.
.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý đến nơi đến chốn đơn vị nào không giải ngân hết vốn

Thứ Sáu, 21/08/2020, 13:40 [GMT+7]
.
(GLO)- Sáng 21-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương nhằm đôn đốc đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. 
 
 
Tham dự tại điểm cầu Gia Lai có các đồng chí: Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Phan Chung-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đỗ Tiến Đông-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Giải ngân vốn đầu tư công là chủ trương quan trọng mà các bộ, ngành, địa phương cần quán triệt. Chính phủ đã đề ra một số biện pháp cần thiết để phân bổ vốn nhanh. Vậy chúng ta đã phân bổ vốn hết chưa? Vì sao chưa phân bổ hết, nhất là đối với các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình xây dựng nông thôn mới? Hội nghị hôm nay, chúng ta phải thẳng thắn, chân tình chứ không phải xuê xoa, dễ dãi, tinh thần là phải giải ngân hết số vốn còn lại ở các bộ, các ngành, địa phương mà nếu không làm việc đó thì cương quyết có chế tài kèm theo để xử lý vấn đề đến nơi đến chốn”.
 
Hội nghị giao ban trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ về giải ngân vốn đầu tư công - đầu cầu Gia Lai. Ảnh: Hà Duy
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Hà Duy
 
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng số vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước kế hoạch năm 2020 là 470.600 tỷ đồng; trong đó, vốn trong nước 410.600 tỷ đồng, vốn nước ngoài 60.000 tỷ đồng (tỷ lệ vốn đầu tư của các bộ, cơ quan trung ương chiếm 22,9% và vốn đầu tư của các địa phương chiếm 77,1%).
 
Lũy kế giải ngân từ đầu năm đến ngày 31-7 là 193.040 tỷ đồng, đạt 40,98% kế hoạch; ước giải ngân đến ngày 31-8 là 221.768 tỷ đồng, đạt 47% kế hoạch. Trong đó, vốn ngân sách trung ương đạt 37,8% kế hoạch, vốn ngân sách địa phương đạt 55,1% kế hoạch. Có 5 bộ, cơ quan trung ương và 19 địa phương đạt tỷ lệ giải ngân trên 60%; 29 bộ, cơ quan trung ương và 6 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 35% (trong đó có 15 bộ, cơ quan trung ương và 1 địa phương tỷ lệ giải ngân đạt dưới 15%).
 
Tại Gia Lai, tổng kế hoạch vốn phải phân bổ trong năm 2020 là 3.622,233 tỷ đồng. Tính đến ngày 16-8, khối lượng thực hiện toàn tỉnh là 2.114,042 tỷ đồng, đạt 58,4% kế hoạch; giải ngân đến ngày 16-8 là 1.878,819 tỷ đồng, đạt 51,9% kế hoạch (tăng 1,3 lần so với cùng kỳ năm 2019); dự ước đến ngày 30-9 sẽ giải ngân được 2.722 tỷ đồng, đạt 75,1% kế hoạch.
 
Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân theo kế hoạch, từ nay tới cuối năm, tỉnh tiếp tục rà soát lại khối lượng, nguồn vốn đã bố trí để cắt giảm, điều chuyển kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước của các dự án chậm giải ngân, các dự án không có nhu cầu vốn cho các dự án quan trọng, cấp bách cần đẩy nhanh tiến độ, có khả năng giải ngân nhanh vốn đầu tư; tăng cường công tác thanh-kiểm tra các dự án để tập trung tháo gỡ những vướng mắc, rút ngắn thời gian thẩm định cho các dự án chưa hoàn thành thủ tục; đẩy nhanh tiến độ, tận dụng tối đa thời gian, tranh thủ thời tiết thuận lợi khẩn trương thi công; khi có khối lượng, phải khẩn trương nghiệm thu giai đoạn, làm thủ tục thanh toán ngay với Kho bạc Nhà nước.
 
Dự án Kè chống sạt lở suối Hội Phú đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. Ảnh: Hà Duy
Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú (TP. Pleiku) đang đẩy nhanh tiến độ thi công. Ảnh: Hà Duy
 
Được biết, sau hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương về đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công diễn ra ngày 16-7, Chính phủ đã tổ chức 7 đoàn công tác do Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng các bộ làm trưởng đoàn kiểm tra tại các bộ, địa phương nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công.
 
Trên cơ sở kết quả kiểm tra, hội nghị lần này đã phân tích làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm cũng như kinh nghiệm, cách làm hay nhằm đề ra các giải pháp hiệu quả, phù hợp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm.
 
HÀ DUY
.