.
.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ

Thứ Sáu, 11/06/2021, 10:31 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngày 10-6, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN). Cùng dự có lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; Hội Doanh nhân trẻ.

 

Thời gian qua, Sở KH-CN luôn bám sát các chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ KH-CN để hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ, đúng thời hạn. Công tác cải cách hành chính, chính quyền điện tử luôn được quan tâm và đạt được thứ hạng cao trên bảng xếp hạng của tỉnh. Công tác phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ KH-CN đạt được những kết quả tích cực, góp phần thu hút các nguồn lực từ Trung ương thông qua các đề tài, dự án KH-CN cấp quốc gia triển khai trên địa bàn tỉnh. Công tác quản lý và hoạt động nghiên cứu, phát triển công nghệ trên địa bàn tỉnh từng bước được đổi mới phù hợp với yêu cầu thực tiễn, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng KH-CN vào sản xuất và đời sống để giải quyết các vấn đề mà các ngành, địa phương, doanh nghiệp đặt ra; các hoạt động quản lý nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, người dân trong xây dựng, quản lý phát triển tài sản trí tuệ được triển khai mạnh mẽ...  

 

  Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Tấn Thắng
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Tấn Thắng


Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động KH-CN vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Việc huy động các nguồn vốn ngoài ngân sách cho phát triển KH-CN còn khó khăn; các hoạt động khuyến khích doanh nghiệp tích cực đầu tư ứng dụng thành tựu KH-CN vào sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất, sức cạnh tranh của hàng hóa còn hạn chế; công tác ứng dụng và chuyển giao công nghệ còn lúng túng, khó khăn, một số kết quả nghiên cứu chậm được ứng dụng vào thực tế; việc nhân rộng mô hình, tạo nhân tố mới còn nhiều hạn chế.

Tại buổi làm việc, đại diện một số sở, ngành, hiệp hội đã trao đổi, làm rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất một số nội dung về hỗ trợ xây dựng, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ; nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; xây dựng các cơ chế, chính sách liên quan đến hoạt động KH-CN; các chính sách để thu hút đầu tư cho KH-CN từ nguồn ngoài ngân sách; hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đổi mới công nghệ của doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Sở KH-CN trong những năm qua; đồng thời chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc hiện nay, nhất là vấn đề nguồn kinh phí sự nghiệp KH-CN, mức độ xã hội hóa trong các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH-CN hạn chế, nguồn nhân lực của ngành KH-CN mỏng… Để thực hiện tốt nhiệm vụ của năm 2021 và đặc biệt là kế hoạch giai đoạn 2021-2025, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở KH-CN triển khai một số nhiệm vụ tâm như: Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao KH-CN phục vụ ngành nông nghiệp. Đặc biệt, cần có sự tham gia của doanh nghiệp trong hoạt động nghiên cứu, triển khai và ứng dụng kết quả nghiên cứu đời sống. Chú trọng công tác tổng kết, đánh giá hiệu quả; đẩy mạnh hoạt động sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh; trong đó việc xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho sản phẩm đặc sản, sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP cần chú trọng đến công tác quản lý, phát triển sau khi được được cấp văn bằng bảo hộ. Tập trung hoàn thiện các thể chế, cơ sở vật chất và hạ tầng phục vụ hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; chú trọng việc lấy doanh nghiệp làm trung tâm; các viện, trường là chủ thể nghiên cứu; các cơ quan quản lý nhà nước hỗ trợ, thúc đẩy và định hướng.

 

TẤN THẮNG

 

.