.
.

Ia Pa: Sôi nổi thi đua chào mừng đại hội Đảng

Thứ Bảy, 13/06/2020, 06:07 [GMT+7]
.
(GLO)- Với khí thế thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, nhiều công trình, phần việc tại huyện Ia Pa đang được đẩy mạnh triển khai, đảm bảo tiến độ và chất lượng.
 
 
Chỉnh trang đô thị khu trung tâm huyện
 
Có mặt trên công trường thi công nâng cấp đường Hùng Vương dẫn vào khu trung tâm hành chính huyện Ia Pa, chúng tôi chứng kiến hàng chục công nhân của Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương đang khẩn trương hoàn thành những công đoạn cuối cùng của cống thoát nước hai bên đường và lát gạch vỉa hè. Ông Trương Hoài Hương-Giám đốc Công ty-cho biết: “Sau khi trúng thầu, chúng tôi đã huy động tối đa máy móc, trang-thiết bị và nhân lực để tiến hành thi công. Vì đây là công trình ý nghĩa chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Ia Pa lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2020-2025) nên chúng tôi phấn đấu hoàn thành và bàn giao trước tháng 8-2020”.
 
Theo ông Hương, công trình được xây dựng với kinh phí hơn 11 tỷ đồng, tổng chiều dài 718,57 m. Đơn vị thi công đã tận dụng mặt đường láng nhựa cũ thiết kế cạp lề mở rộng đảm bảo bề rộng mặt đường là 14 m (kể cả đan rãnh), mặt đường láng nhựa 3 lớp; vỉa hè lát gạch block thiết kế hai bên rộng 6 m; hệ thống thoát nước thiết kế bằng mương xây đậy đan bê tông. Khởi công từ đầu tháng 5-2020, đến nay, công trình đã hoàn thành trên 40% khối lượng.
 
 
Ruộng lúa giống MT10 của người dân xã Ia Ma Rơn (huyện Ia Pa) cho lợi nhuận trung bình 30 triệu đồng/ha (nguồn: INTERNET)
Ruộng lúa giống MT10 của người dân xã Ia Ma Rơn (huyện Ia Pa) cho lợi nhuận trung bình 30 triệu đồng/ha (nguồn: INTERNET)
 
 
Phấn khởi trước diện mạo mới của khu vực trung tâm huyện, bà Nguyễn Thị Dung chia sẻ: “Đường Hùng Vương dẫn vào khu trung tâm hành chính huyện trước kia là tỉnh lộ 662, sau được nâng cấp thành đường Trường Sơn Đông nhưng vẫn nhỏ hẹp, độ dốc cao, không có vỉa hè, lề đường, mương thoát nước. Hiện nay, con đường được đầu tư mở rộng, có lát gạch vỉa hè bài bản. Chúng tôi rất vui mừng”.
 
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Thế Hùng-Chủ tịch UBND huyện Ia Pa-cho biết: Công trình đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ và đạt chất lượng. Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong chỉnh trang đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương, đồng thời tạo khí thế thi đua sôi nổi, tạo niềm tin cho các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền địa phương.
 
Thi đua lao động sản xuất
 
Sáng 7-6, gia đình ông Chu Văn Định (thôn Kơ Nia, xã Ia Trok) tiến hành thu hoạch 5 sào bắp sinh khối bán cho đối tác ở TP. Hồ Chí Minh làm thức ăn cho bò sữa. Ruộng bắp xanh mướt cao lút đầu người được chặt sát gốc, sau đó chuyển lên xe ô tô chở đi. Đây là mô hình do gia đình ông Định liên kết với Liên hiệp Hợp tác xã Tinh dầu bạc hà Tây-Bắc Gia Lai (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) và Công ty cổ phần Kotinocho (TP. Hồ Chí Minh) thực hiện. Theo hợp đồng ký kết, phía đối tác sẽ thu mua toàn bộ thân, lá cây bắp khi hạt bắp còn ngậm sữa với giá 700 đồng/kg. Sau khi trồng 3 tháng, ruộng bắp cho năng suất khoảng 90 tấn/ha, lợi nhuận thu được khoảng 40 triệu đồng/ha. “Gia đình tôi sẽ tiếp tục trồng bắp các vụ tiếp theo. Nhờ đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt nên năng suất cao gấp đôi các nơi khác, mỗi năm có thể gieo trồng 3 vụ bắp sinh khối. Phía đối tác bao tiêu hết sản phẩm nên tôi không phải bận tâm, lo lắng nhiều về đầu ra như các loại cây trồng khác”-ông Định phấn khởi nói.
 
 
Thi công đường Hùng Vương dẫn vào khu trung tâm hành chính huyện Ia Pa.   Ảnh: Đ.P
Thi công đường Hùng Vương dẫn vào khu trung tâm hành chính huyện Ia Pa. Ảnh: Đ.P
 
 
Theo ông Trần Văn Hùng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa, vụ Đông Xuân vừa rồi, UBND huyện đã giới thiệu Liên hiệp Hợp tác xã Tinh dầu bạc hà Tây-Bắc Gia Lai đến liên kết với 78 hộ dân ở các xã: Chư Mố, Ia Kdăm, Ia Broăi, Ia Trok trồng hơn 25 ha bắp sinh khối làm thức ăn cho bò sữa. “Chu kỳ sản xuất gần 3 tháng, nông dân đạt lợi nhuận bình quân 20 triệu đồng/ha. Đối với những diện tích chủ động nước tưới, nông dân có thể gieo trồng được 3-4 vụ/năm. Đây là cây trồng mới có nhiều triển vọng mở rộng sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho hay.
 
Cùng với đó, huyện Ia Pa cũng đang tạo điều kiện để Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu rau quả DOVECO Gia Lai liên kết với 7 nông dân xã Ia Broăi trồng 11 ha bắp ngọt. Sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ được DOVECO Gia Lai bao tiêu với giá 3.700 đồng/kg. Theo tính toán của ông Aluin-Tổ trưởng Tổ liên kết sản xuất bắp ngọt xã Ia Broăi, dự kiến năng suất bắp ngọt đạt khoảng 15 tấn/ha. Sau khi trừ chi phí, người dân lãi gần 20 triệu đồng/ha.
 
 
Ông Chu Văn Định thu hoạch bắp sinh khối. Ảnh: Đ.P
Gia đình ông Chu Văn Định ở thôn Kơ Nia (xã Ia Trốk) thu hoạch bắp sinh khối đạt lợi nhuận cao (4 triệu/sào). Ảnh: Đ.P
 
 
Tiếp nối đà thắng lợi của vụ lúa Đông Xuân, hiện nay, nông dân huyện Ia Pa đang tập trung ra đồng để gieo trồng hơn 3.000 ha lúa nước vụ mùa. Ông Siu Dyer-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Ia Ma Rơn (xã Ia Ma Rơn) cho biết: Vụ Đông Xuân vừa rồi, nhờ liên kết với Công ty giống cây trồng Thành Lợi sản xuất lúa giống MT10 đạt lợi nhuận 30 triệu đồng/ha nên bà con rất phấn khởi. “Hiện nay, người dân trong xã đang làm đất, chuẩn bị xuống giống gieo sạ tổng cộng hơn 800 ha lúa nước. Đa số sử dụng các giống lúa mới ngắn ngày có năng suất cao và chất lượng hạt gạo thơm ngon để bán được giá cao. Theo lịch thời vụ, đến ngày 25-6 sẽ kết thúc gieo sạ. Nông dân chúng tôi quyết tâm thi đua với cán bộ, công chức, viên chức để lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Ia Pa lần thứ XVIII”-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Ia Ma Rơn vui vẻ cho hay.
 
ĐỨC PHƯƠNG
 
.