.
.

Gia Lai: Tổng kết chương trình phát triển thanh niên đến năm 2020

Thứ Bảy, 12/12/2020, 06:45 [GMT+7]
.
(GLO)- Chiều 11-12, tại Khách sạn Pleiku Palace, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phát triển thanh niên đến năm 2020. Đồng chủ trì Hội nghị có ông Kpă Thuyên-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo chương trình phát triển thanh niên Gia Lai, ông Nguyễn Đình Tiến- Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh, bà Hà Thị Giang Thảo-Bí thư Tỉnh Đoàn. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo UBND, Phòng Nội vụ, đại diện thường trực Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các huyện, thị xã, thành phố.
 
 
Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình phát triển thanh niên Gia Lai đến năm 2020, Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam; đồng thời, chỉ đạo Sở Nội vụ ban hành văn bản hướng dẫn các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện triển khai thực hiện. Qua gần 10 năm thực hiện, Chương trình phát triển thanh niên của tỉnh đã được triển khai đến các cấp, ngành, đơn vị và được đông đảo tầng lớp thanh niên và nhân dân nắm bắt; được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị-xã hội quan tâm triển khai.
 
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh Như Nguyện
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Như Nguyện
 
Theo thống kê, Gia Lai có 371.409 thanh niên từ độ tuổi từ 16-30 tuổi, chiếm 24,53% dân số toàn tỉnh; độ tuổi trung bình là 23,8 tuổi; đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 53%. Triển khai Chương trình phát triển thanh niên Gia Lai đến năm 2020, hàng năm, 100% cán bộ đoàn, trên 80% thanh niên được học tập, quán triệt, tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng, Hiến pháp và pháp luật, văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về công tác thanh niên của Trung ương và của tỉnh; 100% cán bộ đoàn được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ… Các phong trào Đoàn như “Ba trách nhiệm”; “Sáng tạo trẻ”; “Thanh niên tình nguyện”; “Tuổi trẻ Gia Lai học tập và làm theo lời Bác”; hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thắp nên tri ân…được tổ chức có hiệu quả.
 
Từ năm 2012 đến nay, mỗi năm có 100% học sinh lớp 12 được nhà trường tổ chức tư vấn nghề; hơn 22.000 lượt thanh niên được chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh; trên 88.000 lượt thanh niên được tư vấn học nghề, việc làm; trên 44.000 thanh niên được đào tạo nghề và tổ chức các lớp chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất và tư vấn trồng trọt, chăn nuôi cho trên 78.000 lượt thanh niên. Các chương trình: giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho thanh niên; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao; nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc cho thanh niên được quan tâm triển khai.
 
Kết luận Hội nghị, ông Kpă Thuyên-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo chương trình phát triển thanh niên Gia Lai nhấn mạnh: Để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về Chương trình phát triển thanh niên tỉnh đạt kết quả trong giai đoạn 2021-2030, các ngành, các cấp ủy Đảng và chính quyền các địa phương trong tỉnh tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện tốt các quy định của Trung ương và của tỉnh về công tác thanh niên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và vận động toàn dân tham gia thực hiện tốt công tác thanh niên. Tiếp tục xây dựng thế hệ thanh niên có tinh thần yêu nước, đạo đức trong sáng, bản lĩnh cách mạng, ngày càng nâng cao về trí tuệ, phong phú về tinh thần, có kỹ năng và tác phong công nghiệp, có ý thức chấp hành pháp luật, có ước mơ và hoài bão, vươn lên tiếp cận làm chủ khoa học-công nghệ tiên tiến, phát huy truyền thống cách mạng, xung kích, sáng tạo trên các lĩnh vực, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.
 
ông Kpă Thuyên trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Chương trình phát triển thanh niên Gia Lai. Ảnh Như Nguyện
Ông Kpă Thuyên trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Chương trình phát triển thanh niên Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện
 
Đối với các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố cần nghiên cứu, đề xuất tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách phát triển thanh niên giai đoạn 2021-2030; đầu tư cơ sở vật chất, phát triển các hoạt động dịch vụ cho thanh niên, đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong việc nâng cao đời sống tinh thần, các hoạt động rèn luyện thể chất của thanh niên trên địa bàn tỉnh. Xây dựng các đề án, kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển thanh niên tại địa phương giai đoạn 2021-2030. Tập trung rà soát, đánh giá thực trạng thanh niên, thực hiện việc lồng ghép các mục tiêu phát triển thanh niên hàng năm và giai đoạn vào các chương trình, đề án và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của ngành, địa phương. Chú trọng nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình và nâng cao kỹ năng sống cho thanh niên. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức, phổ biến giáo dục pháp luật đối với thanh niên nhằm nâng cao trách nhiệm của thanh niên đối với gia đình và xã hội…
 
Dịp này, 22 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chương trình phát triển thanh niên trên địa bàn tỉnh từ năm 2011 đến 2020 được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.         
NHƯ NGUYỆN
 
.