.
.

Cảnh giác với thủ đoạn thu thập thông tin cá nhân học sinh làm ví Momo

Thứ Tư, 11/11/2020, 04:58 [GMT+7]
.
(GLO)- Công an huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) vừa phát đi cảnh báo về phương thức, thủ đoạn lợi dụng thu thập thông tin cá nhân của học sinh trên địa bàn huyện để đăng ký tài khoản ứng dụng ví điện tử Momo.
 
 
Theo đó, qua công tác nắm tình hình, thời gian gần đây,trên địa bàn huyện Chư Păh xuất hiện một số đối tượng bên ngoài đến dụ dỗ, lôi kéo học sinh các trường THPT sử dụng chứng minh nhân dân và các thông tin cá nhân khác để làm thẻ ngân hàng và liên kết với ứng dụng ví điện từ Momo.
 
Cụ thể, các đối tượng hẹn học sinh tại các điểm bán hàng, quán nước gần khu vực các ngân hàng có trụ sở ở TP. Pleiku để lấy thông tin cá nhân, chụp hình chân dung và phô tô chứng minh nhân dân rồi đưa thẻ sim điện thoại cho các em tới ngân hàng để đăng ký làm thẻ ngân hàng theo sim nói trên. Sau đó, các đối tượng hướng dẫn học sinh bỏ sim vào điện thoại để tải và liên kết với ứng dụng ví điện tử Momo bằng sim điện thoại đã đăng ký làm thẻ ngân hàng.
 
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
 
Sau khi làm xong các thủ tục trên, các đối tượng lấy lại chiếc sim mà các em học sinh đã đăng ký làm thẻ ngân hàng và đưa cho các em chiếc sim thoại khác cùng 150 ngàn đồng.
 
Nhận thấy việc các đối tượng thu thập thông tin cá nhân học sinh như trên có thể nhằm mục đích sử dụng để thực hiện các hành vi liên quan đến tội phạm như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vay nóng và các ứng dụng cho vay trên điện thoại, cá độ bóng đá… Công an huyện Chư Păh thông báo tới Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT trên địa bàn huyện phối hợp lập danh sách học sinh tham gia theo hình thức trên để quản lý. Đồng thời, vận động học sinh và phụ huynh tới các ngân hàng đã đăng ký để huỷ ngay tài khoản Momo và các thông tin cá nhân đã liên kết.
 
QUANG TẤN
 
.