.
.

Kông Chro tăng cường các biện pháp phòng dịch Covid-19

Thứ Bảy, 29/05/2021, 17:36 [GMT+7]
.
(GLO)- Tính đến chiều ngày 29-5 trên địa bàn huyện Kông Chro đã ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-COV-2 phát hiện chiều 28-5 (bệnh nhân 6601) trú tại thị trấn Kông Chro. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh địa phương đã tăng cường các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn. 
 
 
Ngay sau khi trên địa bàn huyện Kông Chro có một trường hợp L.H.L dương tính với SARS-CoV-2 (tại Thông báo nhanh số 49 ngày 28-5-2021 của Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai). UBND huyện Kông Chro đã họp Ban Chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19. Theo đó: Huyện đã phối hợp với Sư đoàn Bộ binh 2 (Quân khu 5) và chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện phun khử khuẩn toàn bộ khu vực thị trấn Kông Chro và các xã Chơ GLong, Yang Trung, Yang Nam. Khoanh vùng để kiểm soát dịch bệnh đối với các tuyến đường như Lê Hồng Phong, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ, Anh Hùng Núp. 
 
Huyện Kông Chro đã phối hợp với Sư đoàn Bộ binh 2 (Quân khu 5) phun khử khuẩn trên địa huyện. Ảnh Thúy Ngọ (1)
Huyện Kông Chro đã phối hợp với Sư đoàn Bộ binh 2 (Quân khu 5) phun khử khuẩn trên địa huyện. Ảnh: Thúy Ngọ
 
Cùng với đó, huyện đã tạm dừng hoạt động tập trung đông người không cần thiết như các hoạt động văn hoá, lễ hội, thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, các dịch vụ ăn, uống vỉa hè; đối với các nhà hàng, quán ăn chỉ được bán mang về và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng-chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định. Kiểm tra toàn bộ các khu lưu trú, khu nhà trọ, khách sạn, nhà nghỉ của tất cả công nhân đang lưu trú và làm việc trên địa bàn huyện.
 
Lực lượng Tiểu đội (Sư đoàn Bộ binh 2, Quân khu 5) thực hiện phun khử khuẩn tại các điểm cách ly tại nhà. Ảnh Thúy Ngọ  (1)
Lực lượng Tiểu đội (Sư đoàn Bộ binh 2, Quân khu 5) thực hiện phun khử khuẩn tại các điểm cách ly tại nhà. Ảnh: Thúy Ngọ
 
Huyện đã thành lập 3 chốt kiểm soát phòng-chống dịch trên địa bàn (tại xã Kông Yang, Chơ Glong, An Trung) dừng tất cả các phương tiện để khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19. Kích hoạt, củng cố hoạt động của 16 điểm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và 204 tổ Covid-19 cộng đồng nhằm theo dõi, giám sát tuyên truyền toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19, thực hiện đầy đủ theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Kiểm tra và hướng dẫn các công ty, nhà máy, đơn vị sử dụng lao động và người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng-chống dịch bệnh Covid-19, vận động, yêu cầu tất toàn dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh, đặc biệt là các trường hợp F1, F2, F3, F4, các chuyên gia, kỹ sư, công nhân và người lao động làm việc tại các Nhà máy điện gió. Ban Chỉ đạo sử dụng xe loa, loa di động và hệ thống truyền thanh thường xuyên tuyên truyền về thông tin, lịch trình di chuyển của bệnh nhân F0; hạn chế đi ra khỏi địa bàn khi không cần thiết; thực hiện các biện pháp 5K tại công cộng, nơi tập trung đông người… và các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 để nhân dân biết, chấp hành và chung tay thực hiện.
 
Tại khu cách ly tập trung thuộc Trung tâm Y tế huyện Kông Chro đang cách ly 18 trường hợp F1. Ảnh Ngọc Minh
Tại khu cách ly tập trung thuộc Trung tâm Y tế huyện Kông Chro đang cách ly 18 trường hợp F1. Ảnh: Ngọc Minh
 
Đến nay, huyện đã truy vết được 18 trường hợp F1, đã ra Quyết định cách ly tập trung theo quy định, trong đó, có 12 người có nguy cơ cao thực hiện cách ly tại khu cách ly Trung tâm Y tế huyện và 6 người thực hiện cách ly tập trung tại khu cách ly Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện; truy vết 90 trường hợp F2 (giảm 5 trường hợp do trùng tên) đã ra quyết định cách ly tại nhà và cử lực lượng giám sát, theo dõi chặt chẽ 24/24 và 295 trường hợp F3, tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngoài ra, huyện đã lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 65 mẫu gộp với 246 người, trong đó đã lấy mẫu 18 F1; 88 F2, 158 người nhà và hàng xóm của F2, hiện đang chờ kết quả. 
 
NGỌC MINH-THÚY NGỌ
 
.