.
.

Thay đổi vật liệu ảnh hưởng thế nào đến chất lượng công trình?

Chủ Nhật, 30/08/2020, 06:43 [GMT+7]
.
(GLO)- Vừa qua, người dân phản ánh việc Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương tự ý thay đổi vật liệu không đúng như thiết kế khi cải tạo, nâng cấp đường Nguyễn Huệ (thị xã Ayun Pa). Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND thị xã đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và xác định việc thay đổi vật liệu xây dựng đã được các bên nghiên cứu, thống nhất, không ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
 
 
Dự án cải tạo, nâng cấp đường Nguyễn Huệ do Ban Quản lý dự án xây dựng (QLDAXD) thị xã Ayun Pa làm chủ đầu tư. Đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương (Công ty Xuân Hương) với gói thầu có trị giá 4,3 tỷ đồng. Theo hồ sơ, Công ty Xuân Hương sẽ thi công các hạng mục: sửa chữa mặt đường hư hỏng trồi lún, sửa chữa ổ gà, thảm bê tông nhựa nóng toàn bộ mặt đường...
 
Trong quá trình thi công, một số người dân phát hiện Công ty Xuân Hương đã sử dụng sỏi sông với độ dày 10 cm ở những vị trí mà trong thiết kế phải sử dụng cấp phối đá dăm Dmax37,5 dày 15 cm và cấp phối đá dăm Dmax25 dày 15 cm. Do đó, người dân lo ngại việc thay đổi vật liệu so với thiết kế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Mặt khác, đơn vị thi công tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có để giảm giá thành khi thực hiện công trình.
 
Theo UBND thị xã Ayun Pa, sự thay đổi về vật liệu không ảnh hưởng xấu đến chất lượng công trình. Ảnh: Văn Ngọc
Theo UBND thị xã Ayun Pa, sự thay đổi về vật liệu không ảnh hưởng xấu đến chất lượng công trình. Ảnh: Văn Ngọc
 
Nhận được phản ánh, UBND thị xã Ayun Pa đã chỉ đạo Ban QLDAXD thị xã phối hợp với ngành chức năng khẩn trương kiểm tra làm rõ. Theo báo cáo của ông Trương Dần-Trưởng ban QLDAXD thị xã, qua kiểm tra xác định, Công ty Xuân Hương vẫn thi công đúng với hồ sơ thiết kế được duyệt với lớp cấp phối đá dăm Dmax37,5 dày 15 cm và cấp phối đá dăm Dmax25 dày 15 cm trên hầu hết chiều dài đoạn đường thi công.
 
Tuy nhiên, trong quá trình thi công có một đoạn tuyến từ Km1+829,72 đến Km1+898,79 có chiều dài 69 m khi tiến hành đào thay đất nền đường thì xuất hiện mực nước ngầm. Để đảm bảo chất lượng công trình, các bên thống nhất phương án xử lý kỹ thuật bằng cách thay đất đồi chọn lọc (đất cấp phối) bằng lớp cát sỏi xô bồ (trong đó có sỏi sông mà người dân phản ánh). Phương án này đã được Ban QLDAXD thị xã Ayun Pa phê duyệt.
 
Ông Trương Dần cho biết thêm: Khối lượng phát sinh thêm khi xử lý kỹ thuật do đơn vị thi công chịu chi phí, không phát sinh thêm khối lượng công trình. Do đó, việc thay đổi vật liệu là phương án hợp lý, kịp thời, để chủ động ứng phó với nền địa chất có mực nước ngầm, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến chất lượng đoạn đường sau khi hoàn thành.
 
UBND thị xã Ayun Pa khẳng định sự thay đổi về vật liệu không ảnh hưởng xấu đến chất lượng công trình. Ảnh: Văn Ngọc
UBND thị xã Ayun Pa khẳng định sự thay đổi về vật liệu không ảnh hưởng xấu đến chất lượng công trình. Ảnh: Văn Ngọc
 
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Lộc-Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa-cho biết: “Đường Nguyễn Huệ là một trong những tuyến đường chính của thị xã. Do đó, chúng tôi rất quan tâm đến việc sửa chữa, cải tạo tuyến đường này để đảm bảo thuận lợi cho người dân lưu thông và tạo cảnh quan đô thị. Khi người dân thắc mắc, phản ánh về sự việc trên, UBND thị xã đã chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương kiểm tra để có phúc đáp. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc thay đổi vật liệu xây dựng đã được các bên nghiên cứu và thống nhất, không gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Ủy ban nhân dân thị xã cũng đang làm báo cáo gửi UBND tỉnh và Sở Xây dựng về vấn đề này”.
 
Để rộng đường dư luận, P.V đã trao đổi với đại diện đơn vị tư vấn thiết kế công trình đường Nguyễn Huệ về vấn đề này. Theo đó, ông Trần Khắc Tính-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên TCD Đại Nam (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) cho hay: “Theo biên bản xử lý, ở khu vực dài khoảng 69 m, đơn vị thi công phát hiện thấy nền địa chất có nước ngầm nên đã thay bằng sỏi xô bồ. Đây là sỏi cấp phối không phải sỏi sông đơn thuần nên đảm bảo chỉ tiêu cơ lý của công trình, sỏi cấp phối có tác dụng thấm nước tốt hơn so với đất cấp phối đá dăm, phù hợp với nền địa chất ở khu vực”. 
 
Ông Đỗ Việt Hưng-Giám đốc Sở Xây dựng: “Sở đã nhận được báo cáo của UBND thị xã Ayun Pa về vụ việc. Về lý thuyết, khi phát hiện nền địa chất có nước ngầm, đơn vị thi công thay đổi vật liệu cấp phối đá dăm bằng lớp sỏi xô bồ sẽ tốt hơn cho công trình và chi phí cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, Sở yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế công trình có báo cáo biên bản kỹ thuật, đánh giá cụ thể việc thay đổi này ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng công trình”.

 

LÊ VĂN NGỌC
.