.
.

Gia Lai: Tạm dừng hoạt động một số dịch vụ chưa thiết yếu từ 0 giờ ngày 8-5

Thứ Sáu, 07/05/2021, 17:26 [GMT+7]
.
(GLO)- Ngày 7-5, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 512/UBND-KGVX về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng-chống dịch Covid-19.
 
 
Công văn nêu rõ: Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở trong nước đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là tại các tỉnh, thành phố, đơn vị: Vĩnh Phúc, Thái Bình, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K Hà Nội.
 
Hiện địa bàn tỉnh Gia Lai có 5 trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh ở Hải Dương, Đà Nẵng (4 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính; 1 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính với SARS-CoV-2), hơn nữa Gia Lai là tỉnh có đường biên giới với Campuchia nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bùng phát là rất lớn nếu không chủ động, quyết liệt phòng-chống.
 
Khu cách ly Binh Đoàn 15, huyện Đức Cơ. Ảnh: Như Nguyện
Khu cách ly Binh đoàn 15, huyện Đức Cơ. Ảnh: Như Nguyện
 
Nhằm tiếp tục tăng cường công tác phòng-chống, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan vào tỉnh, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho Nhân dân; theo đề nghị của Sở Y tế-Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch tỉnh, tiếp theo Công điện số 11/CĐ-UBND ngày 5-5-2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các biện pháp sau:
 
Tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội, các sự kiện tập trung đông người; tạm dừng hoạt động một số dịch vụ chưa thiết yếu như: karaoke, quán bar, vũ trường, massage, rạp chiếu phim; các điểm cung cấp trò chơi điện tử, game online, các đại lý internet, các hồ bơi trên địa bàn toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 8-5 cho đến khi có thông báo mới. 
 
Ảnh minh họa: Internet
Các điểm cung cấp trò chơi điện tử, game online, các đại lý internet sẽ tạm dừng hoạt động từ ngày 8-5. Ảnh: Internet.
 
Tạm dừng các hội nghị, hội thảo có tập trung đông người chưa cấp thiết, trừ trường hợp phải tổ chức để thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội của đơn vị, địa phương thì do người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cùng cấp quyết định tổ chức và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng-chống dịch.
 
Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát, các cơ sở thể thao trong nhà được hoạt động nhưng phải cam kết thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và đảm bảo các nguyên tắc phòng-chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo kiểm tra các cơ sở đủ điều kiện thì quyết định cho phép hoạt động hoặc dừng hoạt động nếu vi phạm.
 
Các điểm di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh, nơi công cộng yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về phòng-chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng cách đúng quy định của Bộ Y tế.
 
Các nghi lễ, sinh hoạt tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng-chống dịch, nhất là bắt buộc phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định của Bộ Y tế.
 
Vận động, khuyến khích các gia đình lùi thời gian tổ chức cưới sau dịch hoặc bằng hình thức báo hỷ; tổ chức tang lễ gọn nhẹ, không kéo dài, đảm bảo các yêu cầu về 5K trong phòng-chống dịch Covid-19.
 
Trẻ em vui chơi trong Khu du lịch sinh thái Xuân Thủy đều đeo khẩu trang để phòng-chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Ngọc Thu
Trẻ em vui chơi trong Khu du lịch sinh thái Xuân Thủy đều đeo khẩu trang để phòng-chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Ngọc Thu
 
Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám-chữa bệnh (kể cả phòng khám tư nhân) thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát, sàng lọc, phòng-chống lây nhiễm trong bệnh viện; tổ chức tốt việc phân luồng, phân tuyến khám-chữa bệnh để đáp ứng yêu cầu khám-chữa bệnh cho Nhân dân; người tới khám bệnh tại các phòng khám tư nhân nếu có các triệu chứng sốt, ho, khó thở và có yếu tố dịch tễ thì bắt buộc phải khai báo y tế và thông báo cho các cơ sở y tế gần nhất hoặc đường dây nóng để xử lý, khoanh vùng kịp thời. Trường hợp các cơ sở khám-chữa bệnh không đảm bảo các quy định phòng-chống dịch thì tiến hành xử lý vi phạm, tạm ngừng hoạt động.
 
Cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh trong nước, nhất là các ổ dịch, ca bệnh để kịp thời có các thông báo, hướng dẫn, khuyến cáo cho người dân về phòng-chống dịch.
 
Sở Giao thông-Vận tải chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng-chống dịch trong hoạt động vận tải hành khách công cộng và vận chuyển hành khách bằng đường hàng không trên địa bàn tỉnh, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; các doanh nghiệp vận tải có trách nhiệm ghi chép đầy đủ nhật ký, lịch trình chuyến đi, danh sách hành khách, khai báo y tế. Đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng-chống dịch Covid-19 thì Sở khẩn trương thông báo đến tất cả doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh ngưng vận chuyển hành khách đến các địa phương đó.
 
Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, làm việc giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhằm bảo đảm hoạt động thông suốt, hoàn thành đúng tiến độ các nhiệm vụ, mục tiêu đã đặt ra, đồng thời hạn chế việc đi lại, tiếp xúc trực tiếp, tập trung đông người, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.
 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện
 
Đối với người thực hiện cách ly tập trung và cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà: yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố; các cơ sở cách ly tập trung, các đơn vị, địa phương, gia đình và cá nhân có liên quan thực hiện nghiêm theo Công điện số 597/CĐ-BCĐ ngày 5-5-2021 và Công điện số 600/CĐ-BCĐ ngày 5-5-2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng-chống dịch Covid-19 về điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng-chống Covid-19.
 
Thủ trưởng các sở, ngành; Chủ tịch UBND, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 cấp huyện, xã theo chức năng, thẩm quyền thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý, xử phạt nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19, nhất là vi phạm về quy định đeo khẩu trang nơi công cộng; chịu trách nhiệm đối với các hoạt động phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn quản lý; kịp thời báo cáo, đề xuất, xin ý kiến Ban Chỉ đạo tỉnh các vấn đề vướng mắc, phát sinh, thường xuyên trao đổi chuyên môn với Sở Y tế để triển khai các biện pháp phòng-chống dịch thống nhất, đồng bộ, thông suốt trong toàn tỉnh.
 
LÊ HÀ
 
.