.
.

Gia Lai: Phòng-chống dịch đi đôi với duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh

Thứ Năm, 18/02/2021, 06:17 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngày 17-2, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai có Thông báo số 30/TB-VPUB thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo tỉnh ngày 15-2.

 

Theo đó, để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng-chống dịch Covid-19 đi đôi với duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân, UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm công tác phòng-chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia; chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh.

 

Chế biến chanh dây tại Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO Gia Lai). Ảnh: Nguyễn Diệp
Chế biến chanh dây tại Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO Gia Lai). Ảnh: Nguyễn Diệp


Quán triệt tinh thần chủ động, tích cực phòng ngừa không để xảy ra dịch Covid-19 là khâu đầu tiên, khi xảy ra dịch thì phải nhanh chóng phát hiện, thần tốc khoanh vùng, truy vết, cách ly, xét nghiệm điều trị để dập dịch; thực hiện đúng phương châm “4 tại chỗ”.

Các ngành, các cấp, các địa phương, chủ đầu tư nhanh chóng triển khai các dự án đầu tư, công trình xây dựng, các kế hoạch sản xuất, kinh doanh và tập trung đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện ngay từ những ngày đầu năm để bù đắp thiệt hại trong thời gian dịch bệnh kéo dài, không vì dịch bệnh mà ngưng trệ sản xuất, kinh doanh, kể cả trong vùng có dịch với các phương án phù hợp.

Yêu cầu mỗi người dân phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K trong phòng-chống dịch Covid-19. Tổ chức giám sát, theo dõi chặt số người từ các tỉnh, thành phố có dịch Covid-19 về tại tỉnh để thực hiện đúng quy định về khai báo, cách ly y tế. Các xã, phường, thị trấn; thôn, làng, tổ dân phố, khu dân cư của huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa (trừ các khu dân cư còn phải phong tỏa do liên quan ca bệnh F0) thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định và các biện pháp chống dịch tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Nếu phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 thì các trường hợp tiếp xúc gần phải được tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày kể từ lúc ca dương tính mới phát hiện. Kiểm tra và nới giãn các phân khu trong toàn bộ các khu cách ly đảm bảo nguyên tắc phòng-chống dịch; bố trí theo nhóm đối tượng, theo đợt cách ly cho phù hợp, không để xảy ra lây nhiễm chéo.

Sở Y tế, các huyện, thị xã, thành phố theo dõi, giám sát thực hiện nghiêm cách ly y tế tại gia đình. Các vi phạm phải được phát hiện và xử lý nghiêm. Đối với các trường hợp F1 phải cách ly tập trung 14 ngày, hết thời gian cách ly tập trung về nhà cách ly tại gia đình tiếp 14 ngày, xét nghiệm ngày thứ 28 âm tính mới thực hiện xong thời gian cách ly. Đối với các trường hợp F2 phải cách ly tại nhà nghiêm ngặt, dán bảng thông báo gia đình có người cách ly y tế; kiểm tra sức khỏe 2 lần/ngày, hết 14 ngày xét nghiệm âm tính mới thực hiện xong thời gian cách ly.

 

Đối với việc thực hiện phong tỏa khu dân cư khi có trường hợp F0: Thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt, chặt chẽ; kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tổ chức lẫy mẫu xét nghiệm sau 14 ngày cho tất cả các hộ dân và tất cả những người thực thi công vụ trong khu vực phong tỏa, nếu có kết quả âm tính mới được dỡ bỏ phong tỏa; có thể xét nghiệm sau 21 ngày cho tất cả các hộ dân trong khu vực phong tỏa. Đối với các điểm chốt chặn liên huyện phải thực hiện nghiêm quy định kiểm soát phòng-chống dịch; quản lý chặt tình hình ra vào của công dân.

 

Cùng với đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố với tinh thần khắc phục khó khăn phải nâng cao tính chủ động, sáng tạo, nâng năng suất làm việc gấp đôi để khẩn trương, chủ động rà soát tất các công việc của cơ quan, đơn vị, địa phương ngay từ đầu năm. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, làm việc, họp trực tuyến; không hội họp đông người và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng-chống dịch. Tăng cường kỷ cương và trách nhiệm trong công việc của cán bộ, công chức, viên chức.

 

VĨNH PHÚC

 

.