.
.

Vùng Đông Nam tỉnh Gia Lai chủ động phòng-chống bão lụt

Thứ Sáu, 28/08/2020, 06:36 [GMT+7]
.

(GLO)- Trước những diễn biến khó lường trong mùa mưa bão năm 2020, các địa phương khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai triển khai nhiều hoạt động nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

 

Tích cực chuẩn bị phương án ứng phó

Là vùng đất thấp và nằm ở hạ lưu của nhiều sông suối, các địa phương ở khu vực Đông Nam tỉnh (Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayun Pa) thường đối mặt với nguy cơ xảy ra lũ lụt, lốc xoáy, sạt lở đất.

 

  Diễn tập phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên sông Ba (thị xã Ayun Pa). Ảnh: ĐỨC PHƯƠNG
Diễn tập phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên sông Ba (thị xã Ayun Pa). Ảnh: Đức Phương


Huyện Ia Pa được coi là “rốn lũ” của tỉnh. Do địa hình có độ dốc lớn nên địa phương này thường xảy ra lũ quét, cộng với việc nhiều con sông lớn hợp lưu với nhau gây ra ngập lụt trên diện rộng. Huyện có 6 xã thường bị lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất là Ia Broăi, Ia Trok, Chư Mố, Chư Răng, Pờ Tó, Ia Ma Rơn. Năm 2019, huyện bị thiệt hại hơn 1,29 tỷ đồng do thiên tai, bão lũ.

 

Ông Trần Văn Hùng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa-thông tin: Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, từ đầu năm 2020, Phòng Nông nghiệp và PTNT là cơ quan thường trực của Ban Chỉ huy phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) đã tham mưu giúp UBND huyện tổ chức các cuộc họp nhằm đánh giá công tác phòng-chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ trong năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020; kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các cấp.

 

“Với phương châm “phòng ngừa là chính”, ngay từ đầu năm nay, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tích cực triển khai một số hoạt động phòng-chống thiên tai để chủ động ứng phó; rà soát, bổ sung phương án, kế hoạch chuẩn bị vật tư, lực lượng theo phương châm “4 tại chỗ” và dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men để chủ động ứng phó nếu xảy ra thiên tai. Huyện cũng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân về phòng tránh hậu quả thiên tai”-ông Hùng cho biết.

Vùng trung tâm của thị xã Ayun Pa thuộc thung lũng sông Ba nên thường xảy ra lũ lụt. Nước từ thượng nguồn sông Ba đổ về cầu Bến Mộng hợp lưu với sông Ayun rồi tiếp tục chảy về xuôi, nhưng khi đến khu vực đèo Tô Na thường ứ lại, dâng cao do đồi núi địa hình uốn lượn quanh co, gây ngập lụt. Trước nguy cơ thiên tai thường trực, các cấp chính quyền thị xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể để ứng phó.

 

Ông Nguyễn Thanh Quang-Trưởng phòng Kinh tế thị xã-cho hay: Trên cơ sở tham mưu của Phòng Kinh tế, lãnh đạo UBND thị xã đã ban hành các phương án, kế hoạch hiệp đồng ứng phó với sự cố thiên tai, tình huống khẩn cấp diễn ra trên địa bàn trong năm 2020. Trong đó, thị xã có riêng một phương án để ứng phó với thiên tai, tình huống khẩn cấp cho các công trình ngập lụt hạ du lưu vực sông Ba. Các cơ quan thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thị xã và các xã, phường cũng đã có kế hoạch, phương án cụ thể để ứng phó với những tình huống thiên tai, bão lũ.

Sẵn sàng khi có tình huống xảy ra

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, những tháng cuối năm 2020 sẽ có 5-6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. Bão sẽ đi vào khu vực phía Nam và gây ảnh hưởng cho khu vực Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng.

 

Nằm ở vùng hạ lưu của các sông suối và những hồ chứa thủy điện, thủy lợi lớn nên khu vực Đông Nam tỉnh thường trực nguy cơ lũ lụt do lượng nước đổ về lớn trong mùa mưa bão. Do đó, chính quyền và lực lượng vũ trang các địa phương đã có phương án sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống trong mùa mưa bão năm 2020.

 

Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện) kiểm tra áo phao trước mùa mưa lũ 2020. Ảnh: Thiên DiBan Chỉ huy Quân sự xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện) kiểm tra áo phao trước mùa mưa lũ 2020. Ảnh: Thiên Di
Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện) kiểm tra áo phao trước mùa mưa lũ năm 2020. Ảnh: Thiên Di


Tại huyện Krông Pa, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN cũng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão năm 2020. Ông Võ Ngọc Châu-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho hay: “Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện đang kiểm tra công tác phòng-chống thiên tai; khảo sát các địa điểm xung yếu, sạt lở đất ở các xã, thị trấn. Bên cạnh đó, huyện cũng đã đề xuất tỉnh mua sắm 323 thiết bị phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn năm 2020 để bổ sung cho lực lượng PCTT-TKCN toàn huyện”.

 

Còn Thượng tá Bùi Công Din-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Krông Pa-cho biết: “Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã phối hợp với các phòng chức năng xây dựng kế hoạch PCTT-TKCN để tham mưu cho Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện. Chúng tôi cũng đã kiện toàn, củng cố lực lượng PCTT-TKCN ở đơn vị và lực lượng dân quân cơ động của 14 xã, thị trấn. Đến nay, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cơ động hỗ trợ công tác PCTT-TKCN nếu có tình huống khẩn cấp”.

Xí nghiệp Thủy nông đầu mối-Kênh chính Ayun Hạ thuộc Công ty TNHH một thành viên Khai thác Công trình thủy lợi tỉnh đang quản lý, khai thác công trình hồ chứa thủy lợi Ayun Hạ (xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện). Để đảm bảo an toàn hồ đập và phòng-chống thiên tai trong mùa mưa năm 2020, Xí nghiệp đã có phương án cụ thể, chi tiết.

 

Ông Đinh Văn Ân-Giám đốc Xí nghiệp-thông tin: “Xí nghiệp đã đề nghị Công ty thành lập tiểu ban phòng-chống thiên tai công trình hồ chứa thủy lợi Ayun Hạ gồm 16 người và đã phân chia lực lượng thường trực ứng cứu khi có sự cố thành 6 tổ với 62 thành viên. Chúng tôi cũng đã tập kết vật tư, trang-thiết bị để nhanh chóng triển khai công tác phòng-chống nếu xảy ra sự cố tại hồ chứa. Trong trường hợp phải xả lũ nhằm đảm bảo an toàn hồ đập, Xí nghiệp sẽ có thông báo để các địa phương ở hạ lưu kịp thời nắm thông tin”.

 THIÊN DI

.