.
.

Gia Lai: Chủ động phòng dịch Covid-19 tại khu-cụm công nghiệp

Thứ Bảy, 05/06/2021, 14:15 [GMT+7]
.

(GLO)- Rút kinh nghiệm từ 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương siết chặt an toàn phòng-chống dịch tại các khu-cụm công nghiệp, tuyệt đối không để dịch lây lan.

 

Chủ động triển khai các biện pháp phòng dịch

Hiện nay, việc siết chặt an toàn phòng dịch tại các khu-cụm công nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng vì có đông người lao động làm việc. Nếu để dịch xảy ra tại các khu-cụm công nghiệp thì tốc độ lây lan sẽ rất nhanh và phải ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại về kinh tế.

 

 Công nhân Công ty TNHH Olam-Chi nhánh Gia Lai thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt trước khi vào làm việc. Ảnh: Như Nguyện
Công nhân Công ty TNHH Olam-Chi nhánh Gia Lai thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt trước khi vào làm việc. Ảnh: Như Nguyện


Quản lý trên 650 cán bộ, nhân viên, người lao động nên Công ty TNHH Olam-Chi nhánh Gia Lai (Khu Công nghiệp Trà Đa, TP. Pleiku) đã chủ động triển khai các biện pháp phòng-chống dịch nghiêm ngặt. Chị HYuy-Tổ trưởng bộ phận khâu vỏ lụa tay (Công ty TNHH Olam-Chi nhánh Gia Lai) chia sẻ: “Trước khi vào cổng, mọi người đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách theo quy định, không tập trung đông người. Khu vực làm việc thường xuyên được vệ sinh và khử khuẩn. Bản thân tôi và mọi người đều chấp hành nghiêm túc”.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Lan-Trưởng phòng Nhân sự (Công ty TNHH Olam-Chi nhánh Gia Lai), trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty đã thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh. Đồng thời, quán triệt đến người lao động thực hiện theo quy định, không lơ là, mất cảnh giác. “Vừa qua, đoàn kiểm tra phòng-chống dịch của tỉnh đã đánh giá tốt. Những ý kiến đoàn nhắc nhở, hướng dẫn thêm trong công tác phòng-chống dịch như treo băng rôn tuyên truyền, bố trí các thùng rác riêng để bỏ khẩu trang... đã được Công ty tiếp thu và triển khai”-bà Lan nói.

Ngoài các công ty, xí nghiệp, những công trình xây dựng đang thi công tại các khu-cụm công nghiệp được đơn vị thi công triển khai nghiêm túc quy định an toàn phòng dịch. Ông Tô Minh Tuyền-Chỉ huy trưởng Công ty cổ phần Kỹ thuật xây dựng DINCO (TP. Đà Nẵng) cho biết: Công ty đang triển khai Dự án xây dựng Nhà máy chế biến chanh dây của Công ty TNHH Quicornac tại Khu Công nghiệp Trà Đa. Hiện tổng số công nhân, kỹ sư tham gia làm việc tại công trình là hơn 150 người. Trước khi mọi người vào công trình thì phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt. Ở khu vực thi công, chúng tôi chỉ đạo chia nhỏ các tốp công nhân, không tập trung đông người để đảm bảo an toàn phòng-chống dịch.

Tiếp tục giám sát, xử lý vi phạm

Qua kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cho thấy, đa số các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó với các tình huống dịch bệnh, đảm bảo thực hiện 5K. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, tồn tại nhất định; trong đó, một số doanh nghiệp thực hiện khuyến cáo 5K chưa tốt, việc giám sát dịch tễ, khai báo y tế đối với người lao động, khách hàng đến làm việc còn chưa đúng quy định.

 

Công nhân Công ty cổ phần Kỹ thuật xây dựng DINCO chú trọng thực hiện các quy định an toàn phòng-chống dịch. Ảnh: Như Nguyện
Công nhân Công ty cổ phần Kỹ thuật xây dựng DINCO chú trọng thực hiện các quy định an toàn phòng-chống dịch. Ảnh: Như NguyệnÔng Trần Quang Thái-Phó Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh-thông tin: Ngày 27-5, chúng tôi đã tham gia tập huấn hướng dẫn phòng-chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp do Bộ Y tế tổ chức. Qua đó, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh sẽ có các văn bản hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến, đồng thời cử cán bộ chuyên môn trực tiếp làm việc, hướng dẫn đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để thực hiện cho đúng quy định an toàn phòng dịch. Ngoài ra, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị thường xuyên giám sát, kiểm tra tại các khu-cụm công nghiệp để kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm.

Theo Sở Công thương, trên địa bàn tỉnh hiện có 6 cụm công nghiệp với hơn 700 công nhân đang làm việc. Ngoài ra, toàn tỉnh hiện có 16 dự án điện gió đang thi công, thu hút lượng lao động khá lớn, trong đó có trên 350 chuyên gia, lao động người nước ngoài và nhiều lao động ngoại tỉnh. Ông Phạm Văn Binh-Giám đốc Sở Công thương-cho hay: Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Sở đã có các văn bản chỉ đạo các cụm công nghiệp, khu chế biến nông sản... chủ động phòng-chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và của Ban Chỉ đạo tỉnh. Trong tuần qua, Sở Công thương đã kiểm tra tại 3 dự án điện gió về triển khai thực hiện phòng-chống dịch Covid-19.

Theo Giám đốc Sở Công thương, các cụm công nghiệp, doanh nghiệp điện gió, đơn vị thương mại dịch vụ, siêu thị… đều được Sở chỉ đạo thành lập tổ Covid. Đồng thời, đơn vị phải phân công nhiệm vụ cụ thể để các tổ này hoạt động đúng thực chất; tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện các giải pháp phòng-chống dịch. “Thời gian tới, Sở Công thương sẽ kiểm tra đột xuất việc thực hiện phòng-chống dịch tại các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong công tác phòng-chống dịch”-ông Binh nhấn mạnh.

 

 NHƯ NGUYỆN-HÀ PHƯƠNG
 

.