết lập. Riêng huyện Ia Pa thành lập 5 chốt kiểm soát dịch tại các xã Ia Broăi, Ia Trok, Pờ Tó, Ia Ma Rơn (ráp gianh xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện) và khu vực đường từ trung tâm huyện đi xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện). Huyện Krông Pa thành lập chốt phong tỏa tạm thời thị trấn Phú Túc từ nhà số 215A đường Hùng Vương đến nhà số 257 đường Hùng Vương, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa phương tại các chốt thuộc địa phận các xã Krông Năng, Chư Ngọc, Đất Bằng (giáp tỉnh Phú Yên). Tại thị xã Ayun Pa, 5 chốt kiểm soát dịch bệnh được thiết lập tại các cửa ngõ ra vào thị xã. Phong tỏa tạm thời tổ 2 (phường Đoàn Kết), tiến hành xét nghiệm diện rộng tại khu dân cư này và chợ trung tâm của thị xã; tăng cường các biện pháp phòng-chống dịch ở mức cao nhất và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngay từ chiều 16-7, nhiều người dân các huyện, thị xã phía Đông Nam tỉnh đã đổ xô đến các cửa hàng, tạp hóa mua lương thực, thực phẩm dự trữ. Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo các huyện, thị đã chỉ đạo các ban, ngành chức năng đảm bảo việc lưu thông hàng hóa được thông suốt, phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày của nhân dân; xử lý nghiêm các hành vi tự ý tăng giá, đầu cơ, tích trữ hàng hóa; tập trung làm tốt công tác quản lý giá, ổn định giá cả các loại hàng hóa trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng, tuân thủ nguyên tắc 5K để phòng-chống dịch bệnh.

 

VŨ CHI

 

 

 

.