.
.
(GLO)- Ban chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh vừa có Công văn hỏa tốc số 45/CV-BCĐ về việc tiếp tục triển khai công tác phòng-chống dịch Covid-19. 
 
 
Theo đó, Ban chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị các đơn vị y tế; các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai một số nội dung sau:
 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai rà soát, khuyến cáo tất cả những người đến TP. Đà Nẵng về Gia Lai từ ngày 8-7-2020 đến nay phải thực hiện ngay khai báo y tế điện tử và tự theo dõi sức khỏe; đối với những người đã đến các khu vực có nguy cơ cao bị cách ly, phong tỏa (theo Thông báo số 16 ngày 26-7-2020 của Bộ Y tế), hoặc có biểu hiện ho, sốt thì yêu cầu thực hiện ngay việc xét nghiệm; đồng thời kiểm tra các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng để kịp thời áp dụng biện pháp phòng dịch phù hợp. Phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám-chữa bệnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung lực lượng phòng-chống dịch Covid-19, đồng thời chú ý phòng-chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết, không để bùng phát, lây lan. Làm đầu mối bảo đảm việc mua sắm hóa chất, sinh phẩm, vật tư phục vụ xét nghiệm Covid-19 tại đơn vị và cung cấp cho các đơn vị y tế trực thuộc Sở, chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, trang-thiết bị y tế để triển khai thực hiện công tác phòng-chống dịch Covid-19.
 
Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan như Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Báo Gia Lai đẩy mạnh công tác truyền thông về Thông báo số 16 ngày 26-7-2020 của Bộ Y tế để kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch (nếu có); đồng thời để người dân trên địa bàn tỉnh nhận biết và thực hiện ngay khai báo y tế điện tử và tự theo dõi sức khỏe. Tuyên truyền những trường hợp cảm, sốt, ho đều phải đến cơ sở y tế để khám và tư vấn sức khỏe.
 
Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố bố trí nhân lực, tăng cường các biện pháp khám sàng lọc, giám sát, phát hiện kịp thời tất cả những trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ, những trường hợp có tiếp xúc đi về từ Đà Nẵng; thực hiện việc tổ chức cách ly y tế, chỉ định lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2, theo dõi và điều trị theo quy định của Bộ Y tế. Chỉ đạo Trạm Y tế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tư vấn hướng dẫn công dân trên địa bàn đi từ Đà Nẵng trở về địa phương từ ngày 8-7-2020 đến nay phải thực hiện ngay khai báo y tế điện tử và tự theo dõi sức khỏe. 
 
Các cơ sở khám-chữa bệnh tiếp tục tổ chức tốt việc phân luồng, phân tuyến khám-chữa bệnh để đáp ứng yêu cầu khám-chữa bệnh cho nhân dân. Rà soát, phân loại, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ. Bố trí sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang-thiết bị y tế, vật tư thiết bị y tế và phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cách ly, điều trị khi có ca bệnh, đồng thời thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, đảm bảo không để lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám-chữa bệnh có người cách ly điều trị.
 
Tăng cường các biện pháp khám sàng lọc, giám sát, phát hiện kịp thời tất cả những trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ đi về từ Đà Nẵng; thực hiện việc tổ chức cách ly y tế, chỉ định lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2, theo dõi, cách ly và điều trị theo quy định của Bộ Y tế.
 
Ngành Y tế khuyến cáo tất cả người dân đi về từ vùng dịch nên chủ động khai báo y tế để được hỗ trợ kịp thời. Ảnh: Như Nguyện
Ngành Y tế khuyến cáo tất cả người dân đi về từ vùng dịch nên chủ động khai báo y tế để được hỗ trợ kịp thời. Ảnh: Như Nguyện
 
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố củng cố Ban chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 của địa phương mình và cấp xã để triển khai có hiệu quả công tác phòng-chống dịch Covid-19. Kích hoạt lại cơ sở cách ly của huyện, thị xã, thành phố để sẵn sàng phục vụ công tác phòng-chống dịch.
 
Chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế, các phòng, ban liên quan triển khai ngay các hoạt động truyền thông, tuyên truyền, hướng dẫn các quầy thuốc, nhà thuốc tư nhân khi có người đến mua thuốc sốt, thuốc ho phải bắt buộc người mua thuốc khai báo y tế, đồng thời báo cáo ngay cho cơ sở y tế gần nhất khi có hiện tượng sốt, ho, khó thở để được tư vấn, cách ly, điều trị kịp thời. Đồng thời chỉ đạo tất cả các phòng khám bệnh tư nhân trên địa bàn quản lý tiếp tục sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt nên phân luồng khám, bố trí khám ở khu vực riêng, lập sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh để theo dõi, quản lý ca bệnh, khuyến cáo cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho các cơ quan y tế trên địa bàn để theo dõi, quản lý ca bệnh.
 
Chỉ đạo Trung tâm Y tế thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế đối với các trường hợp có tiếp xúc gần hoặc đến/cư trú từ TP. Đà Nẵng và các địa điểm theo Thông báo số 16 ngày 26-7-2020 của Bộ Y tế. Tuyên truyền người dân không được chủ quan, lơ là, phải thực hiện đầy đủ các quy định về phòng-chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định. 
 
Các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo tinh thần Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức triển khai thực hiện đúng, kịp thời các hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh tại nơi làm việc, khu chung cư, ký túc xá, tại hộ gia đình, trung tâm thương mại, chợ... khi phát hiện các yếu tố nguy cơ. Hướng dẫn tất cả cán bộ, viên chức của cơ quan, đơn vị có đi đến TP. Đà Nẵng về Gia Lai từ ngày 8-7-2020 đến nay phải thực hiện ngay khai báo y tế điện tử và tự theo dõi sức khỏe.
 
Sở Giao thông-Vận tải cung cấp danh sách, số điện thoại các nhà xe đi từ Gia Lai đến Đà Nẵng và ngược lại từ ngày 8-7-2020 đến nay, gửi ngay về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để liên hệ các nhà xe nắm danh sách số công dân từ Đà Nẵng về Gia Lai phục vụ cho công tác phòng-chống dịch Covid-19.
 
Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng phương án phòng-chống dịch và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh, bảo đảm an toàn, đồng thời tuyên truyền cho học sinh thực hiện các biện pháp chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
 
HÀ SỰ 
 
.