.
.

Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Thứ Tư, 16/09/2020, 14:33 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 16-9, tại TP. Pleiku, Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam do Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Trần Ngọc Thuận làm trưởng đoàn. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và các công ty cao su đứng chân trên địa bàn tỉnh.

 

 

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hồng Thi
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hồng Thi

 

Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã báo cáo khái quát về tình hình hoạt động của các công ty cao su đứng chân trên địa bàn tỉnh và việc hợp tác trong quy hoạch, quản lý sử dụng đất.

 

Theo đó, trong 8 tháng năm 2020, mặc dù còn đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là dịch bệnh Covid-19 và giá mủ cao su vẫn ở mức thấp, song việc sản xuất, kinh doanh của 5 đơn vị thuộc Tập đoàn tại Gia Lai (4 Công ty TNHH một thành viên Cao su: Chư Sê, Mang Yang, Chư Prông, Chư Păh và Công ty cổ phần Chế biến gỗ Đak Đoa) cũng đạt được những kết quả tương đối khả quan.

 

Tổng diện tích cao su hiện có là 33.330,88 ha; trong đó có hơn 14.929 ha đang khai thác (chiếm 43,49%) với sản lượng 12.078 tấn (đạt 59% kế hoạch năm); tiêu thụ được 12.399 tấn mủ các loại. Tổng doanh thu đạt hơn 562,1 tỷ đồng; nộp ngân sách hơn 33,54 tỷ đồng (đạt 83% kế hoạch).

Ngoài ra, Tập đoàn đã thỏa thuận bàn giao 33,18 ha đất cho tỉnh Gia Lai theo đề nghị của địa phương để phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh; đến nay đã bàn giao 23,29 ha, diện tích còn lại đang hoàn thiện hồ sơ để tiếp tục bàn giao. Tập đoàn cũng có chủ trương chấp thuận cho các nhà đầu tư (được UBND tỉnh Gia Lai cho phép) khảo sát, lập bổ sung quy hoạch về dự án nhà máy điện gió và dự án đầu tư nông nghiệp công nghệ cao trên diện tích đất của các công ty cao su.

 

Về dự án đầu tư Khu Công nghiệp Nam Pleiku, đơn vị đang triển khai gấp rút, đẩy nhanh tiến độ đầu tư như đã điều chỉnh, phấn đấu hoàn thành giai đoạn 1 vào quý IV-2021. Đến nay đã có 9 nhà đầu tư đăng ký đầu tư vào khu công nghiệp này với diện tích khoảng 79 ha.

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và các đơn vị thành viên đứng chân trên địa bàn đề nghị tỉnh thống nhất chủ trương khi các nhà đầu tư tổ chức khảo sát dự án nhà máy điện gió cần tính toán vị trí đặt tua bin, đường điện và đường giao thông sao cho diện tích dự kiến thực hiện dự án vuông vắn với các tuyến đường lô, đường liên lô hiện hữu đang quản lý của các công ty cao su nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị cũng như thuận lợi trong kiểm tra, giám sát, quản lý điều hành và bảo vệ tài sản, sản phẩm của các bên; hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, giúp đỡ Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê được hưởng chế độ ưu đãi về miễn tiền thuê đất diện tích Khu Công nghiệp Nam Pleiku nhằm thu hút đầu tư và thực hiện có hiệu quả dự án.

 

Đối với đất để đầu tư cơ sở hạ tầng, tỉnh cần xem xét hỗ trợ đền bù theo đơn giá của tỉnh nhưng không thấp hơn giá trị mà công ty đã đầu tư; cho phép các công ty cao su được làm chủ đầu tư đối với dự án khu/cụm công nghiệp...

Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các công ty thành viên đứng chân trên địa bàn tỉnh nói riêng, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam nói chung vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Gia Lai nhiều năm qua; đồng thời trao đổi, giải đáp một số kiến nghị, vướng mắc mà Tập đoàn và các công ty thành viên đã nêu.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Hồng Thi
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Hồng Thi


Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên cho hay, định hướng của tỉnh Gia Lai trong nhiệm kỳ 2020-2025 xác định sẽ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo; phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, nâng tỷ lệ che phủ rừng; đẩy mạnh thêm loại hình du lịch nông-công nghiệp và tập trung nguồn lực xây dựng các vùng động lực của tỉnh.

 

Để phát triển được những lĩnh vực trên rất cần quỹ đất, trong đó có diện tích đất Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đang quản lý. Vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Tập đoàn sớm hoàn tất thủ tục để bàn giao hết diện tích đất cho tỉnh theo thỏa thuận.

 

Đối với những bất cập trong quá trình khảo sát, lập bổ sung quy hoạch các dự án nhà máy điện gió và nông nghiệp công nghệ cao, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các sở, ngành liên quan nhanh chóng nghiên cứu cơ chế phối hợp giữa địa phương, các nhà đầu tư dự án và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam để tạo sự thông suốt, hiệu quả.

 

Tập đoàn và các công ty thành viên đứng chân trên địa bàn cũng cần chủ động phối hợp chặt chẽ hơn nữa với địa phương để kịp thời tháo gỡ khó khăn gặp phải nhằm đảm bảo hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh của đơn vị cũng như góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh của địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy cũng thông tin, sau khi tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, Gia Lai sẽ chủ động mời lãnh đạo Tập đoàn cùng làm việc để thống nhất và ký kết quy chế phối hợp giữa đôi bên trong giai đoạn mới.

HỒNG THI

.