.
.

Hy sinh thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch

Thứ Hai, 07/06/2021, 06:10 [GMT+7]
.
(GLO)- Trong cái nắng nóng như đổ lửa ngày hè, khu cách ly tập trung tại trụ sở cũ của Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã hoạt động trở lại để đón các công dân từ vùng dịch về địa phương. Nhìn những khuôn mặt đẫm mồ hôi trong bộ đồ bảo hộ mới thấm thía sự hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.
 
 
Ngay sau khi TP. Hồ Chí Minh có lệnh phong tỏa, nhiều người dân Gia Lai đang học tập, làm việc tại đây đã trở về địa phương để tránh dịch. Theo yêu cầu của tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 thị xã Ayun Pa đã kích hoạt lại khu cách ly tập trung tại trụ sở cũ của Ban Chỉ huy Quân sự thị xã (phường Sông Bờ) để đón công dân trong diện cách ly tập trung của 4 huyện, thị xã phía Đông Nam tỉnh. Đến thời điểm hiện tại, khu cách ly đã tiếp nhận 27 công dân trở về từ các vùng có dịch. Công tác điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm được tiến hành khẩn trương nhằm phát hiện, khống chế dịch bệnh một cách sớm nhất.
 
Đảm nhận nhiệm vụ tại khu cách ly có 7 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có 5 người thuộc biên chế Ban Chỉ huy Quân sự thị xã và 2 nhân viên y tế. Hàng ngày, công việc của họ bắt đầu từ 4 giờ sáng với việc vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn, kiểm tra sức khỏe, điều tra dịch tễ, phục vụ ăn uống, kiểm soát khác... Để đảm bảo an toàn trong khu cách ly, các chiến sĩ phải chia nhau túc trực xuyên đêm, tuần tra, kiểm soát thường xuyên. Cứ 2 giờ, các chiến sĩ đi từng phòng kiểm tra một lượt. Làm việc hết công suất vào ban ngày, căng thẳng trực ban đêm khiến nhiều cán bộ, chiến sĩ không khỏi mệt mỏi. Tuy nhiên, họ luôn động viên nhau vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mồ hôi vã ra như tắm, mắt cay xè nhưng khi hết ca trực thì các chiến sĩ mới được cởi bỏ bộ đồ bảo hộ. Biện pháp duy nhất để bù lượng nước đã mất là uống thật nhiều nước thay thế. 
 
Lấy mẫu xét nghiệm trong khu cách ly. Ảnh: Vũ Chi
Lấy mẫu xét nghiệm trong khu cách ly. Ảnh: Vũ Chi
 
Trong khu cách ly, vất vả nhất là công tác điều tra dịch tễ các công dân. Nhiều người không nhớ rõ lịch trình di chuyển nên phải khai bổ sung nhiều lần. Có những trường hợp sợ đi từ TP. Hồ Chí Minh về sẽ bị cách ly nên bắt xe đi vòng qua tỉnh khác. Vì vậy, công tác lấy lời khai gặp nhiều khó khăn. Các cán bộ, chiến sĩ phải làm công tác tư tưởng nhiều lần, ổn định tâm lý đối tượng trước khi lấy thông tin. Bên cạnh đó, họ thường xuyên thăm hỏi, động viên, trò chuyện giúp người dân an tâm cách ly.
 
Bà T.T.D. (SN 1963, tổ 7, thị trấn Phú Thiện) trở về từ TP. Hồ Chí Minh ngày 2-6. Bà kể, vợ chồng đứa con út của bà làm công nhân tại một khu công nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh và đón 2 đứa con nhỏ vào nhà trọ gần nơi làm việc để tiện chăm sóc, nuôi dạy. Không ngờ dịch bùng phát ngay tại công ty, 2 vợ chồng đều phải đi cách ly. Bà D. phải bắt xe đò vào thành phố đón 2 đứa cháu về quê tránh dịch. “Về nhà, tôi lại phải vào khu cách ly tập trung thế này. Nhà cửa, heo, gà đều phải nhờ người khác trông nom, lòng cứ như lửa đốt, đêm trằn trọc không sao ngủ được. Lo cho sức khỏe con cháu, lo cách ly về rồi lấy đâu ra tiền mà trả phí”-bà D. lo lắng.
 
Nỗi lo của bà D. cũng là nỗi lo của hầu hết công dân trong khu cách ly. Cách ly trong trường hợp này là tốt cho bản thân và cộng đồng, nhưng khoản phí phải đóng góp 80.000 đồng/ngày/người thực sự là gánh nặng bởi thời gian này họ không có thu nhập. Theo các cán bộ, chiến sĩ trong khu cách ly, hầu hết những người trở về từ TP. Hồ Chí Minh đợt dịch này là học sinh, sinh viên và công nhân nghèo. Cuộc sống của họ vốn dĩ đã khó khăn, thiếu thốn nay bị cách ly càng khó khăn gấp bội.
 
Chị Thân Thị Đỗ Mai (tổ 3, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) ủng hộ nhu yếu phẩm cho khu cách ly tại thị xã.Ảnh.Vũ Chi
Chị Thân Thị Đỗ Mai (tổ 3, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) ủng hộ nhu yếu phẩm cho khu cách ly tại thị xã. Ảnh: Vũ Chi
 
Nhiều cá nhân đã chung tay quyên góp, hỗ trợ nhu yếu phẩm để giúp người dân và cán bộ, chiến sĩ trong khu cách ly vơi bớt khó khăn. Chị Thân Thị Đỗ Mai (tổ 3, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) chia sẻ: “Được tin khu cách ly tập trung tại thị xã đã hoạt động trở lại để đón công dân từ vùng dịch trở về địa phương, tôi cùng bạn bè đã kêu gọi quyên góp được 30 lốc nước lọc, 20 thùng mì tôm, 3 thùng nước trà xanh 0 độ cùng gần 30 suất quà với trị giá trên 5 triệu đồng hỗ trợ các chiến sĩ và người dân nơi đây. Vào khu cách ly là điều không ai mong muốn. Vì vậy, tôi hy vọng chia sẻ một phần khó khăn với tất cả mọi người”.
 
Trao đổi với P.V, Thượng tá Nguyễn Thái Toàn-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Ayun Pa-cho biết: “Nhờ đã có kinh nghiệm trong đợt dịch đầu năm 2021 nên công tác kiểm soát, khống chế dịch Covid-19 được tiến hành chủ động, nhanh gọn hơn. Tuy nhiên, đợt này thời tiết nắng nóng nên sự vất vả của cán bộ, chiến sĩ tăng lên gấp bội. Chúng tôi rất mong các cơ quan, ban ngành, người dân cùng chung tay góp sức để tỉnh nhà cũng như cả nước nhanh chóng vượt qua dịch bệnh, ổn định cuộc sống”.
 
VŨ CHI
 
.