.
.
(GLO)- Hơn 2 tuần qua, giá heo hơi trên thị trường Gia Lai đã “hạ nhiệt” với mức giảm 10-15 ngàn đồng/kg so với trước, dao động quanh mức 75 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, thịt heo bán ngoài chợ vẫn “neo”  ở mức cao, mà theo lý giải của các tiểu thương là do giá từ lò mổ vẫn chưa giảm.
 
 
Tại một số chợ trên địa bàn TP. Pleiku, giá sườn heo non xấp xỉ 170 ngàn đồng/kg, thịt ba chỉ 150 ngàn đồng/kg, thịt nạc thăn 150 ngàn đồng/kg, thịt vai 130 ngàn đồng/kg, xương 120 ngàn đồng/kg… Bà Nguyễn Thị Hoài Thanh-tiểu thương tại chợ Hoa Lư-cho biết: Giá heo hơi tại các trại chăn nuôi đã giảm đến 15 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, người bán lẻ ở chợ không giảm vì thịt lấy từ lò mổ vẫn giữ nguyên giá. Hiện các lò mổ xuất hàng với giá cao, chẳng hạn, thịt heo mảnh (bỏ đầu, bỏ đuôi) có giá 125 ngàn đồng/kg, heo miếng 138-160 ngàn đồng/kg.
 
“Hiện nay, việc bán buôn phụ thuộc hoàn toàn vào lò mổ; họ bỏ cao thì tôi bán cao; họ bỏ thấp thì tôi bán thấp. Rồi giá bán lẻ giảm ít hay nhiều còn liên quan đến chất lượng miếng thịt nữa. Nếu miếng thịt không ngon, tôi phải tề đầu tề đuôi, xong tính lại cũng chừng đó tiền, không giảm giá được”-bà Thanh nói.  
 
Giá bán thịt heo ở các chợ trên địa bàn TP. Pleiku vẫn ở mức cao. Ảnh: Vũ Thảo
Giá bán thịt heo ở các chợ trên địa bàn TP. Pleiku vẫn ở mức cao. Ảnh: Vũ Thảo
 
Tại các trang trại, cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, những ngày qua, giá heo hơi xuất chuồng dao động quanh mức 75 ngàn đồng/kg. Ông Trần Văn Quân (làng B, xã Gào, TP. Pleiku) cho biết: “Gia đình tôi nuôi 300 con heo thịt. Cách đây hơn 1 tuần, tôi đã xuất chuồng số lượng lớn với giá 75 ngàn đồng/kg. Mức giá này đã giảm so với đợt xuất chuồng nửa tháng trước là 15 ngàn đồng/kg”.
 
Theo ông Quân, với giá heo giống đang ở mức rất cao (3,9 triệu đồng/con 10 kg), cộng với chi phí trong quá trình chăn nuôi thì giá thành 1 kg heo hơi đã tương đương 70 ngàn đồng. Với giá xuất chuồng hiện tại là 75 ngàn đồng/kg, người chăn nuôi chỉ lãi khoảng 5 ngàn đồng/kg.
 
Theo một số hộ chăn nuôi, hiện nay, nguồn cung heo thịt trên thị trường không còn khan hiếm nên giá heo hơi đang trên đà giảm mạnh. Điều này có được là nhờ việc nuôi tái đàn được đẩy mạnh cách đây 3-5 tháng nên heo đã đến thời điểm xuất chuồng. Tuy nhiên, việc tiêu thụ trải qua nhiều khâu trung gian khiến giá thịt heo ngoài chợ bị đẩy lên cao.
 
Chị Triệu Thị Linh (tổ 2, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) cho hay: “Nghe thông tin giá heo hơi giảm, người nội trợ rất mừng, nhưng đi chợ thấy giá thịt heo vẫn đứng mức cao suốt từ mấy tháng nay, có giảm được tý nào đâu”.
 
Thời điểm đầu năm, giá heo hơi cao nhất là 95 ngàn đồng/kg, khi đó giá thịt ngoài chợ ở mức 120-170 ngàn đồng/kg. Hiện giá heo hơi đã hạ còn 75 ngàn đồng/kg, nhưng giá thịt ngoài chợ vẫn “neo” cao như cũ. Rõ ràng, thịt heo đang bị “làm giá” ở khâu trung gian khiến người tiêu dùng và người chăn nuôi không hề được lợi.
 
VŨ THẢO
.