.
.

Siết chặt quản lý thuê bao di động trả trước

Thứ Sáu, 12/06/2020, 06:27 [GMT+7]
.

(GLO)- Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về thuê bao di động trả trước (DĐTT), Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý, kinh doanh để thị trường viễn thông di động hoạt động ổn định, lành mạnh.

 

 

 

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Ông Nguyễn Văn Minh-Trưởng phòng Bưu chính-Viễn thông (Sở TT-TT) cho biết: Những năm gần đây, số lượng thuê bao di động của các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh phát triển nhanh, chất lượng dịch vụ từng bước được nâng cao, đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của người dân. Hiện nay, toàn tỉnh có 5 doanh nghiệp hoạt động cung cấp dịch vụ thuê bao DĐTT gồm: Trung tâm Kinh doanh VNPT-Gia Lai, Viettel Gia Lai, Mobifone Gia Lai, Vietnamobile, Gmobile. Các doanh nghiệp quản lý gần 1,4 triệu thuê bao. Từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 49/2017/NĐ-CP ngày 24-4-2017 về siết chặt quản lý thuê bao DĐTT, tình trạng sim ảo, sim rác giảm đáng kể. Nghị định quy định tất cả thuê bao đăng ký mới phải xuất trình giấy tờ tùy thân và chụp ảnh chân dung. Việc bán sim thuê bao DĐTT và giao kết hợp đồng với khách hàng chỉ được thực hiện tại những điểm cung cấp dịch vụ viễn thông.

 

 Nhân viên Viettel Gia Lai hướng dẫn khách hàng cập nhật thông tin cá nhân.    Ảnh: Đ.T
Nhân viên Viettel Gia Lai hướng dẫn khách hàng cập nhật thông tin cá nhân. Ảnh: Đ.TNhằm kiểm soát chặt chẽ hoạt động cung cấp dịch vụ viễn thông trong tỉnh, Sở TT-TT yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của mình theo các quy định trong hoạt động cung cấp dịch vụ quản lý thuê bao DĐTT. Đặc biệt, các doanh nghiệp phải rà soát, xác minh, cập nhật, nâng cao tính chính xác thông tin thuê bao đang hoạt động; tăng cường kiểm tra, giám sát điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền và các kênh phân phối khác; không bán, lưu thông trên thị trường sim đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ DĐTT; tăng cường hợp tác và giám sát lẫn nhau để đảm bảo thị trường viễn thông lành mạnh. Trong năm 2019, đoàn thanh tra của Sở TT-TT đã tiến hành kiểm tra 5 doanh nghiệp viễn thông và 30 cửa hàng giao dịch, địa điểm kinh doanh của các doanh nghiệp tại các huyện, thị xã, thành phố. Đoàn đã kiểm tra thực tế 8.892 hồ sơ thông tin thuê bao DĐTT tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, 12 điểm cung cấp dịch vụ viễn thông được doanh nghiệp ủy quyền đăng ký thông tin thuê bao DĐTT. Qua kiểm tra nhận thấy, các doanh nghiệp đã tổ chức triển khai có hiệu quả việc quản lý thông tin thuê bao DĐTT theo các nội dung quy định tại Nghị định số 49 của Chính phủ và các quy định liên quan.

Theo ông Minh, hoạt động kiểm tra tập trung vào việc doanh nghiệp viễn thông thiết lập các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, việc giao kết hợp đồng mẫu và điều kiện giao dịch chung; việc cung cấp, mua bán lưu thông sim thuê bao DĐTT nhằm phát hiện tình trạng sim rác trên thị trường. Bên cạnh đó, Thanh tra Sở TT-TT cũng kiểm tra các doanh nghiệp trong việc thực hiện các văn bản có liên quan và các quy định tại Nghị định số 49 của Chính phủ; các quyền, nghĩa vụ liên quan đến việc quản lý thuê bao DĐTT; công tác tổ chức hướng dẫn, tập huấn các đơn vị trực thuộc và các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng do doanh nghiệp ủy quyền; tổ chức vận hành, khai thác hệ thống trang-thiết bị phục vụ việc đăng ký, lưu giữ và sử dụng thông tin thuê bao, thực hiện ký hợp đồng ủy quyền đối với các doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Quản lý chặt thuê bao DĐTT

Là một trong những đơn vị kinh doanh có số lượng khách hàng lớn trên địa bàn tỉnh, Viettel Gia Lai đang quản lý 19 cửa hàng trực tiếp, 3 đại lý ủy quyền và khoảng 1.000 điểm cung cấp dịch vụ do doanh nghiệp tự thiết lập. Thượng tá Trần Văn Thuân-Giám đốc Viettel Gia Lai-cho hay: Để thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ trong hoạt động cung cấp dịch vụ thông tin di động, đơn vị yêu cầu các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông trực thuộc chấp hành đúng quy định, tuyệt đối không đăng ký thông tin sai, không kích hoạt sẵn sim trước khi bán ra. Ngoài ra, bằng việc kiểm tra tiêu dùng, sử dụng của các thuê bao, đơn vị xác định thuê bao di động nghi ngờ kích hoạt sẵn. Sau khi yêu cầu cập nhật thông tin thuê bao mà các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn không thực hiện, nhà mạng sẽ tiến hành xử lý theo quy định. Đến nay, Viettel Gia Lai đã thực hiện khóa 300 user trên hệ thống vì đăng ký thông tin sai. “Song song với đó, chúng tôi đã triển khai sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo AI để nhận diện hình ảnh khách hàng, đảm bảo thuê bao chính chủ, ngăn chặn tình trạng đăng ký thông tin thuê bao ảo. Đây là phần mềm có thể nhận diện ảnh khách hàng từ chứng minh nhân dân và ảnh chụp chân dung với độ chính xác trên 60%”-ông Thuân chia sẻ.

 

 

 Nhân viên Viettel Gia Lai hướng dẫn khách hàng cập nhật thông tin cá nhân. Ảnh: N.S
Nhân viên Viettel Gia Lai hướng dẫn khách hàng cập nhật thông tin cá nhân. Ảnh: N.S


 


Tính đến tháng 6-2020, toàn tỉnh có 1.371.094 thuê bao di động, trong đó có 1.243.084 thuê bao DĐTT, chiếm 92,83%. Tỷ lệ thuê bao di động/100 dân hiện nay là 91,05.
 

Bên cạnh các thuận lợi vẫn còn tồn tại một số khó khăn trong công tác quản lý thuê bao DĐTT. Hiện nay, nhiều trường hợp cá nhân là chủ thuê bao DĐTT cho, tặng hoặc bán sim nhưng không thực hiện thủ tục đăng ký lại thông tin theo quy định, gây khó khăn cho việc xác định chính xác chủ thuê bao thực sự đang sử dụng; tình trạng sim kích hoạt trước vẫn còn lưu thông trên thị trường (chủ yếu nhập về từ các tỉnh khác); thông tin cá nhân của một số thuê bao DĐTT không chính xác; công tác quản lý đã được tăng cường nhưng vẫn còn nhiều bất cập, quản lý chưa triệt để; chưa có cơ sở dữ liệu chứng minh nhân dân điện tử để đối chứng thông tin khách hàng đăng ký đúng hay sai, các đại lý chỉ cần một chứng minh nhân dân có thể đăng ký cho nhiều thuê bao, đúng cú pháp là hệ thống quản lý thuê bao DĐTT của doanh nghiệp chấp nhận...

Trao đổi với P.V, Phó Giám đốc Sở TT-TT Lê Thị Thu Hương cho biết: Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông thực hiện đúng các quy định về quản lý thuê bao DĐTT tại Nghị định số 49 của Chính phủ và Công văn số 1125/UBND-KGVX ngày 27-5-2020 của UBND tỉnh nhằm quản lý chặt hơn nữa thuê bao DĐTT. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT-TT tiến hành thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh sim, kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm.

 

 NGỌC SANG 

.