.
.

Gia Lai: Nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất, sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống có ca bệnh xâm nhập

Thứ Hai, 10/05/2021, 18:09 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngày 10-5, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai có Thông báo số 76/TB-VP thông báo kết luận của đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh tại buổi họp Ban Chỉ đạo ngày 9-5 về công tác phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

 

Đoàn kiểm tra tại Trung tâm Y tế huyện Ia Grai. Ảnh: Như Nguyện
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch (bìa phải) cùng đoàn công tác kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất tại Trung tâm Y tế huyện Ia Grai. Ảnh: Như Nguyện

 

Theo đó, sau khi nghe Sở Y tế báo cáo nhanh về tình hình công tác phòng-chống dịch; về trường hợp công dân đi về từ địa điểm có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 tại Đà Nẵng; công tác đảm bảo an toàn phòng-chống dịch cho tiếp xúc cử tri, chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; một số nhiệm vụ công tác phòng-chống dịch tiếp tục thực hiện; nghe ý kiến của các sở, ngành dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh kết luận: Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức nghiêm trọng, nhiều địa phương đã xuất hiện ca bệnh dương tính trong cộng đồng, một số bệnh viện đã có người bệnh, người nhà và nhân viên y tế nhiễm Covid-19; trong đó có chủng vi rút biến thể “siêu lây nhiễm” Anh, Ấn Độ khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

 

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 vẫn luôn thường trực, nhất là trong thời gian gần đây ghi nhận các công dân đi về các địa điểm, địa phương có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 theo thông báo của Bộ Y tế.

Để tiếp tục tăng cường công tác phòng-chống, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan vào tỉnh, đảm bảo sức khỏe cho người dân và an toàn cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch của tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND và Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 thị xã An Khê tiếp tục chỉ đạo các lực lượng liên quan xác minh lại các mốc dịch tễ của 2 trường hợp N.H.N và N.T.S; duy trì hoạt động truy vết, rà soát các trường hợp tiếp xúc gần; theo dõi, cách ly nghiêm tại nhà đối với các trường hợp F2, yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các trường hợp F3, F4.

 

Tiến hành vệ sinh môi trường và phun khử khuẩn các địa điểm mà 2 công dân nói trên đã đi đến. Củng cố hồ sơ và xem xét xử lý theo đúng pháp luật đối với 2 công dân trên về việc trốn khai báo y tế sau khi đi về từ vùng dịch.

 

Tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch; đề nghị người dân an tâm, tin tưởng, chủ động có biện pháp phòng-chống dịch, không chủ quan, không hoang mang, lo lắng; khuyến cáo thực hiện thông điệp 5K; tiếp tục cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone trên thiết bị di động theo địa chỉ: https://www.bluezone.gov.vn và thực hiện việc khai báo y tế thường xuyên trên ứng dụng NCOVI hoặc trang thông tin điện tử https://tokhaiyte.vn để phòng-chống dịch Covid-19.


Đối với công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Thời gian gần đây, hệ thống giám sát dịch bệnh của tỉnh ghi nhận các công dân đi về các địa điểm, địa phương có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 theo thông báo của Bộ Y tế tương đối nhiều nên tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh. Ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị Ủy ban bầu cử tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương đang có các trường hợp cách ly để tính toán phương án, lựa chọn hình thức tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử phù hợp, xem xét đến phương án tổ chức trực tuyến; đồng thời đảm bảo quyền lợi cho tất cả cử tri tại các địa phương trên.

 

Đối với các địa phương còn lại cần thực hiện tốt việc giãn cách, đeo khẩu trang và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng-chống dịch trong quá trình tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử theo Công văn hướng dẫn số 1219/SYT-NVY ngày 6-5-2021 của Sở Y tế về việc hướng dẫn công tác phòng-chống dịch Covid-19 trong hội nghị tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử. Tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin với Ban Chỉ đạo tỉnh trong suốt thời gian triển khai các hoạt động bầu cử để đảm bảo công tác phòng-chống dịch Covid-19.

Sở Y tế chỉnh sửa, bổ sung Kế hoạch đảm bảo công tác y tế và an toàn phòng-chống dịch Covid-19 cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021-2026 để phù hợp với diễn biến dịch bệnh và công tác phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiến hành mua sắm gấp các trang-thiết bị, vật tư y tế để đảm bảo công tác phòng-chống dịch Covid-19 cho các hoạt động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

 

Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các cơ quan có liên quan và các địa phương để thực hiện kiểm tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với các chuyên gia người nước ngoài đang làm việc tại các nhà máy, công ty, doanh nghiệp, các dự án trên địa bàn tỉnh. Tham mưu UBND tỉnh quyết định thành lập Khu cách ly tập trung dành cho người nước ngoài không đủ điều kiện cách ly tại khách sạn tại Cơ sở 2 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh ở tổ dân phố 6, xã Trà Đa, TP. Pleiku. Khung tổ chức gồm: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, điều hành hoạt động tại Khu cách ly; 2 Phó Chỉ huy Khu cách ly gồm lãnh đạo Công an tỉnh và Chủ tịch UBND TP. Pleiku; thành viên là Chủ tịch UBND xã Trà Đa, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) tăng cường quản lý, kiểm soát biên giới, chặn dịch từ xa. Ảnh: Anh Huy
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) tăng cường quản lý, kiểm soát biên giới, chặn dịch từ xa. Ảnh: Anh Huy


Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiến hành rà soát địa điểm Khu cách ly tập trung dành cho người nước ngoài không đủ điều kiện cách ly tại khách sạn tại Cơ sở 2 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh để có phương án bổ sung thêm trang-thiết bị, cơ sở vật chất để sẵn sàng đưa Khu cách ly vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Công an tỉnh phối hợp với ngành Y tế hỗ trợ các địa phương có các công dân đi về các địa điểm, địa phương có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 theo thông báo của Bộ Y tế để thực hiện khoanh vùng, truy vết kịp thời, không bỏ sót các đối tượng tiếp xúc gần với các trường hợp trên. Phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tiến hành rà soát địa điểm Khu cách ly tập trung dành cho người nước ngoài không đủ điều kiện cách ly tại khách sạn để đảm bảo công tác an ninh, trật tự trong Khu cách ly.

Các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong công tác phòng-chống dịch. Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh về việc tăng cường phòng-chống dịch Covid-19; nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất, sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống có ca bệnh xâm nhập.

 

Củng cố hệ thống giám sát, thông tin, báo cáo của từng cấp để kịp thời xử lý, phối hợp triển khai thực hiện đối với các trường hợp công dân đi về từ vùng dịch. Thống nhất chế độ thông tin báo cáo, thường xuyên gửi báo cáo công tác phòng-chống dịch tại cơ quan, đơn vị và địa phương về Sở Y tế-Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh để tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh kịp thời theo quy định.
 

LÊ HÀ
 

 

 

.