.
.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Không vì dịch bệnh mà hoãn thi tốt nghiệp THPT

Thứ Bảy, 01/08/2020, 06:24 [GMT+7]
.
(GLO)- Chiều 31-7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến về rà soát tổ chức thi THPT năm 2020. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Gia Lai có đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cùng các thành viên Ban chỉ đạo
 
 
Đến thời điểm hiện tại, Bộ GD-ĐT đã kiểm tra, rà soát tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ở 46/63 tỉnh, thành phố. Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, các tỉnh, thành phố cơ bản đã chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, nhân lực cũng như hệ thống camera tại phòng giữ bài, giữ đề; trang-thiết bị máy móc dùng cho in sao đề thi… tại các điểm thi. Tuy nhiên, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay dự báo gặp nhiều khó khăn trước tình hình dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, các địa phương cũng cần đặc biệt quan tâm đến tình hình dịch bệnh. 
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, kiến nghị các giải pháp nhằm tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Cụ thể, TP. Đà Nẵng đề xuất với Bộ GD-ĐT cho dừng tổ chức thi tốt nghiệp THPT, đồng thời áp dụng phương án xét tốt nghiệp cho tất cả thí sinh. Tỉnh Quảng Nam cũng đề xuất không tổ chức thi tốt nghiệp THPT, hoặc nếu tổ chức thì có thể lùi lại sau đó 1 tháng...
 
Các đại biểu dự họp tại điểm cầu tỉnh Gia Lai. Ảnh:  Ngọc Thu
Các đại biểu dự họp tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Ngọc Thu
 
Trước những đề xuất trên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, mặc dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nhưng không vì thế mà hoãn thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương cần bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 để có những đề xuất với Bộ GD-ĐT. Trên cơ sở đó và tùy vào diễn biến tình hình dịch bệnh, Bộ sẽ có những chỉ đạo cụ thể, phù hợp từ nay đến lúc chính thức diễn ra kỳ thi.
 
Sau hội nghị trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà cũng có những chỉ đạo cụ thể đối với công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh Gia Lai có 589 phòng thi/37 điểm thi với 13.384 thí sinh. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi của tỉnh cơ bản hoàn thiện theo lộ trình, hướng dẫn, quy định của Bộ GD-ĐT.
 
Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà yêu cầu ngành GD-ĐT cần phối hợp với ngành Y tế để nắm được số người dân đi từ Đà Nẵng về Gia Lai và xác định được những trường hợp F1, F2. Từ đó, Sở GD-ĐT xây dựng kế hoạch bố trí cho các thí sinh dự thi tại khu cách ly hoặc dự thi tại điểm thi riêng phù hợp. Mặt khác, cần cung cấp đủ diện tích phải phun thuốc tiêu độc khử trùng môi trường ở các điểm thi cho Sở Y tế để tiến hành phun thuốc và dự trữ lượng thuốc khi cần … nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.
 
NGỌC THU
.