.
.

Gia Lai: Kiên quyết từ chối vận chuyển hành khách không thực hiện các biện pháp phòng dịch

Thứ Bảy, 08/05/2021, 21:33 [GMT+7]
.
(GLO)- Sở Giao thông-Vận tải (GT-VT) tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 880/SGTVT-KHTCVT về việc nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch bệnh Covid-19. 
 
 
Theo đó, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Sở GT-VT yêu cầu Cảng Hàng không Pleiku, các bến xe khách và các đơn vị kinh doanh vận tải tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; tiếp tục tăng cường công tác phòng-chống, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan vào tỉnh.
 
Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách thực hiện nghiêm việc ngừng hoạt động vận chuyển hành khách, hạn chế số lượng hành khách trên phương tiện khi đi đến các các địa phương đang có dịch theo các thông báo của Sở GT-VT. Các phương tiện có hành trình đi qua các địa phương có dịch không được dừng đón, trả khách; ghi chép, lưu trữ đầy đủ danh sách hành khách để nắm được thông tin nhằm hỗ trợ cơ quan chức năng truy vết khi cần; thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, trước hết là thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang bắt buộc trong suốt hành trình vận chuyển. 
 
Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách phải khử khuẩn các bề mặt phương tiện vận tải hành khách trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi. Ảnh: Mộc Trà.
Doanh nghiệp phải khử khuẩn các bề mặt phương tiện vận tải hành khách trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi. Ảnh: Mộc Trà
 
Cùng với đó, yêu cầu hành khách khai báo y tế theo quy định; kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên xe; trang bị nước rửa tay sát khuẩn; nhắc nhở hành khách hạn chế nói chuyện, ăn uống trên phương tiện; không khạc nhổ bừa bãi; khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện. Thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện vận tải hành khách trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi; trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế. Đặc biệt, kiên quyết từ chối phục vụ, vận chuyển nếu hành khách không thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.
 
Các bến xe khách thực hiện chụp và lưu trữ danh sách hành khách tại bến, đặc biệt là các phương tiện ngoài tỉnh; tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu các đơn vị vận tải, hành khách tại bến thực hiện nghiêm các biện pháp phòng-chống dịch bệnh; tăng cường tuyên truyền qua loa tại bến xe các quy định về phòng-chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế tại bến xe. Niêm yết “Thông điệp 5k”, thông báo “không đeo khẩu trang, không được vào bến xe”... ngay tại cổng bến xe.
 
Đối với Cảng Hàng không Pleiku, Sở GT-VT đề nghị đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phù hợp với đặc thù ngành hàng không, bảo đảm an toàn cho hành khách, ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh; lưu trữ danh sách hành khách trên từng chuyến bay; tiếp tục duy trì thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế; thường xuyên thông tin việc triển khai phòng-chống dịch bệnh, vụ việc phát sinh, đột xuất để Sở nắm và kịp thời báo cáo UBND tỉnh để triển khai phòng dịch.
 
Bến xe Đức Long Gia Lai tăng cường phòng-chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Lê Hòa
Bến xe Đức Long Gia Lai tăng cường phòng-chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Lê Hòa
 
Các đơn vị kinh doanh vận chuyển hành khách (xe khách tuyến cố định, xe buýt, taxi) và các bến xe tiếp tục cập nhật, đánh giá thường xuyên ứng dụng “An toàn Covid-19” theo hướng dẫn của Sở GT-VT. Khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc đối tượng nhập cảnh trái phép phải thông báo ngay cho cơ quan chức năng qua đường dây nóng của Sở Y tế tỉnh hoặc Bộ Y tế; đồng thời thông tin cho Sở GT-VT biết, phối hợp phòng dịch.
 
Tại công văn này, Sở GT-VT cũng giao Thanh tra Sở khẩn trương tham mưu thành lập đoàn kiểm tra phòng-chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Sở và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng chống-dịch Covid-19 tỉnh; báo cáo kết quả trước ngày 20-5-2021. Thực hiện kiểm tra thường xuyên việc chấp hành các quy định về phòng-chống dịch bệnh Covid-19 của các đơn vị trong ngành, chú trọng kiểm tra tại các bến xe, Cảng Hàng không Pleiku và phương tiện vận tải khách; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền hoặc tổng hợp báo cáo trường hợp vượt thẩm quyền đến cấp có thẩm quyền xử lý.
 
MỘC TRÀ
 
.