.
.

Gia Lai sẵn sàng phương án hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất

Thứ Hai, 13/07/2020, 16:25 [GMT+7]
.
(GLO)- Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông, toàn tỉnh có hơn 33.000 hộ nghèo, cận nghèo và hộ gia đình chính sách được hỗ trợ đầu thu để chuyển sang truyền hình số mặt đất theo lộ trình đề ra.
 
 
Hơn chục năm nay, “người bạn” thân thiết nhất của bà Kpă Phyat (làng Mơ Nú, xã Ia Kênh, TP. Pleiku) chính là chiếc ti vi màu đặt cạnh giường ngủ. Gia đình bà neo đơn và có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài 2 chiếc giường ngủ và 1 chiếc bàn cũ kỹ thì vật đáng giá nhất là chiếc ti vi này.
 
“Thường ngày, tôi xem ti vi để biết được chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tin tức. Thỉnh thoảng tôi cũng xem phim để giải trí. Tôi thấy vui khi trong nhà có chiếc ti vi”-bà Phyat chia sẻ. Khi được biết sắp tới sẽ được hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất, xem được nhiều kênh truyền hình có chất lượng hình ảnh tốt hơn"-bà Phyat rất vui mừng và hào hứng. 
 
Ông Siu Huem-Bí thư chi bộ làng Mơ Nú-cho biết: “Sau khi được giao nhiệm vụ, chúng tôi đã lập tức triển khai rà soát, thống kê danh sách hộ nghèo, cận nghèo và hộ gia đình chính sách được hỗ trợ đầu thu theo công văn của cấp trên. Hiện nay, làng đã rà soát xong và gửi danh sách lên xã. Mong muốn của bà con là chủ trương trên sớm được triển khai để thuận tiện hơn trong việc theo dõi, nắm bắt thông tin thời sự, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bên cạnh đó được xem nhiều kênh giải trí sau thời gian lao động mệt nhọc”.
 
 Hơn 33.000 hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh sẽ được hỗ trợ đầu thu truyền hình số. Ảnh: Hà Duy
Hơn 33.000 hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh sẽ được hỗ trợ đầu thu truyền hình số. Ảnh: Hà Duy
 
Thực hiện “Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2019-2020”, tỉnh đang triển khai hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho các hộ nghèo, cận nghèo và hộ gia đình chính sách trước khi kết thúc phát sóng truyền hình tương tự mặt đất để chuyển sang truyền hình số theo lộ trình đề ra. Theo đó, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với 17 huyện, thị xã, thành phố tiến hành rà soát và thống kê các đối tượng được hỗ trợ từ nguồn chương trình viễn thông công ích và nguồn hỗ trợ của tỉnh.
 
Ông Nguyễn Văn Minh-Trưởng phòng Bưu chính-Viễn thông (Sở Thông tin và Truyền thông) cho hay: “Qua rà soát, thống kê, tổng số đối tượng được hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất trên địa bàn tỉnh là hơn 33.000, trong đó có gần 27.000 hộ nghèo và cận nghèo, gần 7.000 hộ gia đình chính sách. Sắp tới, Sở sẽ tiến hành các bước tiếp theo để triển khai dự án hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho các đối tượng liên quan. Dự kiến sẽ hỗ trợ trước ngày 30-11-2020, đảm bảo 100% hộ nói trên thu được sóng truyền hình khi tỉnh ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất”.
 
Theo lộ trình, từ 24 giờ ngày 30-11-2020, Đài Phát thanh-Truyền hình Gia Lai sẽ chính thức ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất, đồng thời tiếp tục duy trì kênh chương trình truyền hình Gia Lai trên hạ tầng kỹ thuật truyền dẫn phát sóng truyền hình số của Đài Truyền hình Việt Nam đặt tại Trạm phát sóng Hàm Rồng. Để đảm bảo cho các hộ nghèo, cận nghèo và hộ gia đình chính sách có thể xem được chương trình, việc hỗ trợ, lắp đặt đầu thu được tiến hành cùng một thời điểm, đồng thời giúp việc kiểm tra, giám sát lắp đặt thiết bị được thuận tiện.
 
HÀ DUY 
 
.